‘สุริยะใส’ โพสต์ นักโทษหนีคดีใช้สิทธิทางศาลฟ้องคู่กรณีได้หรือ?

ดราม่าไม่จบ! สำหรับกรณี “ทักษิณ” ส่งตัวแทนแจ้งความ “ดร.อาทิตย์” ฐานหมิ่นบงการบึ้มใต้ ขณะ “สุริยะใส” โพสต์ “นักโทษหนีคดี” ใช้สิทธิทางศาลหรือกลไกยุติธรรมในการดำเนินคดีกับคนอื่นได้หรือไม่?

กรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ส่งตัวแทนแจ้งความ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรังสิต ฐานหมิ่นประมาทกล่าวหาอยู่เบื้องหลัง “ระเบิดภาคใต้” นั้น

112-1

โดยนายสุริยะใส กตะศิลา ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า

“ทักษิณยังควรมีสิทธิทางศาลหรือไม่? เห็นข่าวทักษิณ ชินวัตร มอบหมายคนไปแจ้งความตำรวจ ปอท. กล่าวหาดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ กระทำความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ หมิ่นประมาทและทำให้เสียชื่อเสียง กรณีโพสต์พาดพิงเหตุระเบิดเมื่อวันที่ 12 สิงหาคมที่ผ่านมา ประเด็นที่ผมอยากพูดในที่นี้คือทักษิณ ที่เป็นนักโทษหนีคดีอาญา หนีหมายจับ 5 หมายและยังมีพฤติกรรมกล่าวร้ายโจมตีทำลายความน่าเชื่อถือของระบบยุติธรรมของไทยเป็นระยะๆ

ยังควรสามารถใช้สิทธิทางศาลหรือกลไกยุติธรรมในการดำเนินคดีกับคนอื่นได้หรือไม่ และการที่คนหนีคดีใช้สิทธิทางศาลกล่าวหาคนอื่นโดยเจ้าตัวไม่มาขึ้นศาลเองแม้แต่ครั้งเดียว จะถือว่าเป็นการสมควรหรือเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาหรือไม่ เท่าที่ทราบรัฐบาล โดย มติ ครม.เตรียมแก้กฎหมายไม่ให้คนหนีคดีใช้สิทธิอุทธรณ์ได้ และไม่นับอายุความระหว่างหลบหนีโดยพักคดีไว้ ถือเป็นสิ่งที่ถูกต้อง 

แต่ผมอยากให้ สนช.พิจารณาปรับแก้ประมวลกฎหมาย ป.วิอาญาด้วยว่าคนหนีคดีควรใช้สิทธิทางศาลได้หรือไม่? ถ้าได้ต้องมีเงื่อนไขขนาดไหน อย่างไร? ทั้งนี้เพื่อป้องกันการใข้กลไกระบบยุติธรรมกลั่นแกล้งผู้อื่น!”

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง