ว่อน!คลิปจนท.นับคะแนนผิดวิธี-กกต.สั่งสอบด่วน

วิจารณ์แซด! คลิป “นับคะแนนประชามติ” พบจนท.นับผิดวิธี-ไม่โปร่งใส ขณะกกต. สั่งสอบด่วน คาด อาจนับคะแนนใหม่ 

กรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงคลิปการนับคะแนนการออกเสียงประชามติในหน่วยออกเสียงหนึ่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยหันหลังให้กับประชาชนที่มาสังเกตการณ์ และขานนับคะแนนโดยไม่แสดงบัตรลงคะแนนให้ผู้มาสังเกตการณ์เห็น

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า ได้เห็นคลิปดังกล่าวแล้ว และมีการตรวจสอบจากภาพอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องแล้ว คาดว่าภาพในคลิปดังกล่าวอาจเป็นหน่วยออกเสียงที่ 16 ต.ท่าโพธิ์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ซึ่งหากเป็นหน่วยออกเสียงดังกล่าวจริง จะเป็น 1 หน่วยใน 15 หน่วยที่อยู่ติดกัน ภายในบริเวณ ม.นเรศวร ซึ่งจากภาพที่เห็น เจ้าหน้าที่นับคะแนนนับโดยหันหลังให้ประชาชนที่มาสังเกตการณ์ นับอย่างเร็ว ขานเสียงเบา โดยไม่แสดงบัตรที่กาแล้วให้เห็น อาจจะเกิดจากมีเหตุความวุ่นวายขึ้นในหน่วย แล้วเจ้าหน้าที่ต้องการนับให้เสร็จโดยเร็ว

107-0

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ที่นับคะแนนในหน่วยดังกล่าวอาจเป็นนักศึกษาใน ม.นเรศวร ที่อาสาเข้ามาทำหน้าที่ อีกทั้งทราบว่าผลคะแนนของหน่วยดังกล่าวเสียงรับร่างรัฐธรรมนูญมากกว่าไม่รับและเสียงรับคำถามพ่วงน้อยกว่าไม่รับ ขณะที่เสียงโดยรวมทั้ง 15 หน่วย เสียงไม่รับทั้งสองคำถามมากกว่าเสียงที่รับ อย่างไรก็ตาม ถือเป็นการทำผิดแนวการปฏิบัติ

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้ ผอ.กกต.จังหวัด ตรวจสอบแล้ว และวันที่ 10 ส.ค.นี้จะนำคลิปดังกล่าวเข้าที่ประชุม กกต.เพื่อหารือถึงวิธีการดำเนินการต่อไป โดยตนจะเสนอว่าสมควรที่จะต้องมีการนับใหม่ในหน่วยดังกล่าวต่อหน้าสื่อมวลชน และพร้อมที่จะไปกำกับการนับใหม่ด้วยตนเอง

อ่านเพิ่มเติม >>> INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง