‘ไพบูลย์’ ลั่น ตั้งพรรคหวังหนุนบิ๊กตู่อยู่ยาว-โวคนเชียร์เพียบ

ฮือฮาตามระเบียบ! เมื่อ “ไพบูลย์ นิติตะวัน” ประกาศจัดตั้ง “พรรคประชาชนปฏิรูป”  ลั่น ยึดโยงปชช.อุดมการณ์เดียวกัน หนุน “พล.อ.ประยุทธ์ นั่งเก้าอี้นายกฯต่อไป 

พร้อมหนุน “บิ๊กตู่” นั่ง นายกฯต่อ “ไพบูลย์” หาก พรรคประชาชนปฏิรูป ได้ ส.ส. ยังไม่ฟัน หน.พรรค ชี้ ขึ้นอยู่กับมีมติผู้ร่วมก่อตั้ง

สำหรับการประกาศจัดพรรคการเมืองใหม่ ภายใต้ชื่อ “พรรคประชาชนปฏิรูป” ของนายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ(สปช.) และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ (กมธ.) ที่ออกมาระบุว่ารับหมดใครมีความสามารถ ทั้งภาคประชาชน กปปส.หรือทหารเกษียณนั้น

108-5

โดยนายไพบูลย์ ยังกล่าวว่า 1 ในวัตถุประสงค์ของการจัดตั้งพรรคนั้น คือ การสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้เป็นนายกฯต่อไป ซึ่งมีเสียงตอบรับที่ดี และมีประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกันเข้าสอบถามเพื่อขอเข้าร่วมพรรคบ้างแล้ว จากนี้เตรียมวางแผนหารือกับประชาชนอุดมการณ์เดียวกันทั้ง 77 จังหวัดต่อไป

ส่วนรายละเอียดความชัดเจนของพรรคนั้น ต้องรอให้พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองประกาศใช้ก่อน จึงจะนัดประชุมผู้ร่วมก่อตั้งพรรคได้และส่งข้อมูลให้คณะกรรมการการเลือกตั้งต่อไป ส่วนใครจะเป็นหัวหน้าพรรคอย่างไร ยังไม่ได้หารือ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประชาสัมพันธ์เพื่อหาแนวร่วมให้แล้วเสร็จก่อน

พร้อมย้ำ สมาชิกที่จะเข้าร่วมพรรคตนได้นั้น ขอตัดกลุ่มนักการเมืองออกไป เพราะจะคัดเลือกประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกันเป็นหลัก เพื่อร่วมอุดมการณ์หนุนพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯต่อไป ตามผลประชามติในส่วนของคำถามพ่วงที่ออกมา

ขณเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์  กล่าวถึงกรณีที่นายไพบูลย์เล็งตั้งพรรคเพื่อหนุนตนเองเป็นนายกฯต่อไปว่า “ผมไม่ได้ยิน ก็แล้วแต่เขา ใครจะพูดอะไรก็พูดไป” 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


ใครเจ๋งเข้ามา! ‘ไพบูลย์’ ประกาศรับหมด ลุยตั้งพรรคปชช.ปฏิรูป

“ไพบูลย์ นิติตะวัน” ประกาศจัดตั้ง “พรรคประชาชนปฏิรูป”  ลั่น รับหมดภาคปชช.-กปปส.-ทหารเกษียณ ชู นโยบายปฏิรูปศาสนา-แก้ปัญหาปท. และ หนุน “พล.อ.ประยุทธ์ นั่งเก้าอี้นายกฯต่อไป 

วันที่ 9 ส.ค.59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตสมาชิกสภาปฎิรูปแห่งชาติ (สปช.) และกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ(กมธ.) แถลงว่า หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงผ่านประชามติไปแล้ว โดยเฉพาะประเด็นคำถามพ่วงที่ให้ส.ว.สามารถเลือกนายกฯได้ ซึ่งตนก็เป็นคนแรกๆที่เสนอเรื่องนี้ ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดข้อสงสัยว่าต้องการเป็น ส.ว.หรือไม่

106-9

จึงขอประกาศว่าไม่ขอรับตำแหน่งส.ว. แต่จะมาลงสมัคร ส.ส.เพราะเห็นว่าจะสามารถขับเคลื่อนการปฏิรูปได้เต็มที่มากกว่า จึงได้หารือกับพวกที่มีอุดมการณ์เดียวกัน ร่วมกันจัดตั้งพรรคการเมือง โดยประชาชน ของประชาชน เพื่อประชาชน ภายใต้ ชื่อว่า “พรรคประชาชนปฏิรูป”  ทั้งนี้เป็นการประกาศเจตนารมณ์เบื้องต้น เพราะยังไม่สามารถจดแจ้งพรรคการเมืองได้

“ขอถือว่านี้เป็นวันนับหนึ่งที่จะบอกกับประชาชนทั่วประเทศ และเริ่มสร้างเครือข่ายในการทำพรรคการเมือง โดยมีเจตนารมณ์ 3 ประการ คือ 1.พรรคจะปฏิรูปพรรคการเมืองและนักการเมือง เพื่อทำให้การเมืองประเทศไทยดีขึ้น ไม่ซ้ำรอยกับการเมืองที่ผ่านมา ที่เป็นระบบนายทุน เจ้าของพรรค 2. พรรคจะปฏิรูปพระพุทธศาสนาให้มีความบริสุทธิ์ และดีงาม และ3. พรรคจะปฏิรูปโดยการเพิ่มอำนาจให้ประชาชน จะมีการจัดตั้งสภาตรวจสอบภาคประชาชนในทุกจังหวัดทั่วประเทศ

ซึ่งการจัดตั้งพรรคครั้งนี้ เป็นการรวมกลุ่มของประชาชนที่มีอุดมการณ์เดียวกัน โดยไม่เน้นจำนวนส.ส. แต่จะเน้นคุณภาพ ซึ่งก่อนที่ผมจะมาแถลงก็ได้มีการติดต่อกับประชาชนที่อุดมการณ์เดียวกันทั่วทุกภูมิภาคมาแล้ว เบื้องต้น เพียงแต่รอให้มีการประกาศใช้พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองฉบับใหม่ ที่จะร่างขึ้นตามรัฐธรรมนูญแล้วจะไปจัดตั้งพรรคและดำเนินงานทางการเมืองทันที” นายไพบูลย์ กล่าว

อ่านเพิ่มเติม >>> khaosod.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง