‘ยิ่งลักษณ์’ ขุดนโยบายเก่า ชูดูแลคุณภาพชีวิตปชช.หลายโครงการ?

“ยิ่งลักษณ์”  โพสต์ขุดนโยบายเก่า ชูดูแลคุณภาพชีวิตปชช.หลายโครงการ เน้น เริ่มดูแลตั้งแต่คุณแม่เริ่มตั้งครรภ์ เพื่อที่เด็กจะได้เติบโตมาเป็นผู้ใหญ่มีคุณภาพ เพราะไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

วันที่ 17 ส.ค.59 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวระบุถึงนโยบายการดูแลเด็ก สตรี และคนชรา พร้อมย้ำไทยกำลังเข้าสู่สังคมสูงวัยว่า

ในช่วงรัฐบาลของดิฉัน ได้ส่งเสริมให้มีการดูแลคนไทยในทุกช่วงชีวิต หรือตลอด life cycle โดยแบ่งตามช่วงอายุ เริ่มตั้งแต่ คุณแม่ตั้งครรภ์ ปฐมวัยคือวัยแรกเกิดถึง 6 ขวบ วัยเรียนรู้จนถึงช่วงวัยรุ่น วัยทำงานจนถึงช่วงสูงอายุ

110-7

และเพื่อเป็นการบูรณาการให้หลายกระทรวงกำหนดแผนงานในการพัฒนาร่วมกัน โดยยึดช่วงอายุของคนเป็นแกนกลางในการคิด เป็นการลดความซ้ำซ้อน ทั้งในด้านการทำงานและงบประมาณให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ซึ่งมีกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์และสภาพัฒน์ฯเป็นเจ้าภาพและมีกระทรวงอื่นๆมาร่วมกันทำงาน เช่น กระทรวงแรงงาน กระทรวงศึกษา กระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงมหาดไทย เป็นต้นค่ะ

ตัวอย่างเช่น การริเริ่มโครงการฝากท้องฟรีทุกที่ ฟรีทุกสิทธิ์ เพื่อดูแลแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือ การเปิดศูนย์พัฒนาเด็กเล็กและโรงเรียน ที่มีคุณภาพ ให้สอดคล้องกับพัฒนาการของเด็ก สิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องสำคัญที่ประเทศของเราต้องทำอย่างจริงจังเพื่อให้คนของเรานั้นมีคุณภาพ เพราะดิฉันยังคงเชื่อมั่นเสมอว่าถ้าคนมีคุณภาพก็จะส่งผลดีต่อการพัฒนาประเทศด้วย เพียงขอให้เราอดทนที่จะพัฒนาและส่งเสริมคนของเราอย่างต่อเนื่องค่ะ

ยังมีอีกหลายแนวคิดและหลายโครงการนะคะที่รัฐบาลดิฉันส่งเสริมให้ดำเนินการ ที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสังคมไทยก้าวเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุ

อ่านเพิ่มเติม >>> Yingluck Shinawatra

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง