ฟังชัดๆคลิป ‘ปู’ ขอความยุติธรรมคดีข้าว ห่วงปมนายกฯคนนอก?

คลิป “ยิ่งลักษณ์” ย้ำ ขอความเป็นธรรม คดีจำนำข้าว  ชี้ ยอมรับผลประชามติ แต่ห่วงกรณี “นายกฯคนนอก”  เพราะขัดเจตนารมณ์ประชาชน

19 ส.ค. 59 นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รับมอบดอกไม้จากประชาชนที่มารอให้กำลังใจบริเวณด้านหน้าศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งในวันนี้ศาลได้นัดไต่สวนพยานจำเลยนัดที่สอง คดีที่อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนางสาวยิ่งลักษณ์ เป็นจำเลยในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบฯ กรณีไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าว

นางสาวยิ่งลักษณ์ กล่าวก่อนเข้าห้องพิจารณาคดีว่าคดีนี้เป็นคดีที่มีความสำคัญหวังว่าจะได้รับความยุติธรรม ส่วนกรณีหากมีการแก้กฎหมายให้ สว.สามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ ส่วนตัวก็อยากให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงเจตนารมย์ของประชาชนในการเลือกนายกรัฐมนตรี จากบัญชีรายชื่อนักการเมือง การจะตีความกฎหมายใดๆต้องคำนึงประชาชนว่ารับทราบข้อมูลหรือไม่ และหวังว่าทุกฝ่ายจะไม่ทำสิ่งใดที่ผิดเจตนารมย์และต้องเคารพประชาชน เพื่อให้ทุกอย่างสงบ

โดยในวันนี้มีนายวราเทพ รัตนากร อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าเบิกความเป็นพยานจำเลย ส่วนนางสาวยิ่งลักษณ์ เบิกความในนัดก่อน เมื่อวันที่ 5 ส.ค.ที่ผ่านมา


‘ยิ่งลักษณ์’ ขึ้นศาลสู้คดีข้าวนัด2 ย้ำห่วงปมนายกฯคนนอกขัดปชต.

“ยิ่งลักษณ์” ขึ้นศาลนัดไต่สวนพยานจำเลย ปากที่ 2 คดีจำนำข้าว  ชี้ ยอมรับผลประชามติ แต่ห่วงกรณี “นายกฯคนนอก” ชี้ ขัดเจตนารมณ์ประชาชน

 
วันที่ 19 ส.ค.59 เวลา 09.00 น.ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ถ.แจ้งวัฒนะ นัดไต่สวนพยานจำเลย ในคดีที่ อัยการสูงสุด เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวหาว่ากระทำผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 จากกรณีที่ปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตในโครงการรับจำนำข้าว ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

01

โดยบรรยากาศภาพรวม เมื่อน.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางมาถึง ก็ได้ทักทายและถ่ายรูปกับเหล่าประชาชนที่เดินทางมาให้กำลังใจตั้งแต่ช่วงเช้า  ขณะเดียวกันก็ได้ให้สัมภาษณ์สื่อด้วยสีหน้ายิ้มแย้ม พร้อมกล่าวคาดหวังว่าคดีดังกล่าวจะได้รับความยุติธรรม ส่วนกรณีผลประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า ยอมรับการตัดสินใจของประชาชน แต่ห่วงกรณีนายกรัฐมนตรีคนนอก เพราะขัดเจตนารมณ์ของประชาชนในการเลือกนายกรัฐมนตรีจากบัญชีรายชื่อนักการเมือง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง