‘บิ๊กตู่’ เผยที่มา ‘นายกฯคนนอก’

“ประยุทธ์” ปัด ปรับครม. ชี้ ทุกอย่างตนตัดสินใจ  เผยกรอบที่มา “นายกฯคนนอก” หลังหลายฝ่ายวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักห่วงสืบทอดอำนาจ 
วันที่ 23 ส.ค.ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวภายหลังการประชุมวาระพิเศษ ระหว่างคณะรัฐมนตรี และ คสช. ถึงกรณีการปรับคณะรัฐมนตรี ว่า ยังไม่มีความคิดจะปรับใคร หรือปรับตามผลสำรวจความคิดเห็น ทุกอย่างขึ้นอยู่กับตน ซึ่งจะพิจารณาการทำงานโดยภาพรวม และไม่เกี่ยวข้องกับกรณีการเกษียณอายุราชการของนายทหารบางท่าน ช่วงเดือนตุลาคมนี้

ส่วนประเด็นที่มาของนายกรัฐมนตรี ในช่วง 5 ปีแรก ที่ประชุมร่วมรัฐสภา คือ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 500 คน และสมาชิกวุฒิสภา 250 คน จะเป็นผู้ให้ความเห็นชอบเลือกนายกฯ โดยรอบแรก จะเลือกจากรายชื่อที่พรรคการเมืองเสนอ พรรคละ 3 รายชื่อ ซึ่งผู้ที่ได้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่ง หรือ 376 เสียง จะได้รับเลือก แต่หากรอบแรกไม่สามารถเลือกได้ ในการเลือกรอบที่สอง จะสามารถเสนอชื่อนายกรัฐมนตรีคนนอกได้ ส่วนผู้ที่จะเสนอรายชื่อนายกรัฐมนตรีคนนอกนั้น คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ หรือ กรธ. และสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. จะมีการหารือกันต่อไป

นอกจากนี้ ที่ประชุมฯได้พิจารณาแก้ไขมาตรา 6 ของรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราว เพื่อเพิ่มสมาชิก สนช. จาก 220 คน เป็น 250 คน พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้แก้ไขเพื่อมารองรับการเลือกนายกรัฐมนตรี แต่เพราะมีกฎหมายสำคัญ ที่จะต้องแก้ไขให้แล้วเสร็จอีกกว่า 50 ฉบับ ซึ่ง สนช. จะอยู่จนถึงการแก้ไขกฎหมายเสร็จสิ้น และมีอายุถึงก่อนวันเลือกตั้งเท่านั้น

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง