‘โจชัว หว่อง’ แกนนำปชต.ฮ่องกง จ่อมาไทย! ร่วมปาฐกถา 6 ตุลาฯ ที่ จุฬาฯ

‘โจชัว หว่อง’ แกนนำปชต.ฮ่องกง จ่อมาไทย! ร่วมปาฐกถาการเมืองคนรุ่นใหม่ ในงาน 6 ตุลาฯ ชาวจุฬาฯมองอนาคต ที่จุฬาฯ

วันนี้(16 ก.ย.) โลกโซเชียลได้แชร์บอกต่องาน “6 ตุลาฯ ชาวจุฬาฯ มองอนาคต” ซึ่งได้เผยแพร่คลิป นาย โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาเข้าร่วมกับการชุมนุมชาวฮ่องกงประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน จะเดินทางมาประเทศไทย เพื่อเข้าร่วมเป็นแขกรับเชิญพิเศษของงานปาฐกถา 6 ตุลาฯ ประจำปีนี้ ในหัวข้อ “การเมืองของคนรุ่นใหม่” ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วันพฤหัสบดี ที่ 6 ตุลาคม นี้

หนึ่งในผู้จัดงาน เปิดเผยว่า โจชัว หว่อง แกนนำนักศึกษาชาวฮ่องกงคนดังที่นำประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีน ตกลงจะเดินทางมาประเทศไทยแน่นอนแล้วในวันที่ 5 ตุลาคม ซึ่งโจชัว หว่อง ได้ติดตามสถานการณ์การเมืองไทยอยู่บ้าง แต่การจัดงานในครั้งนี้ จะพูดเรื่องการเมืองของคนรุ่นใหม่ เกี่ยวกับภาพรวมขบวนการ และการเปลี่ยนแปลงระดับโลกเป็นหลัก นอกจากนี้ ในงานยังมีวิทยากรอีกหลายท่านที่เป็นคนรุ่นใหม่ อาทิ นิ้วกลม โตมร สุขปรีชา วรรณสิงห์ ประเสริฐกุล จอห์น วิญญู

สำหรับ โจชัว หว่อง เกิดเมื่อปี 1996 มีบทบาทสำคัญในสังคมฮ่องกงตั้งแต่อายุยังน้อย การประท้วงต่อต้าน High Speed Rail เมื่อปี 2010 ครั้งนั้นเป็นการประท้วงครั้งแรก ต่อมา พฤษภาคม ปี 2011 หว่อง และเพื่อนร่วมโรงเรียน Ivan Lam (อีวาน ลัม) ได้จัดตั้งกลุ่มกิจกรรมนักศึกษา Scholarism ขึ้น หว่อง เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในปี 2012  ตอนที่เขาเป็นผู้นำองค์กรประท้วงต่อต้านเกี่ยวกับเรื่องศีลธรรมกับการศึกษาระดับชาติ เขาผันตัวเองเป็นผู้จัดตั้งกลุ่มชุมนุมที่เรียกตัวเองว่า “กลุ่มนักวิชาการ” แกนนำการประท้วงของกลุ่มพลังนักศึกษาฮ่องกงเป็นผู้นำการประท้วง “หน้าละอ่อน” ซึ่งได้จัดการชุมนุมเรียกร้องปชต. และการปฎิรูปการเมืองเกาะเล็กภายใต้อาณัติการควบคุมของจีนแผ่นดินใหญ่ ที่ผ่านมา โจชัว ได้กลายเป็นบุคคลสำคัญของการเรียกร้องประชาธิปไตยของเกาะฮ่องกง

 

ภาพจาก 6 ตุลาฯ ชาวจุฬาฯมองอนาคต

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง