ทหารโต้ข่าว หลังสื่อมาเลย์อ้าง RKK อยู่เบื้องหลังเหตุป่วนใต้

หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุข ปฏิเสธข่าว กรณีสื่อมาเลย์ อ้าง RKK อยู่เบื้องหลังเหตุป่วนใต้ ทั้งปม ระเบิดภาคใต้” และ จยย.บอมบ์หน้าโรงแรม ใน อ.ตากใบ

กรณีสถานการณ์ในภาคใต้  สื่อมาเลย์อ้างกลุ่ม ‘บีอาร์เอ็น’ ให้สัมภาษณ์ อยู่เบื้องหลังเหตุระเบิดป่วนทั่วภาคใต้ ทั้งระเบิด 7 จว.ใต้ตอนบน เหตุวางระเบิดขบวนรถไฟที่โคกโพธิ์ และล่าสุดเหตุ จยย.บอมบ์ที่หน้าโรงเรียนใน อ.ตากใบ จนมีเด็กหญิงวัยเพียง 4 ขวบเสียชีวิตพร้อมกับพ่อนั้น

HUA HIN, THAILAND - AUGUST 12: Thai police officers stand at the site of an explosion on Friday, August 12, 2016 in Hua Hin, Thailand. A series of coordinated blasts across Southern Thailand including Hua Hin and Phuket killing at least four people and injured dozens over the last 24 hours. According to reports, no group has claimed the attacks but suspicion has fallen on separatist insurgents.. (Photo by Dario Pignatelli/Getty Images)

พล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขสามจังหวัดชายแดนใต้ ระบุว่า ไม่เชื่อ และคิดว่าไม่เป็นความจริง เพราะกลุ่มอาร์เคเคจะทำไปเพื่ออะไร ทำไปเพื่อกดดันการพูดคุยก็คงไม่ใช่ เรื่องนี้ตนเคยถามกลุ่มมาราปาตานีไปแล้วเมื่อวันที่ 2 ก.ย. ก็ยืนยันว่าไม่ได้ทำ และไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ ตนคิดว่าในการนำเสนอข่าวนี้ออกมามีหลายวัตถุประสงค์ หลายแง่มุม อีกทั้งข่าวดังกล่าวก็ออกมาจากฝั่งมาเลเซีย ทั้งนี้ทางคณะพูดคุยจะขอตรวจสอบไปยังทางประเทศมาเลเซียอีกครั้งว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร หากเป็นความจริงก็ต้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้าจับกุมและดำเนินการ

ด้านสำนักจุฬาราชมนตรีออกแถลงการณ์ประณามผู้ก่อเหตุระเบิดหน้าโรงเรียนบ้านตาบา อ.ตากใบ จ.นราธิวาส ขอให้ประชาชนทั่วไปและมุสลิมทุกหมู่เหล่าจงร่วมใจกันแสดงออกถึงการต่อต้านและไม่ยอมรับการใช้ความรุนแรงกับผู้บริสุทธิ์

และขอเรียกร้องให้ภาครัฐเร่งเยียวยาแก่ญาติผู้เสียชีวิต ควบคู่กับติดตามผู้ก่อเหตุมาลงโทษตามกฎหมาย รวมทั้งได้มีมาตรการอันรัดกุมและมีประสิทธิภาพเพื่อปกป้องพื้นที่สาธารณะให้เป็นจุดปลอดภัยแก่ประชาชนได้อย่างแท้จริง

อ่านเพิ่มเติม >>> js100.

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง