‘อภิสิทธิ์’ ปัดพรรคแตก ชี้ผลประชามติใต้ไม่กระทบฐานเสียง

“อภิสิทธิ์” ปัดขัดแย้งภายในพรรค ชี้ผลประชามติภาคใต้ ไม่กระทบฐานเสียง ยันไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืน ขอทุกฝ่ายยอมรับ รอ คสช. ผ่อนปรนคำสั่ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ในพื้นที่ภาคใต้ ส่วนใหญ่รับร่างรัฐธรรมนูญ ว่าไม่กังวลต่อผลการทำประชามติจะสะท้อนกับฐานเสียงภาคใต้ของพรรค เพราะการออกเสียงประชามติไม่ใช่การเลือกตั้ง ไม่ได้เป็นเรื่องของพรรคหรือกลุ่มการเมือง และคะแนนจะคล้ายกับการทำประชามติปี 2550 ซึ่งเมื่อถึงเวลาเลือกตั้ง พรรคที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้นก็สามารถชนะการเลือกตั้งได้ ส่วนความขัดแย้งภายในพรรคมองว่าผู้บริหารและสมาชิกพรรคต้องช่วยกันทำให้พรรคเข้มแข็งเป็นที่ยอมรับของประชาชน

106-5

พร้อมกันนี้ นายอภิสิทธิ์ ที่หลายฝ่ายมองว่า ผู้ที่ไม่ยอมรับร่างรัฐธรรมนูญ ไม่ควรลงสมัครรับเลือกตั้ง ว่า ส่วนตัวไม่เคยมีปัญหากับระบบเลือกตั้งในร่างรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด

นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญและคำถามพ่วงของ สนช. ว่า ส่วนตัวยังไม่เปลี่ยนแปลงจุดยืน แต่คงต้องคำนึงถึงความคิดเห็นของประชาชน ที่ต้องการให้ประเทศเดินหน้าเรื่องการปฏิรูป ดังนั้นจากนี้พรรคจะใส่ใจในเรื่องนี้เป็นพิเศษ และการแก้ไขปัญหาประเทศ อย่างไรก็ตาม จากนี้ต้องรอดูว่า คสช. จะผ่อนปรนให้พรรคการเมือง สามารถทำกิจกรรมทางการเมือง ได้มากน้อยเพียงใด

ขณะเดียวกัน ขอทุกฝ่ายยอมรับผลของการทำประชามติครั้งนี้ และในส่วนของพรรคการเมืองทุกพรรค ก็ต้องกลับไปทบทวน ว่า ผลของการทำประชามติครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าประชาชนต้องการความสงบเรียบร้อย ต้องการเห็นความขัดแย้งของประเทศ ส่วน คสช.ต้องให้ความสำคัญกับเสียงส่วนน้อยที่ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญ เพราะจำนวนผู้ที่ออกมาใช้สิทธิต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้

ส่วนการร่างกฎหมายลูกต้องรอดูว่ากรรมการร่างรัฐธรรมนูญ จะขอความเห็นในรูปแบบใด และไม่แน่ใจว่าจะเห็นผลเป็นรูปธรรมก่อนการเลือกตั้งหรือไม่แต่พรรคยินดีให้ความร่วมมือ

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง