วัฒนาชมบิ๊กตู่ป้องสิทธิ์ผู้ต้องหา แนะเลิกม.44ด้วยเพื่อกู้ภาพลักษณ์

“วัฒนา” ชม “บิ๊กตู่” คำนึงหลักสิทธิมนุษยชน ปกป้องสิทธิผู้ต้องหา  พร้อมแนะคิดถึงสิทธิปชช.ทั่วไป โดยการ ยกเลิก ม.44 ค้านพลเมืองขึ้นศาลทหาร เชื่อ กู้ภาพลักษณ์-สร้างปรองดองได้ 

วันที่ 5 ก.ย.59 นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เรื่อง “อย่าดูแลเฉพาะผู้ต้องหา” ว่า เห็นด้วยกับข่าวที่ พล.อ.ประยุทธ์ สั่งการให้ ผบ.ตร. พิจารณาความเหมาะสมในการนำผู้ต้องหามาแถลงข่าว โดยคำนึงมาตรฐานความเป็นธรรมและหลักสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นเรื่องที่น่ายินดี แต่ควรคำนึงถึงสิทธิของประชาชนทั่วไปด้วย

17-3
เพราะตั้งแต่ยึดอำนาจการปกครองมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนมากมาย โดยเฉพาะประกาศ หรือคำสั่ง คสช. ที่จำกัดสิทธิและเสรีภาพของประชาชน การใช้อำนาจตาม ม.44 ที่ให้อำนาจทหารตั้งแต่ยศร้อยตรีขึ้นไป มีอำนาจจับ ค้น และควบคุมตัวบุคคลที่ต้องสงสัยว่ากระทำความผิดโดยไม่ต้องมีหมาย รวมถึงการเอาพลเรือนขึ้นศาลทหาร ซึ่งนอกจากจะละเมิดสิทธิมนุษยชนแล้ว ยังขัดต่อกฎหมายระหว่างประเทศที่เรามีพันธะต้องปฏิบัติตามอีกด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ จึงควรยกเลิกประกาศหรือคำสั่งดังกล่าวแล้วปล่อยให้เป็นไปตามกระบวนยุติธรรมปกติ อันจะทำให้ประเทศไทยดูดีขึ้นในสายตาชาวโลกและไม่ทำให้เสียความมั่นคง เนื่องจากเรามีกฎหมาย รวมทั้งมีศาลพลเรือนที่มีอำนาจพิจารณาพิพากษาทุกคดีที่เกิดขึ้นอยู่แล้ว จึงไม่มีความจำเป็นที่ต้องมีประกาศหรือคำสั่ง หรือเอาพลเรือนไปขึ้นศาลทหารอีก

แต่อย่าได้สนใจเพียงสิทธิของผู้ต้องหาเท่านั้น ควรหันมามองสิทธิของประชาชนผู้บริสุทธิ์ด้วย เพราะการให้ความยุติธรรมอย่างเสมอภาคจะลดความขัดแย้งอันจะนำไปสู่การสร้างความปรองดองที่ทุกฝ่ายอยากเห็นในที่สุด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง