ตู่มั่นนายกฯคนนอก จะทนเสียงต้านไม่ไหว จนขอลาออกเอง!

“จตุพร” แนะพรรคการเมือง ประกาศไม่รับร่าง รธน. ทำสัญญาประชาคมไม่เอา “นายกฯคนนอก” เชื่อ หากได้เข้าสภา จะทนเสียงวิจารณ์ไม่ได้  จำต้องประกาศ “ลาออก ยุบสภา ยึดอำนาจตัวเอง” 

วันที่ 22 ส.ค.59 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความคิดเห็นถึงกรณีนายกรัฐมนตรีคนนอกว่า เมื่อผู้มีอำนาจวางแผนสืบทอดอำนาจและพยายามไปเป็นนายกฯ คนนอกแล้ว จึงต้องยุส่งให้ได้เป็นตามความต้องการเพื่อให้เจอกับความจริง ทางการเมืองที่ ส.ส. จ้องรุมวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในสภา

09

โดยในช่วงการทำประชามติ ไม่มีพรรคการเมืองใดประกาศรับร่างรัฐธรรมนูญ และคำถามพ่วงให้วุฒิสภา (ส.ว.) ร่วมออกเสียงเลือกนายกฯ ดังนั้น พรรคการเมืองที่ลงเลือกตั้ง ควรประกาศว่าต้องการนายกฯ คนนอกหรือไม่ เมื่อไม่ต้องการต้องรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งให้บุคคลในพรรคการเมืองเป็นนายกฯ เพื่อให้เป็นสัญญาทางการเมืองกับประชาชน

ทั้งนี้ นายจตุพร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. มักเป็นผู้พูดมากฝ่ายเดียว รวมทั้งในทางการเมือง ยังไม่เคยถูกวิจารณ์อย่างแรง เมื่ออยากเป็นนายกฯ คนนอก เพียงแค่หา ส.ส. เลือกตั้ง 125 เสียงมาหนุน ก็เป็นเสียงข้างมากในรัฐสภา แต่การประชุมสภาที่มีเรื่องมากมายทั้งถูกตั้งกระทู้ถาม การออกกฎหมายต่าง ๆ เชื่อว่า คงไม่สามารถทนฟังเสียงวิจารณ์ของ ส.ส.ได้

ซึ่งอนาคตนายกฯ คนนอกจะต้องถูกกระทำ และเมื่อทนไม่ได้ ทางออกมีเพียงลาออก ยุบสภา หรือยึดอำนาจตัวเอง โดยเส้นทางการเมืองแบบนี้ จึงจะต้องทำให้คนไทยและขบวนการสนับสนุนนายกฯ คนนอก ได้เห็นปัญหาทางการเมือง และได้รับบทเรียน ย่อมเป็นหนทางแก้วิกฤติการเมืองได้

อ่านเพิ่มเติม >>> Jatuporn Prompan 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง