จตุพร แนะนายกฯ รื้อขยะในใจ ก่อนบอก ยิ่งลักษณ์ ต้องสู้ยึดทรัพย์จำนำข้าว

จตุพร พรหมพันธุ์ แนะนายกฯ รื้อขยะในใจก่อนลุยรื้อขยะจากทุกห้องให้เสร็จก่อนลงจากอำนาจ เชื่อมีธงจัดอดีต 40 ส.ส. พ.ร.บ.สุดซอย ก่อนบอก “ยิ่งลักษณ์” ต้องสู้ตามกระบวนการผ่านศาลปกครอง ปมยึดทรัพย์คดีจำนำข้าว

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะรื้อขยะจากทุกห้องให้เสร็จก่อนลงจากอำนาจนั้น คงทำได้ยาก เพราะคนจะรื้อขยะ กลับมีขยะเต็มในหัวใจ ดังนั้นต้องไปรื้อขยะในใจให้สะอาดก่อน แล้วบ้านเมืองก็จะสะอาดตามไปด้วย

จตุพร พรหมพันธุ์,
จตุพร พรหมพันธุ์,

 

นายจตุพร ระบุว่า การพูดของ พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะรื้อขยะนั้น คงหมายถึงการบริหารที่เป็นปัญหาของรัฐบาลเก่าๆ ซึ่งการพูดเช่นนี้ เป็นการเตรียมตัวและตั้งใจพูดมาก่อน อีกทั้งการแสดงอารมณ์ดุดัน โกรธ ไม่พอใจ ยังเป็นแบบแผน ดังนั้นการพูดจะรื้อขยะออกจากมุมห้องจึงตั้งใจจะสื่อสาร แต่สิ่งที่นายกรัฐมนตรี ต้องพึงกระทำก่อน ต้องเป็นการรื้อขยะจากใจตัวเอง จะได้ไม่มองทุกอย่างด้วยอคติ

รวมถึงการกล่าวว่า มีการสร้างความชิงชังผ่านโซเชียลมีเดียนั้น ก็เป็นการสร้างความชิงชังต่อประชาชนที่เป็นรูปธรรมที่สุด ผู้นำประเทศพูดแบบนี้ไม่ได้ เพราะหลักการอยู่ร่วมกัน ผู้ปกครองต้องให้เกียรติผู้ใต้ปกครอง หากไม่ให้เกียรติกัน สักวันผู้ใต้ปกครองจะทนไม่ได้

นอกจากนี้ นายจตุพร ยังได้กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ลงมติถอดถอน พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้เว้นวรรคการเมือง 5 ปี 159 ต่อ 27 เสียง นั้น ย่อมแสดงถึงอนาคตของอดีต 40 ส.ส. ที่เป็นต้นเรื่อง เสนอร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หรือกฎหมายสุดซอย คงถูกจัดการ และลามไปถึงอดีต ส.ส.กว่า 300 คน ในพรรคร่วมรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เพราะเป็นไปตามธงของผู้มีอำนาจ ดังนั้น อดีต ส.ส. ที่เป็นต้นเรื่องต้องสู้ หากนิ่งเฉย ย่อมมีแนวโน้มเข้าไปสู่ลานสังหาร

พร้อมกันนี้ นายจตุพร ยังกล่าวว่า การใช้คำสั่ง ม.44 ยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในโครงการรับจำนำข้าว ว่า ขบวนการยั่วยุเร่งให้ทำสำเร็จ แต่ รมว.พาณิชย์ กับปลัดกระทรวงพาณิชย์ ไม่ลงนามในคำสั่งให้กรมบังคับคดีไปดำเนินการ แสดงถึงการปัด ไม่ต้องการรับผิดชอบ ส่วน น.ส.ยิ่งลักษณ์ คงต่อสู้ตามกฎหมาย ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองตามระบวนการยุติธรรม ซึ่งมีแนวทางร้องหาความยุติธรรมได้เท่านั้น

ข่าวจาก INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง