อธิบดีสรรพากร แจง เหตุใดไม่เก็บภาษีโอ๊ค-เอม?

“อธิบดีสรรพากร” แจง เหตุผลไม่เก็บภาษี “พานทองแท้-พิณทองทา”  หลัง ศาลสั่งจำคุก “เบญจา” และจนท.กรมสรรพากร ฐานละเว้นปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ? 

กรณีศาลอาญาแผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ มีคำพิพากษาให้จำคุกนางเบญจา หลุยเจริญ อดีต รมช.คลัง และเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรที่เกี่ยวข้องกับกรณีการหลีกเลี่ยงเก็บภาษีการโอนหุ้น ของ บมจ.ชินคอร์ปอเรชั่น ของนายพานทองแท้ ชินวัตร และ น.ส.พิณทองทา คุณากรวงศ์ บุตรของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี และมีหลายฝ่ายเรียกร้องให้ให้เก็บภาษีจากบุคคลทั้งสองคืนกลับมาด้วยนั้น

112-0

นายประสงค์ พูนธเนศ อธิบดีกรมสรรพากร กระทรวงการคลัง ชี้แจงว่า เงินภาษีดังกล่าว ทางศาลฎีกาแผนกคดีอาญานักการเมือง เคยมีคำพิพากษาว่าเป็นเงินของนายทักษิณ โดยที่ผ่านมา กรมบัญชีกลางได้มีการยึดทรัพย์นำเข้าเป็นเงินแผ่นดินไปเรียบร้อยแล้ว คิดเป็นเงินราว 46,000 ล้านบาท ซึ่งต่อมาศาลภาษี จึงมีการยกฟ้องว่าไม่สามารถประเมินเก็บภาษีจากนายพานทองแท้ กับ น.ส.พิณทองทาได้อีก เพราะถือว่าไม่ใช่เงินของบุคคล 2 คนนี้
ส่วนประเด็นที่ว่าเหตุใดกรมสรรพากรไม่ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลอุทธรณ์นั้น ต้องไปถามอธิบดีกรมสรรพากรในสมัยนั้น เนื่องจากตนยังไม่ได้เข้ามารับตำแหน่ง แต่อย่างไรตนก็ได้มีการศึกษาในรายละเอียดข้อเท็จจริงแล้ว พบว่า การจะเข้าไปเก็บภาษีจากนายทักษิณที่มีการจำหน่ายหุ้นบิ๊กลอตในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) นั้น กฎหมายมีการยกเว้นภาษีให้กับการขายหุ้นใน ตลท. ของบุคคลธรรมดาอยู่แล้ว จึงถือว่าเรื่องดังกล่าวจบลงตั้งแต่กระบวนนั้น

อ่านเพิ่มเติม >>> tnews

อ่านข่าวย้อนหลัง >>> คุก3ปี ‘เบญจา-พวก’ ช่วยลูกทักษิณเลี่ยงภาษี

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง