คนละหมัด!เจษฎาโต้เทพชัยปมปูดประชาไทรับเงิน ‘จอร์จ โซรอส’

เป็นประเด็น! กรณี “เทพชัย หย่อง” โพสต์แฉ “เว็บประชาไท” รับเงินสนับสนุนจาก “‘จอร์จ โซรอส” พ่อมดการเงิน ขณะ “อ.เจษฎา”  ออกโรงอัดกลับด้วยข้อมูลที่เห็นแย้ง?

จากกรณีวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา นายเทพชัย หย่อง กรรมการบริหารเครือเนชั่น โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊คส่วนตัว ระบุว่า เว็บไซต์ข่าว “ประชาไท” ยอมรับว่ารับเงินสนุนจากมูลนิธิของ “จอร์จ โซรอส” พ่อมดการเงินผู้อยู่เบื้องหลังการโจมตีค่าเงินบาทในปี 2540 จนเกิด “วิกฤติต้มยำกุ้ง” แต่ยืนยันไม่มีผลกระทบก่อการทำงานของเว็บไซต์ข่าวแห่งนี้

นางสาวจีรนุช เปรมชัยพร ผู้อำนวยการประชาไท เปิดเผยกับ “เนชั่น” ว่าประชาไทรับเงินสนับสนุนปีละ 1.7 ล้านบาท จาก Open Society Foundation ของโซรอส ตั้งแต่ปี 2548 โซรอส ตั้งมูลนิธิแห่งนี้เพื่อสนับสนุนกิจกรรมของกลุ่มเอ็นจีโอทั่วโลก

เรื่องนี้ถูกเปิดเผยเมื่อกลางเดือนที่ผ่านมาหลังจากฐานข้อมูลของมูลนิธิถูกแฮ็คโดยเว็บไซต์ DCLeaks ซึ่งพยายามเปิดโปงเบื้องของโซรอสที่ใช้เงินช่วยเหลือที่ให้กับกลุ่มเอ็นจีโอแทรกแซงกิจการภายในของประเทศต่างๆ

New Atlas เว็บไซต์ข่าวภาษาอังกฤษซึ่งตั้งอยู่ในกรุงเทพฯ เปิดแผยว่าเอ็นจีโอส่วนใหญ่ที่อยู่ตรงข้ามรัฐบาล โดยเฉพาะเอ็นจีโอที่ต่อต้าน คสช. รับเงินจากมูลนิธิของโซรอสซึ่งถูกกล่าวหาว่าเป็นอาชญากรทางการเงิน เพราะบทบาทในการเก็งกำไรค่าเงินทั้งนี้จีรนุชเปิดเผยว่านอกจากมูลนิธิของโซรอสแล้วประชาไทยังรับเงินสนับสนุนจากแหล่งอื่นๆ ถึงแม้จะมีข้อกล่าวหาต่อโซรอสมากมาย แต่จีรนุชอ้างว่าไม่รู้จักโซรอสดีพอที่จะตัดสินว่าเขาเป็นคนอย่างไร “บางคนก็บอกว่าเขาเป็นคนเก่งและเป็นคนดี แต่บางคนก็บอกว่าเขาทำให้เกิดวิกฤติการเงิน…” เธอกล่าวกับ “เนชั่น”

อ่านเพิ่มเติม >>>

ขณะเดียวกัน นายเจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ตอบโต้ผ่านกล่องแสดงความคิดเห็นบนเฟซบุ๊กของนายเทพชัยในหัวข้อดังกล่าวว่า

“มิตรสหายท่านนึง กล่าวว่า ช่วงนี้ประชาไทโดน discredit หนัก จริงๆ ก็โดนมาเรื่อยๆ และจะโดนหนักเป็นพิเศษเมื่อสถานการณ์การเมืองอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ไอ้เรื่องว่า ประชาไท กับ ไทยเน็ตรับทุน OSI นี่มันเปิดเผยอยู่แล้ว ประชาไทเคยประกาศนานแล้ว และไทยเน็ตก็เอาข้อมูลขึ้นเว็บ ไม่ได้เป็นอะไรที่ลึกลับเลย ส่วนของ FCCT นี่มั่วแน่นอน เขาอยู่ได้ด้วยค่าสมาชิกอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องรับทุน แต่พอ New Atlas เอามาเปิดเผย และเชื่อมโยงเป็น conspiracy คนฮือฮาและเอาไปเผยแพร่ในหลายสื่อในภาษาไทยโดยไม่มีการตรวจสอบ”

“นอกจากนี้ ประชาไทก็รับทุน สสส. ทุกปี สสส. เป็นองค์กรของ establishment เลยทีเดียว ทำไมไม่พูดถึงบ้าง องค์กรที่รับทุนโซรอสมาบ่อนทำลายชาติ แต่ในขณะเดียว สสส. ก็ให้ทุนเนี่ยนะ คราวนี้ สื่ออย่าง The Nation นี่ก็ไปอ้างข่าวจากสำนักข่าวที่ไม่มีตัวตนอย่าง New Atlas มาโจมตีองค์กรที่มีตัวตน เป็นมูลนิธิจดทะเบียนภายใต้กฎหมายไทยอย่าง ประชาไทและไทยเน็ต” นายเจษฎา กล่าว

อ่านเพิ่มเติม >>>

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง