โผทหารลงตัว! นายกฯ ดัน “พล.อ.เฉลิมชัย” ขึ้น ผบ.ทบ.

เผยโผทหารลงตัวแล้ว หลัง นายกฯ ลงนามและอยู่ระหว่างทูลเกล้า ขณะ เก้าอี้ ผบ.ทบ คาด พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบกขึ้นตำแหน่ง 

ดูเหมือนบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารชั้นนายพลประจำปี 2559 จะมีความชัดเจนมากขึ้นแล้ว หลังมีรายงานว่า นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในบัญชีปรับย้ายนายทหารประจำปีแล้ว พร้อมอยู่ในขั้นตอนนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย

มีรายงานว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามในบัญชีปรับย้ายนายทหารประจำปี 2559 แล้ว โดยอยู่ในขั้นตอนของการนำขึ้นทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวาย

โดยผู้ที่จะขึ้นดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก คือ พลเอก เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก เตรียมทหารรุ่น 16 / ส่วนพลเอกพิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก เตรียมทหารรุ่น 17 จะไปดำรงตำแหน่ง รองผู้บัญชาการทหารบก

พลโทเทพพงศ์ ทิพยจันทร์ แม่ทัพภาคที่ 1 และ พลโทสมศักดิ์ นิลบรรเจิดกุล แม่ทัพภาคที่ 3 ขึ้นเป็นผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก ขณะที่พลโท สสิน ทองภักดี รองเสนาธิการทหารบก ขึ้นเป็น เสนาธิการทหารบก

สำหรับสาเหตุที่พลเอก เฉลิมชัย เบียดขึ้นมาเป็น ผบ.ทบ.เนื่องจากนายกรัฐมนตรี และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เห็นตรงกันว่า พลเอก เฉลิมชัย เหมาะสมกับสถานการณ์และจะช่วยเสริมความเป็นเอกภาพภายในกองทัพ ไม่จำเป็นต้องสนับสนุนนายทหารที่เติบโตจากบูรพาพยัคฆ์เสมอไป

12-1

ส่วนตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหม มีรายงานว่า พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รองปลัด จะขึ้นมารับหน้าที่นี้ ขณะที่ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นชื่อของ พลเอก สุรพงษ์ สุวรรณอัต สำหรับพลอากาศเอก จอม รุ่งสว่าง เสนาธิการทหารอากาศ จะได้ขึ้นดำรงตำแหน่ง ผู้บัญชาการทหารอากาศคนใหม่

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง