นายกฯแจงปม ‘อุตตม’ ลาออก ชี้ใช้ม.44 ยกเลิกบางคดีเพื่อผ่อนคลาย

นายกฯ ตั้ง “ประจิน” รักษาการแทน “อุตตม” ที่ลาออกจากตำแหน่ง พร้อมยันยังไม่มีการปรับครม.  ชี้ ใช้ ม.44 ยกเลิกบางคดี เพื่อความผ่อนคลาย

วันที่ 13 ก.ย.ที่ผ่านมา พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที ลาออกจากตำแหน่ง ว่า เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ที่จะต้องลาออก เพราะจะมีการตั้งกระทรวงใหม่ คือกระทรวงดิจิตอลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โดยขณะนี้ได้มอบหมายให้ พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี ทำหน้าที่รักษาการแทนไปก่อน พร้อมยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่ใช่ช่วงเวลาของการปรับคณะรัฐมนตรี

ส่วนกรณีการออกคำสั่ง มาตรา 44 ถือเป็นการผ่อนคลายสถานการณ์และเป็นความคิดของตนเอง ซึ่งได้มีการพูดคุยกับพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงไว้ก่อนแล้ว โดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับการกดดันจากต่างประเทศ หรือฝ่ายใด โดยยืนยันที่จะทำให้ประเทศชาติและประชาชนมีความสุข

นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า เวลาไปเวทีต่างประเทศ ก็ได้มีการชี้แจงการทำงาน ซึ่งต่างประเทศก็เข้าใจและยอมรับ ในการทำงานของรัฐบาล เพียงแค่ติดว่า ตนเองนั้น ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง