‘โตโต้’ ลั่น ไม่กลัว พร้อมสู้คดีฉีกบัตรประชามติ

“โตโต้” ผู้ต้องหา ฉีกบัตรลงประชามติ พบ ตร. ก่อนนำตัวไป อัยการศาลพระโขนง ยันพร้อมต่อสู้คดี

วันที่ 23 ส.ค.59 นายปิยรัฐ หรือ โตโต้ จงเทพ อายุ 25 ปี นักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายกสมาคมเพื่อเพื่อนและนักกิจกรรมทางการเมือง ผู้ต้องหาฉีกบัตรลงคะแนนเสียงประชามติ ในสำนักงานเขตบางนา เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม ที่ผ่านมา พร้อมด้วย นายทรงธรรม หรือ เดฟ แก้วพันพฤกษ์ และ นายจิรวัฒน์ หรือ ตั้ม เอกอัครนุวัฒน์ ซึ่งเป็นผู้ติดตามได้เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.สายชล หงษ์สุวรรณ์ รอง ผกก.(สส.) สน.บางนา เพื่อให้ปากคำเพิ่มเติมตามที่เจ้าหน้าที่ได้นัดหมายไว้ โดยทั้งสามคน ได้สวมเสื้อลักษณะคล้ายชุดของนักโทษราชทัณฑ์ ด้านหลังมีข้อความคำว่า “เรือนจำพิเศษประเทศไทย”

10-0

ภายหลังการสอบปากคำนานกว่า 30 นาที นายปิยรัฐ ได้ออกมาเปิดเผยว่า เบื้องต้นทางตนและพวกจะเดินทางไปที่อัยการว่า ทางอัยการมีคำสั่งฟ้องหรือไม่นั้น แต่ได้แจ้งกับทางพนักงานสอบสวนแล้วว่า พวกตนมีความประสงค์ยืนยันที่จะใช้สิทธิ์ในชั้นสอบสวน เพื่อที่จะให้ปากคำเพิ่มเติม เนื่องจากมีหลักฐานที่จะมอบให้ อีกทั้งตนให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่มาโดยตลอด ไม่มีพฤติการณ์หลบหนี

อย่างไรก็ตาม หากทางอัยการคำสั่งฟ้อง ก็จะดูวงเงินในการประกันตัว หากอยู่ในวงเงินประมาณ 10,000 – 20,000 บาท ก็จะประกันตัว แต่ถ้าวงเงินประกันถึงหลัก 1 แสนบาทนั้น ตนและพวกจะไม่ขอประกัน หากอัยการมีคำสั่งฟ้อง ก็จะใส่ชุดนักโทษแบบเต็มตัว เพื่อยืนยันว่า ตนพร้อมเข้าสู่กระบวนการดังกล่าว

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


4ข้อหนัก ‘โตโต้’ โชว์ฉีกบัตรประชามติ ตร.จ่อฟ้องศาล

“โตโต้ ปิยรัฐ” เจอ 4 ข้อหาหนัก เหตุโชว์ฉีกบัตรประชามติ  หลังตร.คุมสอบเข้ม 8 ชม. ก่อนให้ประกันตัว จ่อฟัองศาลพระโขนง

กรณีเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวนายปิยรัฐ จงเทพ อายุ 25 ปี นายกสมาคมเพื่อเพื่อนและนักกิจกรรมทางการเมือง (อดีตนักศึกษาม.ชื่อดัง) หลังกระทำการฉีกบัตรลงคะแนนเลือกตั้ง ที่หน่วยออกเสียงประชามติ นอกเขตจังหวัดชุดที่ 3 สำนักงานเขตบางนา เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา

โดยตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ นายปิยรัฐ จำนวน 4 ข้อหา ฐานกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ออกเสียงประชามติ (ฉีกหรือทำลายบัตรออกเสียงประชามติ) มีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ฐานทำให้เสียทรัพย์ มาตรา 358 มีโทษจำคุก 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 6 หมื่นบาท ฐานทำลายเอกสารราชการ มาตรา 188 มีโทษจำคุก 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่น หรือทั้งจำทั้งปรับ และฐานร่วมกันก่อความวุ่นวายขึ้นในที่ออกเสียง หรือกระทำการใดอันเป็นการรบกวนหรือเป็นอุปสรรคในการออกเสียงในระหว่างเวลาเปิดการลงคะแนนออกเสียง

106-1

จากนั้นได้ให้อนุญาตให้ประกันตัว นายปิยรัฐ ในชั้นพนักงานสอบสวน โดยตีราคาประกันเป็นเงินจำนวน 2 หมื่นบาท เนื่องจากผู้ต้องหาไม่มีพฤติกรรมหลบหนี ก่อนจะส่งคำฟ้องต่อศาลพระโขนง ตามขั้นตอนต่อไป


นักศึกษาม.ดังโชว์ฉีกบัตรประชามติ-ประกาศกร้าวความไม่ชอบธรรม(คลิป)

ไม่แคร์! “ปิยรัฐ” นักศึกษาม.ดังหรือนักกิจกรรมการเมือง ตะโกนประกาศกร้าวถึงความไม่ชอบธรรม ก่อนโชว์ “ฉีกบัตรประชามติ” ต่อหน้าตำรวจ 

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. เวลาประมาณ 12.00 น. มีรายงานว่า นายปิยรัฐ จงเทพ หนุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดังและนักเคลื่อนไหวกิจกรรมทางการเมืองและอีกทั้งยังเป็นนายกสมาคมฯแห่งหนึ่ง ได้เดินเข้ามาในหน่วยออกเสียงลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ที่สำนักงานเขตบางนา พร้อมตะโกนขึ้นว่า “เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ” พร้อมฉีกบัตรออกเสียงลงประชามติ จึงถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจประจำหน่วยเข้าควบคุมตัวไปสอบสวนที่ สน.บางนา

77-3

โดยแถลงการณ์ของนายปิยรัฐ ระบุว่า …

“สิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ ผมขอเรียนต่อเจ้าหน้าที่พนักงาน สื่อมวลชน และประชาชน ให้ทราบว่า การกระทำของผมได้กระทำไปโดยมีสติครบสมบูรณ์ ไม่มีซึ่งอาการป่วยทางจิตใด ๆ ไม่ได้เสพติดสุราและของมึนเมา ทุกสิ่งอย่างล้วนเกิดขึ้นโดยจิตสำนึกของพลเมืองที่เพียงต้องการเรียกร้อง และยืนยันต่อสิทธิเสรีอันพึงมีพึงได้ของเราก็เพียงเท่านั้น หากแม้ว่าผลของมันจะเป็นเช่นไร ผมจะขอรับผิดชอบกับการกระทำของผม โดยไม่หลีกลี้หนีหายเพราะความกลัวแต่อย่างใด 

ผมจะขอสู้คดีนำสืบให้ศาลเห็นถึงการใช้อำนาจอย่างเผด็จการ บิดเบือนกฎหมายจากความชอบธรรมตามหลักการประชาธิปไตย จับกุมคุมขังประชาชนที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ร่างรัฐธรรมนูญ ทำลายหลักนิติรัฐ นิติธรรม จนยากจะหาทางแก้ และไร้ซึ่งความมั่นคงในเสรีภาพ อิสรภาพของประชาชนชาวไทย”

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง