รัฐบาลฉะ ‘ยิ่งลักษณ์’ แจงคดีข้าวบิดเบือน หวังผลการเมือง

โฆษก รบ. ชี้ “ยิ่งลักษณ์” ให้ปากคำคดีจำนำข้าวบิดเบือน กรณีอ้างนายกฯ สั่งประเมินความเสียหาย โดยไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรม

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวอ้างในระหว่างการให้ปากคำคดีจำนำข้าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. สั่งการให้ประเมินความเสียหาย โดยไม่ต้องพิจารณาประเด็นยุติธรรม ว่า

Thai Prime Minister Yingluck Shinawatra (C) arrives at the National Anti-Corruption Commission (NACC) in Nonthaburi province on March 31, 2014. Yingluck is set to defend herself against negligence charges linked to a controversial rice subsidy scheme that could lead to her removal from office and a ban from politics.  AFP PHOTO/PORNCHAI KITTIWONGSAKUL        (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)

 

ที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวเช่นนั้น อาจจะเกิดจากการตีความเอกสารบันทึกการประชุมคณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการข้าว หรือ นบข. ครั้งที่ 3/2559 ที่มีคนส่งให้อย่างไม่ถูกต้อง ซึ่งเอกสารดังกล่าวเป็นเพียงบันทึกสรุปสาระสำคัญของการประชุม และเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้ที่พูดประเด็นดังกล่าวเป็นกรรมการท่านหนึ่งที่เข้าร่วมประชุม ไม่ใช่คำพูดของนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ พล.ต.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ไม่แน่ใจว่า การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้ปากคำเช่นนั้น มีเจตนาต้องการให้เกิดความเข้าใจผิดต่อนายกรัฐมนตรีหรือไม่ หาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ และทีมงาน ศึกษารายละเอียดของเอกสาร หรือตรวจสอบข้อเท็จจริง จากผู้รับผิดชอบให้ชัดเจนก่อน เหตุการณ์เช่นนี้คงไม่เกิดขึ้น และการกระทำลักษณะดังกล่าวเหมือนเป็นการหวังผลทางการเมือง เพราะไม่เพียงการให้ปากคำในชั้นศาลที่บิดเบือนเท่านั้น ยังมีการเผยแพร่เอกสารบันทึกการประชุมผ่านโซเชียลมีเดีย เพื่อให้สังคมเกิดความสับสนและเข้าใจผิดต่อนายกรัฐมนตรีอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เชื่อมั่นว่า ประชาชนที่ติดตามข้อมูลเรื่องนี้มาโดยตลอด จะสามารถแยกแยะได้อย่างชัดเจนว่า อะไรคือข้อเท็จจริง

ข้อมูล INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง