ศาลมทบ.23 ให้ประกันตัว ‘ไผ่ ดาวดิน’-ห้ามชุมนุม

ศาล มทบ.23 ให้ประกันตัว “ไผ่ ดาวดิน” วงเงิน 10,000 บาท สั่งห้ามออกนอกประเทศและชุมนุมทางการเมือง

เมื่อวันที่ 23 ส.ค. ที่ผ่านมา ศาลมณฑลทหารบกที่ 23 มีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัว นายจตุรภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน ผู้ต้องหาในคดีชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ขัดคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. หลังจากครอบครัวและทนายความได้ยื่นขอประกันตัว โดยศาลพิจารณาอนุญาตในวงเงินประกัน 10,000 บาท และห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และห้ามยุ่งเกี่ยวหรือชุมนุมทางการเมืองโดยเด็ดขาด

723588-01

ขณะที่ นายจตุรภัทร์ กล่าวว่า จะยังคงต่อสู้ตามระบอบประชาธิปไตยต่อไป และหลังจากที่ได้รับการประกันตัวแล้วจะกลับไปเรียนหนังสือและรักษาอาการป่วย ขณะที่คดีความต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นนั้นจะปรึกษากับทนายความและครอบครัวอีกครั้ง

ที่มา… INN


นำตัว ‘ไผ่ ดาวดิน’ ฝากขัง มทบ.23 จ.ขอนแก่น หลังจากนี้ขึ้นอยู่กับศาลทหาร

เจ้าหน้าที่ตำรวจ นำตัว ‘ไผ่ ดาวดิน’ ฝากขังศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น หลังจากนี้อำนาจการพิจารณาคดีทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับศาลทหาร ไม่เกี่ยวข้องกับทางตำรวจอีก

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชรสุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เผยในวันนี้ตนได้เดินทางไปขออายัดตัว นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” เพื่อไปดำเนินคดีต่อยังศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น ในข้อกล่าวหาฐานกระทำการขัดขืนคำสั่งหัวหน้ารักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กรณีออกมาเคลื่อนไหวจัดกิจกรรม และเปิดเวทีเสวนาเนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญฉบับลงประชามติ เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 59 หลังศาลจังหวัดภูเขียว อนุญาตให้ประกันตัว เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา

ล่าสุด ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้นำตัว ‘ไผ่ ดาวดิน’ ฝากขังภายในศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 23 เรียบร้อยแล้ว และจากนี้ไปอำนาจการพิจารณาคดีทั้งหมดจะขึ้นอยู่กับศาลทหาร ไม่เกี่ยวข้องกับทางตำรวจอีก

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (20 ส.ค.2559) อัยการทหาร มทบ.23 จะทำการเบิกตัว “ไผ่ ดาวดิน” จากเรือนจำกลางขอนแก่น มาทำการไต่สวนและส่งฟ้องต่อศาลทหาร ทั้งนี้ ศาลทหาร มทบ.23 จะให้ประกันตัวหรือไม่ขึ้นอยู่กับดุลพินิจ เนื่องจาก “ไผ่ ดาวดิน” ถูกควบคุมตัวมาดำเนินคดีตามหมายจับ หลังก่อเหตุชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ขัดคำสั่ง คสช. ซึ่งได้หลบหนีการจับกุม ก่อนถูกฝ่ายความมั่นคงอายัดตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

MThai News


เรื่องพลิก! “ไผ่ ดาวดิน”  วืดกลับบ้าน ถูกตร.อายัดตัวอีกคดี หลังศาลจังหวัดภูเขียวมีคำสั่งให้ประกันตัวและปล่อยตัวชั่วคราว ด้าน แม่และน้องสาว ร้องไห้-คุกเข่าวอนปล่อยตัวลูกชาย 

กรณีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ถูกฝากขังผัดแรกในเรือนจำอำเภอภูเขียว คดี พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 โดยถูกนำตัวฝากขัง เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเมื่อเข้ามาอยู่ในเรือนจำอำเภอภูเขียว นายจตุภัทร์ ได้อดอาหารประท้วงและล้มป่วย จนกรมกรมราชทัณฑ์ได้ออกแถลงการณ์ว่านายจตุภัทร์ ยังมีสภาพร่างกายของข.ช.จตุภัทร์ ยังแข็งแรง สามารถพูดคุยได้ปกติ ดื่มน้ำ นม และรับประทานขนมได้นั้น

05-0

วันนี้ (19ส.ค.59) เวลา 14.30 น. เฟซบุ๊ก “อานนท์ นำภา” ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และนักกิจกรรม นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ศาลจังหวัดภูเขียวมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว “ไผ่ ดาวดิน” คิดหลักทรัพย์ตีเป็นเงิน 150,000 บาท โดยคุณพ่อของไผ่ซึ่งเป็นทนายความใช้ตำแหน่งทนายความค้ำประกันและวางเงินสดเพิ่มอีก 30,000 บาท และมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ

แต่ขณะที่กำลังรอปล่อยตัวอยู่นั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจสภ.ขอนแก่น เดินทางมาอายัดตัวอีกคดีหนึ่ง ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่ปล่อยตัว ขณะที่ นางพริ้ม บุญภัทรรักษา แม่ของไผ่ ขอพบลูกชายเพื่อให้เซ็นมอบฉันทะลงทะเบียนเรียนแทน แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาต

โดยแม่และน้องสาวไผ่ ถึงกับนั่งคุกเข่าร้องไห้ขวางรถเจ้าหน้าที่เรือนจำ พร้อมกล่าวว่า “ทำไมตอนจะไม่ประกันตัว ก็บอกให้ประกัน เมื่อยื่นประกันก็มาอายัดตัว ขอแค่ให้เซ็นเอกสารลงทะเบียนเรียน ทำไมไม่ได้ ต่อจากนี้จะใช้ความเป็นแม่ต่อสู้เพื่อให้ได้ความเป็นธรรมกลับมา”


ปล่อยตัวชั่วคราว ‘ไผ่ ดาวดิน’ เงื่อนไขห้ามออกนอกปท.

ความคืบหน้า! เหตุ “ไผ่ ดาวดิน” น.ศ.ถูกจับปมแจกเอกสารแย้งร่างรธน. ประท้วงอดข้าวเกือบ10วันในเรือนจำจนล้มป่วย ขณะราชทัณฑ์ร่อนแถลงแจงอาการปกติดี ล่าสุด ศาลจังหวัดภูเขียวมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวแล้ว 

กรณีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ถูกฝากขังผัดแรกในเรือนจำอำเภอภูเขียว คดี พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 โดยถูกนำตัวฝากขัง เมื่อวันที่ 8 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยเมื่อเข้ามาอยู่ในเรือนจำอำเภอภูเขียว นายจตุภัทร์ ได้อดอาหารประท้วงและล้มป่วย จนกรมราชทัณฑ์ได้ออกแถลงการณ์ว่านายจตุภัทร์ ยังมีสภาพร่างกายของข.ช.จตุภัทร์ ยังแข็งแรง สามารถพูดคุยได้ปกติ ดื่มน้ำ นม และรับประทานขนมได้นั้น

03

วันนี้ (19ส.ค.59) เวลา 14.30 น. เฟซบุ๊ก “อานนท์ นำภา” ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน และนักกิจกรรม นักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตย ได้โพสต์ข้อความ ระบุว่า ศาลจังหวัดภูเขียวมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราว “ไผ่ ดาวดิน” คิดหลักทรัพย์ตีเป็นเงิน 150,000 บาท โดยคุณพ่อของไผ่ซึ่งเป็นทนายความใช้ตำแหน่งทนายความค้ำประกันและวางเงินสดเพิ่มอีก 30,000 บาท และมีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกนอกประเทศ


ราชทัณฑ์แถลงเหตุ ‘ไผ่ ดาวดิน’ อดข้าวประท้วงจนล้มป่วย?

ความคืบหน้า! เหตุ “ไผ่ ดาวดิน” น.ศ.ถูกจับปมแจกเอกสารแย้งร่างรธน. ประท้วงอดข้าวเกือบ10วันในเรือนจำจนล้มป่วย ล่าสุด กรมราชทัณฑ์ร่อนแถลงชี้แจงอาการ? 

จากกรณีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน ถูกฝากขังผัดแรกในเรือนจำอำเภอภูเขียว คดี พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2559 โดยถูกนำตัวฝากขัง เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม โดยเมื่อเข้ามาอยู่ในเรือนจำอำเภอภูเขียว นายจตุภัทร์ ได้อดอาหารประท้วง นั้น

โดย กรมราชทัณฑ์ ได้เผยแพร่เอกสารแถลงข่าว “กรณี การควบคุมไผ่ ดาวดิน ในเรือนจำอำเภอภูเขียว” ระบุว่า เรือนจำอำเภอภูเขียว ได้ปฏิบัติต่อผู้ต้องขังเหมือนกับบุคคลทั่วไปที่ถูกควบคุมตัวระหว่างการสอบสวน ปัจจุบันจากการอดอาหาร พบว่าสภาพร่างกายของข.ช.จตุภัทร์ ยังแข็งแรง สามารถพูดคุยได้ปกติ ดื่มน้ำ นม และรับประทานขนมได้

110-5

นอกจากนี้ ในระหว่างต้องขังยังได้ทำกิจกรรมเล่นดนตรีร่วมกับผู้ต้องขังคนอื่นในเรือนจำ และเรือนจำเปิดให้มีการเยี่ยมปกติ โดยมีบิดา มารดา อาจารย์และเพื่อนจากมหาวิทยาลัยขอนแก่นมาขอเยี่ยมอย่างสม่ำเสมอ เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ข.ช.จตุภัทร์ฯ มีไข้เล็กน้อย และในวันที่ 16 สิงหาคม ทางเรือนจำอำเภอภูเขียวได้จัดให้แพทย์เข้ามาตรวจอาการของผู้ต้องขังในเรือนจำอำเภอภูเขียวเป็นประจำ โดยนายแพทย์เปรมชัย ธัญญะผลิน แพทย์จากโรงพยาบาลภูเขียว พบว่า อาการดีขึ้น ไม่มีภาวะแทรกซ้อน และจะมีการดูแล รักษาตามอาการต่อไป

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News


จี้!เรือนจำส่งตัว ‘ไผ่ ดาวดิน’ เข้ารพ.หลังป่วยเหตุประท้วงอดข้าว

แม่ “ไผ่ ดาวดิน” ยื่นหนังสือถึงเรือนจำภูเขียว ขอส่งลูกเข้า รพ.หลังหมดสติจากการประท้วงอดอาหารวันที่ 9 ขณะ กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ โพสต์ชี้ จนท.บ่ายเบี่ยง จี้ เร่งส่งตัว

กรณีนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ดาวดิน นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ ม.ขอนแก่น อายุ 25 ปี และนายวศิน พรหมณี อายุ 20 ปี นักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมธรณี ชั้นปี 3 ม.เทคโนโลยีสุรนารี ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ เข้าควบคุมตัวและยึดเอกสารความเห็นแย้งร่างรัฐธรรมนูญขณะเดินรณรงค์แจกเอกสาร เมื่อวันที่ 6 ส.ค.ที่ผ่านมาซึ่งนายวศิน ได้รับประกันตัวออกไป ยกเว้นนายจตุภัทร์ที่ไม่ใช้สิทธิ์และขออดอาหารประท้วงตั้งแต่วันที่โดนจับเป็นต้นมา

110-0

โดยเพจขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความถึงกรณีนายจตุภัทร์ หรือไผ่ดาวดินว่า

เนื่องจากไผ่ จตุภัทร ได้ทำการอดอาหารประท้วงจากการที่เขาต้องถูกจับกุมคุมขังอย่างไม่เป็นธรรมเพียงเพราะการรณรงค์ประชามติร่างรัฐธรรมนูญ โดยดื่มเพียงน้ำ นมและน้ำผลไม้เท่านั้น มาเป็นเวลากว่า 9 วันแล้ว ส่งผลให้ไผ่ล้มป่วย มีอาการไข้ขึ้นสูง เป็นลม ไม่รู้สึกตัว และเจ็บทั้งเนื้อตัวและคอ

นางพริ้ม บุญภัทรรักษา ผู้เป็นทั้งมารดาและทนายความผู้รับมอบอำนาจจากไผ่จึงได้ทำหนังสือถึง ผบ.เรือนจำภูเขียว ขอให้ส่งตัวไผ่ไปรักษาที่โรงพยาบาลภูเขียว จ.ชัยภูมิ

แต่ทาง ผบ.เรือนจำ กลับไม่ยอมส่งตัวไผ่ไปรักษาตามคำร้องขอ โดยอ้างว่าไม่มีเจ้าหน้าที่พอ และกดดันให้ประกันตัวเท่านั้น โดยล่าสุดทางเรือนจำได้ให้นำตัวไผ่เข้าพักที่เรือนพยาบาลของเรือนจำ

พวกเราขบวนการประชาธิปไตยใหม่เห็นว่าผู้ถูกคุมขังสมควรได้รับการดูแลรักษาสุขภาพในมาตรฐานเดียวกันกับบุคคลทั่วไป การที่ผู้ถูกคุมขังเลือกที่จะไม่ประกันตัวไม่เป็นเหตุให้เขาจะต้องได้รับการดูแลต่ำกว่ามาตรฐานเลย

และโดยเฉพาะในกรณีของไผ่ ที่ถูกจับกุมเพียงเพราะการแสดงออกโดยสุจริตตามระบอบประชาธิปไตย ไผ่จึงไม่สมควรจะต้องตกอยู่ในสถานะนี้ตั้งแต่แรกขบวนการประชาธิปไตยใหม่จึงขอเรียกร้องให้ส่งตัวไผ่ไปโรงพยาบาลในทันที

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง