บรรยากาศก่อนลงประชามติทั่ว ปท.-ปธ.กกต.ลุยตรวจ จ.นครพนม

บรรยากาศการแจกจ่ายอุปกรณ์ก่อนวันลงประชามติคึกคัก ศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. ลงพื้นที่ตรวจความพร้อม จ.นครพนม

‘ศุภชัย’ลงพื้นที่ตรวจรับหีบบัตรจ.นครพนม

นายศุภชัย สมเจริญ ประธานกรรมการการเลือกตั้ง เดินทางลงพื้นที่จังหวัดนครพนม ตรวจดูความพร้อมของเจ้าหน้าที่กรรมการประจำหน่วยออกเสียง ประชามติ ในการรับอุปกรณ์และหีบบัตรการลงประชามติ วันที่ 7 ส.ค.นี้ โดยมี นายธเทวินทร์ ตติยรัตน์ ประธาน กกต.จ.นครพนม และคณะต้อนรับ

719168-01

ทั้งนี้ นายศุภชัย กล่าวว่า ความพร้อมในการทำงานและอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่น่าจะมีปัญหาในการลงประชามติวันพรุ่งนี้ และคงไม่มีอะไรที่ต้องกังวล คาดว่าผู้มีสิทธิ์ออกเสียงทั่วประเทศจะมาใช้สิทธิ์ตั้งแต่ช่วงเช้า เพราะรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายปกครองสูงสุดในการปกครองประเทศ เพราะฉะนั้นต้องศึกษาให้ดีและใช้ดุลพินิจ ใช้ความคิดอย่างเป็นอิสระ จึงขอเชิญชวนประชาชนให้ออกมาใช้สิทธิ์ออกเสียงอย่างพร้อมเพรียงกันและย้ำว่า 1 เสียงทุกคนมีความหมายต่อการชี้ชะตาของประเทศ

เลยแจกจ่ายอุปกรณ์ประชามติคึกคัก-พร้อม100%

ที่ศาลาประชาคม อ.ด่านซ้าย จ.เลย มีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยในหมู่บ้าน ตำบล เทศบาล อ.ด่านซ้าย ได้เดินทางมารับหีบบัตรลงประชามติ ที่ศาลาประชาคม อ.ด่านซ้าย อย่างคึกคักตั้งแต่เช้า โดยมี จนท.ตร.สภ.ด่านซ้าย สภ.โคกงาม ตชด.247 อส.ที่ 7 อ.ด่านซ้าย จำนวนหนึ่ง รักษาความปลอดภัย คุมการส่งมอบหีบบัตรถึงหน่วยเลือกตั้ง เพื่อลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในวันที่ 7 ส.ค. 59

719142-01

ส่วนการลงประชามติที่จังหวัดเลย 14 อำเภอ ประชากรรวม 638,819 คน ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงลงประชามติ 496,389 คน 1,008 หน่วย และได้เตรียมความพร้อมรณรงค์ประชาสัมพันธ์ การจัดกิจกรรมร่วมกับส่วนราชการ สถานศึกษา กลุ่มประชาชน ท้องถิ่น และอำเภอต่าง ๆจังหวัดเลย พร้อมแล้วเกือบ 100% สำหรับในปีนี้ของจังหวัดเลย ตั้งเป้าไว้คือ จะต้องไม่ต่ำกว่าการลงประชามติปี 2550 ที่เราได้แชมป์ภาคอีสาน ครั้งนี้ต้องรักษาแชมป์คือ ต้องมากกว่าร้อยละ 61 และบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 3 เชื่อว่าประชาชนจะออกไปลงประชามติกันมาก เนื่องจากมีผลต่อถึงการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส. และ ส.ว. ในอนาคตอีกด้วย

อุทัยธานีล่องเรือแม่น้ำสะแกกรังชวนปชช.ใช้สิทธิ์

พ.ต.ท.หญิง เกณิกา สนองนารถ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดอุทัยธานี (กกต.อุทัยธานี) ได้นำตัวมาสคอตหนุมาน และทีมงานประชาสัมพันธ์รณรงค์ออกเสียงลงประชามติของ กกต.อุทัยธานี ลงเรือพายและเรือหางยาวล่องไปตามแม่น้ำสะแกกรัง เคาะประตูบ้านของชุมชนชาวแพของทั้ง 2 ฝั่ง แม่น้ำสะแกกรัง ตั้งแต่ชุมชนชาวแพ วัดอุโปสถาราม หรือ วัดโบสถ์ ไปจนถึงบริเวณลานสุพรรณิการ์ หน้าศาลากลางจังหวัดอุทัยธานี

719133-01

ซึ่งมีชุมชนชาวแพที่ขึ้นทะเบียนและมีทะเบียนบ้านกว่า 300 ครัวเรือน และมีผู้มีสิทธิ์ออกเสียงประชามติกว่า 700 คน เพื่อไปรณรงค์ประชาสัมพันธ์การไปใช้สิทธิออกเสียงลงประชามติ โดยไม่มีการชี้นำในการรับร่างหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ ด้วยการแจกแผ่นพับ ใบปลิว พูดคุยให้ความรู้คำแนะนำการออกเสียงลงประชามติ โดยเฉพาะการนำแผ่นชาร์ตตัวอย่างในการกากบาทออกเสียงลงประชามติและคำถามเพิ่มเติม เพื่อไม่ให้บัตรเสีย หรือให้เสียน้อยที่สุด ตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ร้อยละ 3 และผู้มาใช้สิทธิ์ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 80 ในวันที่ 7 สิงหาคม ที่จะถึงนี้

ทั้งนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักและสร้างสีสันในการรณรงค์ประชามติแบบเป็นกันเอง โดยส่วนใหญ่บอกว่าจะออกไปใช้สิทธิ์ และจะนำคนในครอบครัวของตนเองที่มีสิทธิ์ออกเสียงลงประชามติไปใช้สิทธิ์กันทุกคน อย่างไรก็ตาม พ.ต.ท.หญิง เกณิกา เชื่อมั่นว่าจะมีผู้ไปใช้สิทธิ์ออกเสียงลงประชามติ ตามที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ร้อยละ 80 บัตรเสียร้อยละ 3 และขณะนี้มีความพร้อม100% แล้ว

อุดรฯแจกจ่ายอุปกรณ์ออกเสียงประชามติคึกคัก

บรรยากาศในการรับบัตรออกเสียงประชามติ และหีบบัตร อุปกรณ์เกี่ยวกับการออกเสียงประชามติ ที่ว่าการอำเภอเมืองอุดรธานี เป็นไปด้วยความคึกคักในช่วงเช้าได้มีคณะกรรมการประจำหน่วยจำนวน 178 หน่วย มารับในภาคเช้า และภาคบ่าย จำนวน 174 หน่วยมารับ โดยมี นายมาลัยวรณ์ ตั้งอรุณสวัสดิ์ ประธานคณะกรรมการออกเสียงประชามติจังหวัดอุดรธานี และคณะกรรมการออกเสียงประชามติ ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดอุดรธานี นายวัชรินทร์ สุตลาวดี นายอำเภอเมืองอุดรธานี มาอำนวยความสะดวกและดูแลความเรียบร้อย โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเหตุการณ์ทั่วไปปกติ ซึ่งในภาคเช้าแม้จะมีฝนตกลงมา แต่ก็ไม่เป็นอุปสรรคในการแจกอุปกรณ์ออกเสียงประชามติแต่อย่างใด ในภาพรวมของ จ.อุดรธานี 20 อำเภอ มีหน่วยออกเสียง 2,256 หน่วย นอกเขต 2 หน่วย มีสิทธิ์ออกเสียง 1,210,839 คน

719131-01

กกต.3จว.ใต้เพิ่มจนท.เข้มปลอดภัยวันประชามติ

นายศรัณยู อาทิตยศรัณยากร ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดยะลา เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงการเตรียมความพร้อมในวันออกเสียงประชามติ ว่า ที่ผ่านมา มีการรณรงค์ครบทุกพื้นที่ 577 หน่วยออกเสียง ประชาชนตื่นตัวกันมาก ขณะนี้มีความพร้อม 100% แล้ว ซึ่งอาจมีปัญหาเรื่องการขนย้ายหีบบัตรอยู่บ้านในพื้นที่ อ.เบตง และ อ.ธารโต เพราะเป็นป่าเขา และต้องดูในเรื่องสภาพอากาศ ถ้ามีฝนอาจจะให้การขนย้ายล่าช้าได้

719097-01

ส่วนในเรื่องดูแลความปลอดภัยนั้น ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ จะมีการใช้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำหน่วยเพิ่มจากปกติ 1 เท่าคือ หน่วยเลือกตั้งทั่วไป จะมี 2 คน แต่ทางพื้นที่ชายแดนใต้ จะมี 4 คน ซึ่งทางกองกำลังจะได้ประสานทุกภาคส่วนดูแลเต็มที่ ในขณะที่ นายกำธร ทองขุนดำ ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำจังหวัดนราธิวาส เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า มีความพร้อม 100% เช่นกัน โดยวันนี้ (6 ส.ค.)จะมีการแจกจ่ายบัตรลงคะแนนเสียง รวมไปถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ ไปยัง 927 หน่วยออกเสียงทั้งจังหวัด ซึ่งจากการประชุมกับหน่วยความมั่นคงยังไม่พบสัญญาณการสร้างสถานการณ์แต่อย่างใด

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง