นานาทัศนะ ‘คนดัง’ วิเคราะห์เหตุ ‘ระเบิดภาคใต้’

ไม่คาดฝันวันสำคัญของชาวไทยจะเหตุสะเทือนใจกันแต่เช้า กับ เหตุระเบิดหลายจุดอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ภาคใต้ รวม 17 เหตุการณ์ แบ่งเป็นเหตุระเบิด 13 เหตุการณ์และเพลิงไหม้อีก 4 เหตุการณ์ เบื้องต้น มีผู้เสียชีวิต 4 ราย บาดเจ็บกว่า 20 ราย ขณะที่นานาชาติออกประกาศเตือนพลเมืองหลีกเลี่ยงพื้นที่เหตุเสี่ยงเหตุระเบิด เพราะคาดเป็น “การก่อการร้าย” สวนทางกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติที่แถลงชี้เหตุครั้งนี้ คือ “การวินาศกรรม” ภายในประเทศ

เรามาดูนานาทัศนะของเหล่านักการเมือง และ ผู้เชี่ยวชาญ วิเคราะห์กันว่าเหตุระเบิดครั้งนี้ คืออะไรกันแน่?

HUA HIN, THAILAND - AUGUST 12: A Thai Army soldier observes the site of an explosion on Friday, August 12, 2016 in Hua Hin, Thailand. A series of coordinated blasts across Southern Thailand including Hua Hin and Phuket killing at least four people and injured dozens over the last 24 hours. According to reports, no group has claimed the attacks but suspicion has fallen on separatist insurgents.. (Photo by Dario Pignatelli/Getty Images)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ขออย่าไปขยายความ ซึ่งมองว่าเป็นการต้องการสร้างความสับสนวุ่นวายและต้องรอการสอบสวน ตอนนี้ต้องช่วยกันทำให้ทุกคนไม่ตื่นตระหนก และช่วยกันเป็นเจ้าของบ้านที่ดี และพิจารณาว่าเกิดเหตุการณ์อะไร และทำไมจึงเกิดในช่วงนี้ ตั้งแต่ก่อนและหลังประชามติ เป็นช่วงที่บ้านเมืองกำลังดีขึ้น กำลังเป็นหลักเป็นฐานมากขึ้น เศรษฐกิจและการท่องเที่ยวกำลังดีขึ้น และมีใครที่ไม่อยากให้เกิดสิ่งเหล่านี้ในประเทศไทย ก็จะต้องหาตัวมา

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวว่า ยังไม่สามารถบอกละเอียดได้ว่าเกี่ยวข้องกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญหรือไม่ ต้องพูดคุยกับหน่วยข่าวกรองและทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องเรื่องนี้ก่อน เพราะเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อน แต่ยืนยันว่าไม่ได้เป็นเหตุการณ์ที่ขยายมาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อย่างแน่นอน ซึ่งส่วนตัวมั่นใจว่าจะสามารถจับตัวผู้ก่อเหตุได้

พ.อ.พีรวัชฌ์ แสงทอง โฆษกกองกำลังรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร หรือ กอ.รมน. กล่าวว่า จากเหตุการณ์ความไม่สงบในหลายพื้นที่ที่เกิดขึ้น ไม่มีสิ่งเชื่อมโยง หรือเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ส่วนสาเหตุขณะนี้พนักงานสอบสวนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอยู่ในระหว่างการตรวจสอบ ซึ่ง กอ.รมน. ได้ติดตามสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า นับเป็นเรื่องน่าสะเทือนใจที่มีการก่อเหตุที่ทำให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้บริสุทธิ์ ถือเป็นการกระทำการอันไร้มนุษยธรรมและสร้างความเสียหายต่อชีวิต รวมถึงทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์

พร้อมขอประณามผู้ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ระเบิดในครั้งนี้ นอกจากจะสร้างความสูญเสียแล้ว ยังทำลายความเชื่อมั่นของประเทศที่ส่งผลเสียต่อเศรษฐกิจในภาพรวม และขอแสดงความเสียใจต่อญาติผู้เสียชีวิต รวมถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และขอส่งกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ที่กำลังปฏิบัติงานขอให้สถานการณ์กลับมาเป็นปกติ และจับกุมผู้กระทำความผิดมาดำเนินการตามกฎหมายได้โดยเร็ว

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว “Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)” ว่า ขอประณามผู้ก่อเหตุร้ายทำลายชาติ พร้อมขอเชิญชวนมวลชน กปปส. ผู้รักชาติรักแผ่นดินทุกคนทั่วประเทศไทย ผนึกกำลังสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พาประเทศฟันฝ่าไปให้ได้ช่วยกันสอดส่องเป็นหูเป็นตา อย่าตระหนกตกใจ เพราะเคยประสบมามากแล้ว กอดคอต่อสู้กันต่อไป นี่คือบ้านเมืองของเรา

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ทวีตข้อความผ่านว่าขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้สูญเสีย และผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ระเบิดที่ตรัง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และ จ.สุราษฎร์ธานี พร้อมขอประณามผู้ที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุรุนแรงครั้งนี้ ตลอดจนขอส่งกำลังใจไปยังเจ้าหน้าที่และผู้ปฏิบัติงานทุกคน คนไทยและประเทศไทยจะไม่มีวันยอมแพ้ผู้ใช้ความรุนแรง

นายถาวร เสนเนียม แกนนำกลุ่ม กปปส. กล่าวถึงเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในหลายจังหวัดทางภาคใต้ ว่า หน่วยความมั่นคง ยืนยันมาแล้วว่า เหตุการณ์นี้ไม่เกี่ยวข้องกับ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ดังนั้นจึงเหลือทางเดียว คือ เรื่องการเมืองที่ขัดแย้งมายาวนาน ตั้งแต่ปี 2549 และเกิดมาจากปัญหาทางการเมือง หลังจากมีการลงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ โดยเหตุการณ์จะมีลักษณะที่คล้ายกันคือใช้โทรศัพท์เป็นตัวจุดระเบิด โดยเป็นความพยายามของกลุ่มที่อยากมีอิทธิพล และอยากมีอำนาจต่อ จึงดิสเครดิต คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และรัฐบาล

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(ผบ.ตร.) กล่าวว่า จวกแรงบึ้มภาคใต้ เหตุเกิดพื้นที่รับร่างรธน. หวังดิสเครดิต ชี้ ก่อนหน้านี้ได้รับการข่าวแจ้งล่วงหน้ามาแล้ว แต่ยังไม่ชัดถึงระยะเวลาการาก่อเหตุ

พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด (อีโอดี) กล่าวว่า จากการตรวจสอบพื้นที่ระเบิดภาคใต้ พบเป็นระเบิดแสวงเครื่อง ใช้ลูกปราย ,ลูกเหล็ก,ท่อเหล็ก บรรจุใส่กระป๋องทำเป็นระเบิด จุดชนวนด้วยโทรศัพท์มือถือ โดยในพื้นที่อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบฝาโทรศัพท์มือถือซัมซุงฮีโร่ อย่างไรก็ตามพบว่าทุกจุดที่เกิดเหตุระเบิดนั้นมีลักษณะการก่อเหตุใกล้เคียงกัน คาดว่าอาจเป็นกลุ่มเดียวกัน

นายกษิต ภิรมย์ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า เหตุการณ์ความรุนแรงหลายจุดในภาคใต้ของไทยที่เกิดขึ้นเมื่อคืน ไม่ว่าผู้ที่ก่อการจะทำไปด้วยอุดมการณ์ หรือเหตุผลใด ๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะในสายตาของชาวไทย และชาวโลก ล้วนไม่สามารถฟังขึ้น เพราะเป็นการเข่นฆ่า ทำร้ายผู้บริสุทธิ์ที่ไม่มีความเกี่ยวข้อง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงเวลาที่คนไทยทั้งชาติ กำลังเฉลิมฉลองวาระอันเป็นมงคล เนื่องในวันแม่แห่งชาติ ซึ่งรัฐบาลจะต้องใส่ใจกับคดีนี้เป็นพิเศษเพราะกระทบภาพลักษณ์ความปลอดภัยของประเทศไทยเป็นอย่างมาก

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า เหตุการณ์นี้เป็นเหตุการณ์ที่ไม่ควรเกิดขึ้นอย่างยิ่ง ยอมรับว่าเหนือความคาดหมาย ซึ่งต้องรอข้อมูลการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ก่อน ซึ่งกระทรวงมีการติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด และหวังว่าไม่ใช่การก่อการร้าย ส่วนการช่วยเหลือนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บ นั้น เป็นเรื่องของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการ ทั้งนี้ ยังไม่ได้มีการชี้แจงกับต่างประเทศแต่อย่างใด โดยหวังว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้จะไม่เกิดขึ้น และไม่สร้างความแตกตื่นจนเกินไป ตลอดจนขอให้ทุกคนช่วยกันดูแล เพราะไม่ใช่เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่เพียงฝ่ายเดียว

พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์ ต่อเหตุการณ์ระเบิดในหลายพื้นที่ในภาคใต้ ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค. 59 เป็นต้นมา ว่า ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งมายังครอบครัวผู้เสียชีวิต ผู้ได้รับบาดเจ็บ ตลอดจนผู้ได้รับความเสียหายทางด้านทรัพย์สิน ขอประณามผู้ที่ใช้ความรุนแรง สร้างความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย ทรัพย์สินของประชาชนผู้บริสุทธิ์ และขอให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง โดยเฉพาะประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ คนไทยจะต้องร่วมมือกันสามัคคีกัน ให้กำลังใจกัน ไม่ทอดทิ้งกัน ประการสำคัญ ช่วยกันสอดส่องบุคคลแปลกหน้า หากพบวัตถุต้องสงสัย ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ในทันที

กระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจง เหตุระเบิดภาคใต้ ไม่เชื่อมโยงก่อการร้าย ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ไม่มีมูลเหตุที่เชื่อมโยงกับการก่อการร้าย แต่เป็นการก่อเหตุในลักษณะก่อกวน เพื่อสร้างเหตุการณ์ความไม่สงบ และขอความร่วมมือประชาชนและภาคประชาสังคม ให้ช่วยติดตามสถานการณ์และเฝ้าระวัง

อ่านย้อนหลัง >>> เกาะติดระเบิดใต้! สรุปยอดเจ็บตาย ชี้เป็นการก่อวินาศกรรม

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง