‘บิ๊กตู่’ ป้อง ‘ป๋าเปรม’ ไม่เกี่ยวโผทหาร แจงพล.อ.พิสิทธิ์ ได้อัตราจอมพล

“บิ๊กตู่” ป้อง “ป๋าเปรม” ไม่เกี่ยวโผแต่งตั้งตำแหน่ง ปธ.ที่ปรึกษากระทรวงกลาโหมในอัตราจอมพล ยัน ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอน

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่ถูกมองว่ามีมติแต่งตั้งประธานที่ปรึกษากระทรวงกลาโหมในอัตราจอมพล โดยให้ พล.อ.พิสิทธิ์ สิทธิสาร เสนาธิการทหารบก (เสธ.ทบ) เป็นตำแหน่งปลอบใจ หลังพลาดผู้บัญชาการทหารบกนั้น อย่าไปคิดว่าเป็นการตอบแทน ให้คิดว่าเขาทำงานมาทั้งชีวิต แล้วประสบความสำเร็จทั้งหมด แต่ตำแหน่งมีจำกัด จึงขอให้คิดว่าเป็นการทำงานเพื่อประเทศชาติ ต้องให้เขารู้สึกมีความสุขในบันปลายชีวิต รวมถึงครอบครัวได้ภูมิใจ

cOAq7m

 

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังระบุกองทัพมีการทำงานแบบนี้ทุกเหล่าทัพ ยืนยันว่าการแต่งตั้งทั้งหมดมีการประชุมกัน ซึ่งตนจะแต่งใครก็ต้องมีการประชุม 5 เสือ จากนั้นจะเสนอให้ที่ประชุมกลาโหม หากจะตั้งนายทหารพันเอกพิเศษ ผบ.ทบ.เป็นคนตัดสินใจ แต่ตนต้องประชุม 5 เสืออีก

โดยเอาคำสั่งการปรับย้าย ที่ทุกกองทัพและหน่วยงานเสนอเข้ามาพิจารณาในที่ประชุมว่า คนในตำแหน่งดังกล่าวเหมาะสมหรือไม่ ส่วนการปรับย้ายครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องธรรมดา ไม่มีการบีบบังคับใครทั้งสิ้น ยืนยันว่าไม่ได้เป็นอย่างที่หลายคนวิเคราะห์กันมาว่าจะอยู่ข้างใคร

รวมถึงการไปบ้าน พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ มันเป็นคนละเรื่องกัน จะเอามาโยงกันได้อย่างไร อย่าเอาท่านมาเกี่ยวข้องกับเรื่องการเมือง เพราะท่านเป็นที่เคารพนับถือของกองทัพ และท่านเองก็บอกว่าไม่ได้ยุ่งเกี่ยวอะไรทั้งสิ้น ตนยืนยันว่าผู้ใหญ่ทุกคนไม่มีอะไรซึ่งกันและกัน ฉะนั้นอย่าไปเขียนให้ปัญหามันมากขึ้น เพราะปัญหามันเยอะอยู่แล้ว ขอให้ได้ทำงานแก้ปัญหา เดินตามอนาคต

 

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง