‘ณัฐวุฒิ’ ห่วงรัฐจับแพะเหตุบึ้ม จี้บอกความจริงปชช.?

“ณัฐวุฒิ” เรียกร้องปล่อยตัวผู้ต้องสงสัยเหตุระเบิดภาคใต้” หากผลสอบไม่ผิด  จวก เชิญตัวผู้เห็นต่างให้ข้อมูล  แต่วิธีปฏิบัตินั้น ยิ่งกว่าจำเลยคดีอาญา จี้ รัฐบอกความจริงปชช. สาเหตุบึ้มคือ? 

 
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ หรือ นปช. กล่าวว่า หลังเหตุการลอบวางระเบิด มีการไล่ควบคุมตัวบุคคลในพื้นที่ โดยเฉพาะฝ่ายเห็นต่างกับผู้มีอำนาจ ในขณะที่รัฐบาลชี้แจงว่า ไม่ได้คุมตัวในฐานะผู้ต้องหา แต่เป็นการเชิญมาสอบถามข้อมูลตามอำนาจมาตรา 44 แต่วิธีปฏิบัตินั้น ยิ่งกว่าจำเลยคดีอาญา เพราะจำเลยทั่วไปมีสิทธิ์ใช้ทนายความ แต่กรณีนี้ไม่มีแม้แต่สิทธิ์ที่จะรู้ว่าทำผิดอะไร ดังนั้นแม้จะมีอำนาจคุมตัวไว้ 7 วัน แต่ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวคนเหล่านี้ทันที ที่ชัดเจนว่าไม่เกี่ยวข้อง

110-1

ส่วนกรณีที่ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลาในการทำงาน และขออย่าไปกดดันนั้น ส่วนตัวมองว่า ตั้งแต่เกิดเหตุดังกล่าว ยังไม่มีใครไปกดดันการทำงานของรัฐบาล มีเพียงคนในรัฐบาล และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชน ออกมาระบุถึงสาเหตุว่า เกิดจากเรื่องประชามติ จนทำให้สังคมสับสน และขณะนี้เกิดความชัดเจนว่า โทรศัพท์ที่ก่อเหตุมาจากประเทศมาเลเซีย และวัสดุที่ใช้เป็นระเบิดแบบเดียวกับชายแดนใต้ แต่ คสช. ยังยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับ 3 จังหวัดภาคใต้

จึงอยากถามว่า มาตรฐานการทำงานอยู่ตรงไหนและประชาชนจะเชื่อถือและให้ความไว้วางใจได้หรือไม่ แม้ส่วนตัวไม่ทราบว่าบุคคลใดเป็นผู้ก่อเหตุ จึงไม่กล่าวหากลุ่มใดแต่เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องทำงานด้วยความโปร่งใสและกล้าพูดความจริงกับประชาชน

สนับสนุนเนื้อหา INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง