แจงวุ่น! ‘ฝายแม่ผ่องพรรณ’ สำนักปลัดกห. ชี้ มีคนบิดเบือนหวังผลการเมือง?

วิจารณ์สนั่น  “ฝายแม่ผ่องพรรณ” ใช้ชื่อไม่เหมาะสม-ห่วงงบกระทบงบปชช.  ด้าน สำนักปลัดกลาโหม ออกแจงทุกข้อสังสัย  ชี้เรื่องนี้มีคนบิดเบือน-หวังผลทางการเมือง?

กรณีวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เรื่องการเอาชื่อบุคคลซึ่งเป็นคนใกล้ตัวครอบครัวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไปตั้งเป็นชื่อการสร้างฝาย ที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ชี้ งบประมาณในการจัดสร้างเป็นเงินภาษีของประชาชน ถือเป็นความไม่เหมาะสมนั้น

รายงานข่าวจากสำนักปลัดกระทรวงกลาโหม ระบุว่า การสร้างฝายที่จุดนี้ เป็นไปตามแนวคิดของ นางผ่องพรรณ จันทร์โอชา นายกสมาคมภริยาข้าราชการสำนักงานปลัดกลาโหม ที่ได้หารือหน่วยในพื้นที่ ตั้งแต่เมื่อ 23 สค. 59 ในวันที่ได้ไปปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ที่ จ. ลพบุรีเพราะได้รับทราบปัญหาจากชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ว่าต้องการฝาย

20-9

จึงขอให้หน่วยในพื้นที่ไปสำรวจว่า ควรจะสร้างฝายในจุดใดให้ประชาชน รวมทั้ง จะนำโครงการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ไปปลูกในพื้นที่โดยมีทหารร่วมกับชาวบ้านในการสำรวจและช่วยกันสร้างฝาย ที่ใช้งบประมาณน้อย เพราะทุกคนต่างร่วมทำด้วยใจ

ส่วนเรื่องชื่อฝาย “ฝายแม่ผ่องพรรณพัฒนา” นั้น ระบุ เกิดจากการที่ ชาวบ้านช่วยกันคิดชื่อ ขึ้นมาเอง เพื่อเป็นการต้อนรับ เนื่องจากชาวบ้าน มีความคุ้นเคย เคารพนับถือ นายกสมาคมฯ

ขณะเดียวกัน ในวันที่ไปปลูกป่า และทำพิธีเปิดฝาย นั้น เกิดฝนตกอย่างหนัก ทั้งวันทั้งคืน ทำให้พื้นดินลื่น ทั้งนี้ระยะทางเดินจาก จุดลงรถ มายังฝาย ประมาณ 1กม. แต่ นายกสมาคมฯ ก็ เต็มใจเดินมา สวมชุดกันฝน แต่เพราะทางลื่น และชัน จึงต้องมีคนคอยให้พะยูง เพื่อไม่ให้ลื่นล้มไป

อย่างไรก็ตาม ได้มีการตั้งข้อสังเกตภายหลังที่พบหลายภาพทั้งเก่าและใหม่ได้มีการเผยแพร่ออกไป เชื่อ มีวงในนำภาพดังกล่าวมาบิดเบือนข้อมูล เพื่อหวังผลทางการเมือง เพราะเป็นบุคคลเชื่อมโยงนายกรัฐมนตรี คาด อาจเป็นฝีมือที่ได้รับผลกระทบจากการแต่งตั้งโยกย้ายทหาร ทั้งนี้ เมื่อถึงเวลาเหมาะสมนางผ่องพรรณ จะมีการชี้แจงเรื่องนี้ต่อไป

อ่านเพิ่มเติม >>> Wassana Nanuam

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง