นิพิฎฐ์หนุนบิ๊กตู่ตั้งพรรคลงเลือกตั้ง ชี้สง่างามกว่า ‘นายกฯคนนอก’

“นิพิฎฐ์” หนุน “บิ๊กตู่” ตั้งพรรคลงสนามการเมือง ชี้ ชนะถล่มทลาย  และสง่างามกว่า “นายกฯคนนอก”  เตือน อย่าหวังพึ่งส.ว. เพราะอาจอยู่ได้ไม่ถึง 1 ปี 

กรณีหลายฝ่ายเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแก่งชาติ(คสช.) เป็นนายกรัฐมนตรีต่อไป นายนิพิฎฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ถือเป็นเรื่องที่ดีที่ได้คนดีมาบริหารบ้านเมือง เพราะขณะนี้ประชาชนเอือมระอากับนักการเมือง แต่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไข คือ ตั้งพรรคการเมือง ซึ่งเป็นทางที่สากลยอมรับ และสง่างามมากกว่าการเข้ามาเป็นนายกฯคนนอก

13-0

“ถ้าจะเล่นการเมือง ท่านต้องได้เสียงเกินกึ่งหนึ่งของสภาผู้แทนราษฎร 500 เสียง แต่วันนี้ คนเข้าใจผิดกันเยอะคิดจะตั้งรัฐบาลด้วยเสียงข้างมากในรัฐสภา ผิดกันหมด จริงๆ แล้วต้องตั้งรัฐบาล หรือต้องหานายกฯที่มีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ อย่าไปนับรวมเสียง ส.ว.250 เสียง จะกลายเป็นเสียงข้างน้อยในสภาผู้แทนฯ ถ้าคิดว่า มีเสียง ส.ว.250 เสียงอยู่ในมือ ถือว่าคิดผิด อย่างนั้นรัฐบาลมีอายุแค่ 4 เดือนก็ไปแล้ว แต่ถ้าท่านเลือกตั้งเข้ามาได้คะแนนเป็นที่ 2ที่ 3 ก็ไม่รู้ว่าจะไปรวมกับใคร จะมารวมกับพรรคประชาธิปัตย์ก็อีกไกล แต่รวมกับพรรคเพื่อไทยไม่ได้อยู่แล้ว และต้องดูว่าท่านมีมิตรในทางการเมืองบางหรือไม่ ถ้าจะเล่นการเมืองต้องหันไปซ้าย หันไปขวา ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าท่านมีมิตรทางการเมืองหรือไม่ ถ้ามีมิตรมากๆ แล้วได้คะแนนที่ 2 หรือที่ 3 ก็เป็นรัฐบาลได้ แต่ถ้าไม่มีมิตรก็ลำบาก ดังนั้นท่านก็ต้องได้เสียงเกิน 250 เสียงถึงจะแน่ใจได้ว่าจะกลับมาเป็นนายกฯ อีก แต่ถ้าได้ 200 หรือ 100 เสียง ก็เตรียมเป็นฝ่ายค้านได้เลย” นายนิพิฎฐ์ กล่าว

อ่่านเพิ่มเติม >>>  matichon

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง