เลื่อนไต่สวน ‘ปชต.ใหม่’ ร้องงดค่าธรรมเนียมศาล คดีฟ้องรัฐ16ล.

13 ประชาธิปไตยใหม่ ร้องของดค่าธรรมเนียมศาล ฟ้องแพ่ง สตช. – ทบ. – สำนักนายกฯ ชดใช้ 16 ล้าน หลังบาดเจ็บถูกจับกิจกรรมรำลึก 1 ปี รัฐประหาร ขณะศาลเลื่อนพิจารณา เป็น 5 ก.ย. 59 

เมื่อวันที่ 22 ส.ค.ที่ผ่านมา นายรังสิมันต์ โรม อายุ 24 ปี นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ นายปกรณ์ อารีกุล อายุ 27 ปี ร่วมกับพวกกลุ่มนักศึกษา รวม 13 คน ซึ่งเป็นนักกิจกรรมขบวนการประชาธิปไตยใหม่ (NDM) ยื่นคำร้องขอดำเนินคดีแบบอนาถา โดยของดค่าธรรมเนียมศาล การฟ้องคดีจำนวนร้อยละ 2 ของค่าสินไหมทดแทน เป็นจำนวนเงิน 320,000 บาท

09-1

ในคดีที่ได้ ร่วมกันเป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.), กองบัญชาการกองทัพบก และสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยที่ 1-3 เรื่องละเมิด เรียกค่าเสียหายและค่าสินไหมทดแทน กว่า 16 ล้านบาท ตาม พ.ร.บ.ความรับผิดชอบทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ.2539

จากกรณีเมื่อวันที่ 22 พ.ค.2558 เจ้าหน้าที่ใช้กำลังควบคุมตัวโจทก์ด้วยความรุนแรง ระหว่างกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ทำกิจกรรมรำลึกครบรอบ 1 ปี รัฐประหาร ที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพฯ ทำให้พวกโจทก์ได้รับบาดเจ็บ ซึ่ง นายรังสิมันต์ ยื่นฟ้องคดีต่อศาลแพ่งกรุงเทพฯ ใต้ วันที่ 18 พ.ค.59

โดยนายรังสิมันต์ ได้เดินทางมาพร้อมกับกลุ่มนักกิจกรรม NDM รวม 12 คน พร้อมกล่าวว่า วันนี้ศาลยังไม่ได้มีคำสั่งเกี่ยวกับคำร้องของดค่าธรรมเนียมศาล ซึ่งอัยการที่เป็นรับผิดชอบของฝ่ายจำเลย ก็ได้คัดค้านคำร้องฝ่ายตน โดยวันนี้ศาลก็ได้ไต่สวนโจทก์ทุกคนเกี่ยวกับความจำเป็นแต่ละรายในการชำระค่าธรรมเนียมศาล ซึ่งฝ่ายโจทก์วันนี้ยังขาดอีก 1 คน ที่ไม่ได้เดินทางมาศาล จึงต้องนัดไต่สวนอีก 1 คนให้เสร็จสิ้นในวันที่ 5 ก.ย. นี้ เวลา 13.30 น. ก่อนจะมีคำสั่งต่อไปว่าจะอนุญาตให้งดค่าวางเงินค่าธรรมเนียมศาลหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม >>> ขบวนการประชาธิปไตยใหม่ New Democracy Movement – NDM

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง