‘ประวิตร’ ปัดตั้งพรรค-ถกสันติสุข 2 ก.ย.

“พล.อ.ประวิตร” ปัดตั้งพรรค ไม่ตอบ “เปรมโมเดล” โยนถาม “วันชัย” ชี้ ตั้งสมาชิก สนช. อยู่ถึงปี 60 เท่านั้น เตรียมลงนาม MOU ร่วมมาเลย์ แก้ปัญหาชายแดนใต้ ยันถกสันติสุข 2 ก.ย.นี้

วันนี้ 29 ส.ค. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีสมาชิกสภาปฏิรูปประเทศ (สปท.) บางคนเปิดเผยว่า มีเพื่อนนายกรัฐมนตรี ไปสอบถามเรื่องการตั้งพรรคการเมืองว่า ไม่มีแนวคิดตั้งพรรค ส่วนที่ฝ่ายการเมืองแนะนำให้นายกรัฐมนตรีตั้งพรรคการเมือง และลงสมัครรับเลือกตั้งนั้น

ทางด้านพล.อ.ประวิตร มองว่าเป็นเพียงการพูดแดกดัน และเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรี อย่างไรก็ตาม สำหรับกรณีที่ นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท. สนับสนุนให้นายกรัฐมนตรี ดำเนินการแบบเปรมโมเดล คือเป็นนายกรัฐมนตรีโดยไม่ต้องลงสมัครรับเลือกตั้งนั้น ให้ไปถาม นายวันชัย เอง ซึ่งส่วนตัวไม่มีความคิดเห็นในเรื่องนี้ พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวย้ำว่า การตั้งสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพิ่ม 30 คนนั้น เพื่อช่วยในการออกกฎหมายต่าง ๆ และจะอยู่แค่ถึงปี 2560 เท่านั้น

ส่วนกรณีการเดินทางไปประเทศมาเลเซีย เพื่อหารือในเรื่องทางด้านความมั่นคง ว่า เป็นไปได้ด้วยดี โดยมีการพูดคุยกันในหลายเรื่องโดยเฉพาะในเรื่องของชายแดนภาคใต้ ทั้งนี้จะมีการลงนาม MOU ร่วมกัน ในเรื่องของรั้วชายแดน ปัญหาอาชญากรรมข้ามชาติ ปัญหาบุคคลสองสัญชาติ ส่วนการพูดคุยสันติสุขชายแดนภาคใต้นั้น จะต้องรอในวันที่ 2 กันยายน นี้

สำหรับการจัดตั้งรัฐบาลส่วนหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่นั้น ยืนยันว่าจะต้องเป็นไปด้วยดี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อความรวดเร็วในการทำงาน อย่างไรก็ตาม ยังไม่ขอเปิดเผยรายชื่อบุคคลที่จะดูแล ซึ่งไม่ใช่ข้าราชการประจำ แต่ต้องเป็นบุคคลที่เคยทำงานในพื้นที่ ขณะที่ความคืบหน้าคดีเหตุระเบิด 7 จังหวัด เมื่อวันที่ 11 – 12 สิงหาคม ที่ผ่านมานั้น ทางมาเลเซีย จะช่วยดูในเรื่องอุปกรณ์การก่อเหตุ โดยทางตำรวจของทั้งสองประเทศ จะประสานงานร่วมกัน

ที่มา… INN

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง