ศาลฎีกายกฟ้องสนธิ ลิ้มทองกุล หมิ่น ทักษิณ ปี50

ศาลฎีกายกฟ้องนายสนธิ ลิ้มทองกุล หมิ่นทักษิณ ปี 2550 แต่สั่งจำคุก นางสโรชา พรอุดมศักดิ์ อดีตผู้ดำเนินรายการช่อง ASTV เป็นเวลา 6 เดือน ปรับ 20,000 บาท

วันนี้ (25 ส.ค. 59) ศาลอาญา รัชดาฯ อ่านคำพิพากษาศาลฎีกาในคดีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์ฟ้องนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) นางสโรชา พรอุดมศักดิ์ อดีตผู้ดำเนินรายการทางสถานีโทรทัศน์ ASTV เป็นจำเลยที่ 1-2ในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

 

จากกรณีเมื่อ วันที่ 24 สิงหาคม 2550 นางสโรา จำเลยที่ 2 นำเทปการปราศรัยของ นายสนธิจำเลยที่ 1 โดยบันทึกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา มาออกอากาศในรายการ ยามเฝ้าแผ่นดินทางสถานีโทรทัศน์ ASTV และนสพ.ผู้จัดการรายวันของจำเลยที่ 3 นำข้อความมาตีพิมพ์ ทำนองหมิ่นประมาทหาว่านายทักษิณ ได้พูดจาจาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง

สนธิ ลิ้มทองกุล, ทักษิณ ชินวัตร
สนธิ ลิ้มทองกุล

ศาลฎีกาตรวจสำนวนแล้วเห็นว่า จำเลยที่ 1 ไม่ได้ร่วมจัดรายการกับจำเลยที่ 2 แต่อย่างใด โดยคำพูดดังกล่าวจำเลยที่ 1 ปราศรัยที่สหรัฐฯ ฟังไม่ได้ว่าจำเลยที่ 1 ร่วมรู้เห็นในการจัดรายการกับจำเลยที่ 2 แม้จำเลยที่ 1 จะผิดฐานหมิ่นประมาทโจทก์ แต่การบันทึกเทปดังกล่าวเกิดขึ้นก่อนวันที่โจทก์ระบุไว้ในคำฟ้อง จึงให้ยกฟ้องจำเลยที่ 1 ส่วน จำเลยที่ 2 มีความผิดฐานหมิ่นประมาทฯ ลงโทษจำคุก 6 เดือน ปรับ 2 หมื่นบาท รอลงอาญา 2 ปี

คดีนี้ศาลชั้นต้น พิพากษาจำคุกจำเลย 1-2 คนละ 6เดือน ปรับคนละ 60,000 บาท โทษจำรอ 2 ปี ต่อมาศาลอุทธรณ์ พิพากษากลับยกฟ้อง

ภาพจาก INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง