อภิสิทธิ์ ไม่ยุ่งปมผู้ว่าฯ กทม. ชี้กรณี สุรพงษ์ เป็นบทเรียนนักการเมือง

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เผย ไม่ยุ่งปม ผู้ว่าฯกทม. เชื่อประชาชนเข้าใจ ไม่กระทบคะแนนความนิยมของพรรค ชี้ กรณี “สุรพงษ์” เป็นบทเรียนนักการเมือง ต้องไม่ตอบสนองผู้มีอำนาจ – ขัด กม.

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งระงับการปฏิบัติหน้าที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร จากกรณีถูกตรวจสอบโครงการประดับไฟลานคนเมือง มูลค่า 39 ล้านบาท ว่า

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

เรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ที่จะต้องไปชี้แจงตามกระบวนการสอบสวนของกฎหมาย และแม้ว่า นางผุสดี ตามไท รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นคนของพรรคประชาธิปัตย์ ทำหน้าที่รักษาการแทนผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคยังยืนยันตามจุดยืนเดิมของพรรค ที่จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการบริหารงานของ กทม.

ส่วนการวางตัวผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครครั้งต่อไป ขณะนี้ยังไม่มีการหารือกัน เนื่องจากยังไม่ทรายว่าการเลือกตั้งจะเกิดขึ้นเมื่อใด พร้อมกันนี้ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ยังยอมรับว่า กรณีของ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ในครั้งนี้จะถือเป็นบทเรียนของพรรคนำกลับมาปรับปรุง แต่จะกระทบกับคะแนนความนิยมของพรรคหรือไม่นั้น เชื่อว่า ประชาชนจะเข้าใจ แต่ทั้งนี้ต้องรอผลการสอบสวนที่ชัดเจนก่อน

นอกจากนี้นายอภิสิทธิ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองมีคำตัดสินจำคุก นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ ไอซีที กรณีแก้ไขสัญญาสัมปทานดาวเทียม 1 ปี ไม่รอลงอาญาจะทำให้ได้ประโยชน์จากรัฐธรรมนูญใหม่หรือไม่

หากมีการยื่นอุทธรณ์ ว่า ตอนนี้รัฐธรรมนูญใหม่ยังไม่ประกาศใช้ หากดูตามตารางเวลา น่าจะอีกประมาณเดือนพฤศจิกายน ตัวเองจึงไม่ทราบว่า นายแพทย์สุรพงษ์ จะยึดระเบียบอะไรในการอุทธรณ์ แต่ที่ผ่านมาต้องอุทธรณ์ภายในสามสิบวัน จึงคิดว่าน่าจะทัน

ทั้งนี้ กรณี นายแพทย์สุรพงษ์ ถือเป็นบทเรียนให้นักการเมืองและรัฐมนตรีว่า อย่าทำอะไรที่ตอบสนองต่อผู้มีอำนาจหรือเจ้านาย และขัดหลักกฎหมาย เพราะสุดท้ายคนที่จะต้องรับผิดชอบ คือ ตัวเอง พร้อมย้ำให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหมาย

ข้อมูลข่าวจาก INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง