‘สุริยะใส’ เตือน ‘ประยุทธ์’ อย่าติดกับดักยุตั้งพรรคลงเลือกตั้ง!

ยุ “บิ๊กตู่” ตั้งพรรคลงเลือกตั้ง “สุริยะใส” โพสต์เป็นข้อเสนอลวงโลก เตือน อย่าหลงโวหารนักการเมือง  ชี้ มีบทเรียนหลายนายพลติดกับดักความผิดพลาดทางการเมือง 

วันที่ 29 ส.ค.59 นายสุริยะใส กตะศิลา ผอ.สถาบันปฏิรูปประเทศไทย (สปท.) ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความคิดเห็นว่า ข้อเสนอให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ตั้งพรรคและลงเลือกตั้งเป็นข้อเสนอหลงโลก ไม่เป็นประโยชน์และไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ เป็นเพียงโวหารเก่าๆจากการเมืองเก่าๆ ที่ติดอยู่กับลัทธิเลือกตั้งซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการเมืองที่ล้มเหลว

13-2-0

และผมก็หวังว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ลุ่มหลงกับโวหารเช่นนี้เพราะเป็นกับดักทางการเมืองที่ฆ่านายพลมาแล้วหลายคน สิ่งที่ พล.อ.ประยุทธ์ ควรตระหนักที่สุดในขณะนี้คือต้องกล้าวิจารณ์ตนเอง และทบทวนว่า 2 ปีกว่าที่ผ่านมาและอีกปีกว่าก่อนเลือกตั้ง คสช.ได้ทำให้สังคมการเมืองเข้าสู่การปฏิรูปได้จริงหรือไม่

และมีหลักประกันได้หรือไม่ว่าการเมืองไทยจะไม่วนกลับไปสู่ความแตกแยกขัดแย้งอีกยิ่งในขณะนี้เริ่มเห็นบรรดานักการเมืองเคลื่อนไหวแสดงตนกันมากขึ้น โดยที่ยังไม่เห็นพรรคการเมืองใดปฏิรูปตัวเองเลย ยังเถียงกันอยู่ในประเด็นนายกฯคนในหรือคนนอก ยิ่งน่าเป็นห่วงว่าการเมืองไทยจะก้าวไม่พ้นความแตกแยก ซึ่งการออกแบบกฎหมายพรรคการเมืองต้องวางกลไกปฏิรูปพรรคการเมืองให้ชัดเจนด้วย

ซึ่งในขณะนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กำลังถูกกลุ่มก้อนการเมืองหลายกลุ่มรุมล้อมและอาจถูกฉุดกระชากไปอยู่ในวงโคจรของการเมือง ทีไม่ได้แก้ปัญหาประเทศ จนทำให้ความคาดหวังของประชาชนหดหายและไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม ซึ่งต้องระวังและควรใช้ต้นทุนที่มีในขณะนี้ เป็นผู้นำในการปฏิรูปในเรื่องใหญ่ๆ ให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง

ความนิยมของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ยังอยู่ในระดับสูงกว่านักการเมืองในขณะนี้ เป็นเพียงกระแสฉาบฉวยมาแล้วก็หาย และไม่มีใครอยู่ยั่งยืนได้ด้วยกระแส แต่ผลงานที่เป็นวีรกรรมต่างหากที่ทำให้คนกลายเป็นรัฐบุรุษและถูกบันทึกในประวัติศาสตร์

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง