ครม.ทุ่มงบ 2,500 ล้าน ให้กทม. แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง

ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี อนุมัติงบประมาณ 2,500 ล้าน ให้ กรุงเทพมหานคร แก้ปัญหาน้ำท่วมขัง คาดเริ่มก็สร้างต้นปี 60 – อนุมัติพ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อยกระดับจากปัจจุบัน ยันไม่กระทบราคา

นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีในวันนี้ว่า ทีประชุมอนุมัติงบประมาณ 2,500 ล้านบาท เพื่อดำเนินโครงการก่อสร้างระบบระบายน้ำในกรุงเทพฯ เป็นระยะเวลา 2 ปี โดยในปีแรกจะใช้งบประมาณ 400 กว่าล้านบาท เพื่อสำหรับก่อสร้างระบบระบายน้ำ 11 เส้นทาง ในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังในกรุงเทพฯ โดยการดำเนินการดังกล่าวนั้นจะเป็นลักษณะการดันท่อคอนกรีตขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 1 – 2 เมตร นำน้ำจากท่อลงคลอง ซึ่งการดำเนินการจะใช้วิธีการการประกวดราคา และคาดว่าจะสามารถเริ่มก่อสร้างได้ภายในต้นปี 2560

722132-01


ครม.อนุมัติแผนฟื้นฟูชุมชนเมืองดินแดง

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี ในวันนี้ว่า ที่ประชุมมีมติอนุมัติแผนแม่บทการฟื้นฟูชุมชนเมืองดินแดง ระยะเวลาดำเนินโครงการ 8 ปี ตั้งแต่ปี 2559-2567 มูลค่าการลงทุน 35,754 ล้านบาท บนที่ดินแปลงเดิม 207 ไร่ สร้างอาคารชุดสูง 28-35 ชั้น รวมจำนวน 20,296 ยูนิต แบ่งเป็นผู้อยู่อาศัยเดิม 6,546 ยูนิต และ 13,746 ยูนิต จะเป็นผู้อยู่อาศัยใหม่ และข้าราชการ

โดยโครงการดังกล่าว กระทรวงการคลัง จะเป็นผู้กู้และปล่อยกู้ในอัตราดอกเบี้ยเดิม และรับประกันการเปลี่ยนแปลงในอนาคตให้กับการเคหะแห่งชาติ ซึ่งคาดว่าจะสามารถจัดทำข้อตกลงได้ในช่วงเดือนกันยายน และจะสามารถดำเนินการก่อสร้างได้ในเดือนตุลาคมนี้ โดยตลอดระยะเวลาการก่อสร้างผู้อยู่อาศัยเดิมไม่ต้องย้ายออกนอกพื้นที่ ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวแต่ละยูนิตขนาด 33 ตรม. มีอัตราค่าเช่า 1,265 บาท/เดือน รวมค่าบำรุงรักษาส่วนกลางและภาษีโรงเรือน โดยห้องชุดดังกล่าวสามารถปล่อยเช่าสิทธิ์ได้ในราคา 1,700,000 บาท

นายกอบศักดิ์ ยังเปิดเผยว่า ที่ประชุมมีการอนุมัติตามที่กระทรวงพลังงาน เสนอร่าง พ.ร.บ.กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เพื่อยกระดับจากกฎหมายรองหรือจาก พ.ร.ก. เป็น พ.ร.บ. เพื่อให้เกิดความน่าเชื่อถือ โปร่งใส และตรวจสอบได้ ขณะเดียวกัน ในปัจจุบันองค์กรที่ดูแลในปัจจุบันเป็นสถาบันบริหารกองทุนพลังงาน (มหาชน) ดังนั้น จึงได้มีการยกระดับเป็นสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ให้เป็นหน่วยงานหนึ่งของภาครัฐ

ทั้งนี้ ยืนยันว่า การร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวนั้น จะไม่ส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันในปัจจุบัน แต่เป็นการยกระดับโครงการองค์กรให้เป็นถาวร โดยจะมีการออกกฎหมายให้ชัดเจน และถือเป็นการวางรากฐานของพลังงานของประเทศ

MThai News

ที่มา INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง