คน 74.80% หนุน กกต.กำหนดโทษความผิด 4 ระดับ สกัดนักการเมืองโกง

สวนดุสิตโพลล์ เผยประชาชนหนุน กกต.กำหนดโทษความผิด 4 ระดับ ช่วยสกัดนักการเมืองโกง

วันนี้ (17 ก.ย. 59) ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยสวนดุสิต หรือ “สวนดุสิตโพล” ได้ออกมาเปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชน จากกรณีที่ กกต.เสนอร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ฉบับปรับปรุงตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับผ่านประชามติ

กกต., เลือกตั้ง, ใบแดง

โดยมีการบัญญัติการลงโทษรูปแบบต่างๆ ซึ่งมีการแบ่งโทษความผิดไว้ 4 ระดับ คือ ใบเหลือง ใบส้ม ใบแดง และใบดำเพื่อแก้ปัญหาการทุจริตการเลือกตั้ง จากจำนวนประชาชนทั้งสิ้น 1,143 คน ระหว่างวันที่ 13-16 กันยายน 2559 พบว่า

ประชาชน ร้อยละ 74.80 มองบทบัญญัติ ที่ กกต.เสนอลงตามความผิด 4 ระดับ ใบเหลือง-ส้ม-แดง และ ดำ ว่า เป็นมาตรการที่ดี น่าจะทำให้การทุจริตลดลงได้

พร้อมกันนี้ ประชาชน ส่วนใหญ่ เห็นด้วย กับข้อเสนอของ กกตง ในการแจก ใบเหลือง, ใบส้ม, ใบแดง และ ใบดำ คือ ร้อยละ 81.10 เห็นด้วย ที่จะให้แจกใบเหลืองก่อนการเลือกตั้ง, ร้อยละ 79.79 เห็นด้วย แจกใบส้ม หลังวันเลือกตั้ง เพื่อให้ผู้สมัครมีความระมัดระวัง และปฏิบัติตามกฎระเบียบมากขึ้น,

ร้อยละ 76.90 เห็นด้วยแจกใบแดง หลังประกาศผลเลือกตั้ง เพราะจะได้คัดคนไม่ดีออก และร้อยละ 87.40 เห็นด้วย กับใบดำแจกกรณีที่ศาลฎีกา มีคำพิพากษาเพิกถอนสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง เพราะถือเป็นการลงโทษขั้นเด็ดขาด

นอกจากนี้ ประชาชนยังเชื่อมั่นว่า วิธีการของ กกต. จะช่วยแก้ปัญหาทุจริตการเลือกตั้งได้ ถึงร้อยละ 68.50 แต่ ร้อยละ 22.83 ยังไม่แน่ใจ และร้อยละ 8.67 เชื่อว่าแก้ไม่ได้

ข่าวจาก INN

ข่าวที่เกี่ยวข้อง