นายกฯเปิดรถไฟรุ่นใหม่-ระบบทันสมัยครบ วิ่งเร็ว120กม./ชม.

นายกฯ พร้อมคณะ นั่งรถไฟขบวนปฐมฤกษ์ ระหว่าง กรุงเทพฯ – นครปฐม – กรุงเทพฯ เตรียมเปิดให้ครบ 4 เส้นทาง รองรับผู้โดยสาร 0.9 ล้านคน/ปี

วันที่ 29 ส.ค.59 พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมด้วยหัวหน้าหน่วยงานส่วนราชการและคณะผู้บริหาร อาทิ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายพิชิต อัคราทิตย์ ประธานกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟฯ ร่วมเดินทางไปกับขบวนรถโดยสารรุ่นใหม่เที่ยวปฐมฤกษ์ ระหว่าง กรุงเทพฯ – นครปฐม – กรุงเทพฯ หลังเป็นประธานในพิธีเปิดเคาะระฆังส่งสัญญาณระหว่างปล่อยขบวนรถ

ทั้งนี้ มีกำหนดให้บริการเป็นขบวนรถด่วนพิเศษ เส้นทางกรุงเทพฯ – เชียงใหม่ เป็นเส้นทางแรกในเดือนตุลาคม 2559 ก่อนจะนำมาให้บริการเป็นขบวนรถด่วนพิเศษ 4 เส้นทาง (8 ขบวน) สามารถรองรับผู้โดยสาร 0.9 ล้านคน/ปี ทีรายได้เฉลี่ยประมาณปีละ 785.1 ล้านบาท มีอายุโครงการ 25 ปี ซึ่งภายในรถมีระบบการทำงานและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย มีการติดตั้งระบบกล้องวงจรปิด ระบบสัญญาณ wifi จอแอลอีดี เพื่อใช้เป็นช่องทางแจ้งข้อมูลข่าวสาร พร้อมเครื่องขยายเสียง ปุ่มเรียกพนักงานฉุกเฉิน ห้องอาบน้ำ ที่มีการปรับปรุงห้องสุขาใหม่ให้มีระบบเก็บสิ่งปฏิกูล

และนอกจากนี้ ยังรองรับสำหรับผู้พิการ, รถนอนสำหรับผู้ใช้วีลแชร์ มีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้องน้ำที่รองรับการใช้ของผู้พิการ, อักษรเบรลล์สำหรับผู้พิการทางสายตา เป็นต้น

 ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

ข่าวที่เกี่ยวข้อง