‘สุดารัตน์’ พ้อกรณี “ไผ่ ดาวดิน” ถูกปฏิบัติเสมือนผู้ก่อการร้าย!?

“สุดารัตน์” โพสต์กรณี “ไผ่ ดาวดิน”  ถูกจนท.ปฏิบัติเสมือนผู้ก่อการร้าย และเป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอย่างร้ายแรง เพียงแค่เคลื่อนไหวเห็นต่างรัฐบาล 

กรณี นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ “ไผ่ ดาวดิน” ถูกเจ้หน้าที่อายัดตัวดำเนินคดีต่อที่ศาลทหารมณฑลทหารบกที่ 23 ค่ายพัชรินทร์ จ.ขอนแก่น หลังศาลจังหวัดภูเขียวอนุญาติให้ประกันตัวและปล่อยตัวชั่วคราวจากเรือนจำนั้น

โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย (พท.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้เห็นข่าวคุณแม่และน้องสาวของคุณไผ่ ดาวดิน นักศึกษาคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น นั่งคุกเข่าวิงวอนร่ำไห้ ขวางรถที่จะนำลูกชายไปศาลทหาร เพียงเพื่อขอพบลูกชายสักนิดหนึ่ง เพื่อให้ลูกได้เซ็นเอกสารลงทะเบียนเรียน หลังศาลภูเขียวอนุญาตให้ประกันตัว จากความผิดกรณีการแจกเอกสารรณรงค์ประชามติ

07-0-0

แต่หลังจากยื่นหลักทรัพย์ประกันตัว คุณไผ่ก็ถูกเจ้าหน้าที่อายัดตัวส่งศาลทหารในคดีฝ่าฝืนคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 3/2558 กรณีชุมนุมทางการเมืองเกิน 5 คน ในกิจกรรมครบรอบ 1 ปีรัฐประหาร โดยได้นำตัวไปขึ้นศาลทหารทันที

ในความเป็นแม่ดิฉันอดรู้สึกสะเทือนใจไม่ได้ ว่าวันนี้กำลังเกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทย เกิดอะไรขึ้นกับผู้มีอำนาจ แค่เด็กนักศึกษาคนหนึ่งที่มีอุดมการณ์ ความเชื่อและศรัทธาในสิทธิที่เสมอกันของประชาชน แต่กลับได้รับการปฏิบัติเสมือนเป็นผู้ก่อการร้ายที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศอย่างร้ายแรง (ขอย้ำว่าความมั่นคงของประเทศ ไม่ใช่ความมั่นคงของรัฐบาล)

จากการติดตามข่าวเก่าจึงเห็นว่า “กลุ่มดาวดิน” คือกลุ่มนักศึกษาที่เคลื่อนไหวเพื่อปกป้องและเรียกร้องความเป็นธรรมและสิทธิของชุมชนในการจัดการทรัพยากรในพื้นที่ภาคอีสานมานานแล้ว ครั้งนี้จึงไม่ใช่ครั้งแรกที่ “ไผ่ ดาวดิน” ออกมาเคลื่อนไหวเพื่อปกป้อง และรักษาสิทธิของชุมชน

เมื่อเดือนกันยายน 2556 สมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ เขาและเพื่อนนักศึกษาก็ออกมานั่งคุกเข่าตากฝนเพื่อกันไม่ให้ตำรวจเข้าไปจับกุมประชาชนผู้ชุมนุมคัดค้านเหมืองแร่ทองคำในจังหวัดเลยมาแล้วเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม >>> FB คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์  

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง