โพลชี้คะแนน ‘ทหาร’ นำโด่งนักการเมือง เชียร์ ‘บิ๊กตู่’ นั่งนายกฯอีกสมัย

โพลสถาบันพระปกเกล้า เผย คะแนนปชช.ทั่วประเทศนิยม-เชื่อมั่นทหาร มากกว่าพรรคนักการเมือง ขณะ นิด้าโพล ชี้ คนเชียร์ “บิ๊กตู่” นั่งนายกฯอีกสมัย 

วันที่ 4 ก.ย.ที่่ผ่านมา สถาบันพระปกเกล้าได้เผยผลสำรวจความคิดเห็น (โพล) ของประชาชนเกี่ยวกับความพึงพอใจต่อการบริการสาธารณะและการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ซึ่งได้สุ่มตัวอย่างประชาชนอายุ 18 ปีขึ้นไปทุกจังหวัด จำนวน 33,420 คน ระหว่างวันที่ 25 ก.ค.-3 ส.ค.2559

Thai army chief General Prayut Chan-O-Cha gestures as he speaks during a press conference at Thai army's headquarter in Bangkok on December 27, 2013.  The Thai government appealed to the military  to provide security for February elections after violent clashes between police and opposition protesters left two people dead and more than 150 wounded.      AFP PHOTO         (Photo credit should read STR/AFP/Getty Images)

พบว่า ความเชื่อมั่นที่มีต่อการทำงานของคณะบุคคล สถาบัน หน่วยงานต่างๆ ที่ประชาชนค่อนข้างเชื่อมั่นถึงเชื่อมั่นมาก อยู่ในระดับที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ร้อยละ 80 ขึ้นไป คือ ทหาร ร้อยละ 85.8 รองลงมา นายกรัฐมนตรี ร้อยละ 84.6 ส่วนประชาชนที่ทราบนโยบายของรัฐบาล พบว่า การควบคุมราคา สลากกินแบ่งรัฐบาล 80 บาท ร้อยละ 95.9รองลงมา การจัดการเรื่องเบี้ยยังชีพ (ผู้สูงอายุ คนพิการ) ร้อยละ 95.4 ขณะที่ความเชื่อมั่นพรรคการเมือง โดยพรรคเพื่อไทย ร้อยละ 35.5 และพรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 34.2

ขณะเดียวกัน ศูนย์สำรวจความคิดเห็น สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้าโพล) ได้เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ 1,250 หน่วยตัวอย่าง ระหว่างวันที่ 30-31 ส.ค. 2559 เรื่อง “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะกลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีตามวิถีทางประชาธิปไตย”

พบว่าประชาชนส่วนใหญ่ 60.80% ระบุ พล.อ.ประยุทธ์ เหมาะสมที่จะกลับมาเป็นนายกฯ อีกสมัย ภายหลังการเลือกตั้งในปี 2560 เพราะชื่นชอบในการทำงานของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีความเป็นผู้นำ กล้าคิด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ เด็ดขาด ตรงไปตรงมา ชัดเจน สามารถจัดการบ้านเมืองให้มีความเรียบร้อยเป็นปกติ อีกทั้งในเวลานี้ยังมองไม่เห็นใครที่จะทำงานได้ดีเท่า

รองลงมา 25.84% ระบุว่า ไม่เหมาะสม เพราะไม่ชอบในระบบการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่มีการจำกัดสิทธิและเสรีภาพ ยึดติดกับอำนาจ และผลงานบางอย่างยังไม่มีความชัดเจน โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจปากท้องที่ยังแก้ไขปัญหาไม่ได้

เมื่อถามถึงแนวทางที่เหมาะสมในการกลับมาเป็นนายกฯ อีกสมัยของ พล.อ.ประยุทธ์ ภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ พบว่า 32.89% ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ คนนอกตามช่องทางที่เปิดไว้ในรัฐธรรมนูญใหม่, 25.53% ระบุว่าให้พรรคการเมืองเสนอชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในบัญชีรายชื่อผู้ที่พรรคสนับสนุนให้เป็นนายกฯ และ 21.45% ระบุว่า ให้ พล.อ.ประยุทธ์ตั้งพรรคการเมืองแล้วเป็นหัวหน้าพรรค

เมื่อถามถึงการบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ ถ้ากลับมาเป็นนายกฯ อีกสมัย พบว่า ส่วนใหญ่ 41.20% ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์จะสามารถบริหารประเทศได้สบาย คล่องตัวกว่าในปัจจุบัน เพราะเป็นการใช้อำนาจตามแนวทางของประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับใหม่,

26.64% ระบุว่า การบริหารประเทศของ พล.อ.ประยุทธ์ จะเหมือนในปัจจุบัน ขณะที่ 24.88% ระบุว่า พล.อ.ประยุทธ์จะบริหารบ้านเมืองได้ลำบากกว่าในปัจจุบัน เพราะอำนาจการบริหารจะไม่ได้อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นหลัก แต่จะถูกคานอำนาจด้วยสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในสภา.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง