ฮือฮา!ข้อเสนอสปท.ชงมท.จัดลต.แทนกกต.เปิดทางทหารคุมซื้อเสียง

“เสรี – วันชัย” ปัดฝุ่นร่างรธน. ฉบับ “บวรศักดิ์” ชง มหาดไทยจัดเลือกตั้ง แทนกกต. เปิดทางทหารช่วยคุม ลุยจับทุจริต-ซื่อเสียง  ส่วนแจกใบเหลือง-ใบแดง เป็นหน้าที่กกต.ตามเดิม

กรณีแนวคิดของนายเสรี สุวรรณภานนท์ และ นายวันชัย สอนสิริ สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ หรือ สปท. เสนอยุบ กกต.จังหวัด เพื่อโอนอำนาจให้กระทรวงมหาดไทย และให้ กกต.กลางร่วมกับ คสช.เป็นผู้ดูแลจัดการเลือกตั้ง

โดย นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกมธ.การเมือง สปท. ชี้แจงข้อเสนอดังกล่าวว่า เป็นการให้กระทรวงมหาดไทยเป็นหน่วยงานฝ่ายปฏิบัติในการจัดการเลือกตั้ง เช่น การใช้เจ้าหน้าที่จากกระทรวงมหาดไทยมาประจำหน่วยเลือกตั้งทั่วประเทศแทนกกต. ส่วนการวินิจฉัยให้ใบเหลือง ใบแดง ยังเป็นของกกต.เช่นเดิม

Anti-coup activists prepare fake ballot boxes ahead of a protest at Bangkok art and culture centre in Bangkok, Thailand on February 14, 2015. (Photo by Wasawat Lukharang/NurPhoto) (Photo by NurPhoto/NurPhoto via Getty Images)

ส่วนข้อเสนอบทเฉพาะกาลที่ให้คสช.ร่วมมืออย่างใกล้ชิดกับกกต.ในการควบคุมการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรมนั้น หมายถึงการให้คสช.มีหน้าที่ควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อยในการเลือกตั้ง คอยสอดส่องดูแลไม่ให้มีการทุจริตซื้อเสียง โดยใช้กำลังทหารเข้ามาช่วยตรวจจับการซื้อเสียง เพื่อไม่ให้มีการทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง

ขณะที่นายวันชัย สอนสิริ กมธ.การเมือง สปท. กล่าวว่า ข้อเสนอของสปท.การเมือง ไม่อยากให้กกต.เป็นผู้จัดการเลือกตั้ง โดยให้กระทรวงมหาดไทยมาดำเนินการจัดเลือกตั้งแทนในทางปฏิบัติทั้งหมด เหมือนข้อเสนอก่อนหน้านี้ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ

โดยกกต.จะมีหน้าที่แค่กำกับดูแลการเลือกตั้งและการวินิจฉัยคดีให้ใบเหลือง ใบแดงเท่านั้น การให้กระทรวงมหาดไทยมาจัดการเลือกตั้งเองจะมีประสิทธิภาพกว่า

อ่านเพิ่มเติม >>> matichon

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง