คุก 1ปี 3 พิธีกรสายล่อฟ้า หมิ่นยิ่งลักษณ์ ปม ว.5 โฟร์ซีซั่น

ศาลอุทธรณ์สั่งคุก 1 ปี ปรับ 5 หมื่น พิธีกรรายการสายล่อฟ้า หมิ่นประมาทยิ่งลักษณ์ กรณี ว.5 โฟร์ซีซั่น โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (20 ก.ย. 59) ศาลอุทธรณ์ได้นัดอ่านคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 8 และ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นโจทก์และโจทก์ร่วมยื่นฟ้อง นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และโฆษกพรรคประชาธิปัตย์,

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และนายศิริโชค โสภา อดีต ส.ส.สงขลา พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นผู้ดำเนินรายการ “สายล่อฟ้า” ทางสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมบลูสกาย เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา และดูหมิ่นเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติงาน

สายล่อฟ้า, โฟว์ซีซั่น,

กรณีที่ทั้งสามคนได้ร่วมกันจัดรายการ “สายล่อฟ้า” ออกอากาศผ่านดาวเทียมบลูสกาย มีเนื้อหาหมิ่นประมาทใส่ความ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ผู้เสียหาย ทำนองว่าไม่เข้าร่วมภารกิจประชุมของรัฐสภา และน่าจะเดินทางไปกระทำภารกิจ ว.5 ที่โรงแรมโฟรซีซั่นส์ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 10 และ 15 ก.พ. 2555

ซึ่งจากการพิเคราะห์พยานหลักฐานคู่ความทั้งสองของศาลแล้วเห็นว่า แม้การวิพากษ์วิจารณ์ของจำเลยจะสามารถกระทำได้ และอ้างว่าจะกระทำไปโดยสุจริต แต่ศาลมองว่าการกระทำของจำเลยไม่ได้เป็นการแสดงความเห็นโดยสุจริต แต่ลักษณะการพูดเป็นการชี้นำในรายการ

ศาลอุทธรณ์จึงเห็นพ้องตามศาลชั้นต้นพิพากษายืน จำคุกจำเลยทั้งสาม คนละ 1 ปี ปรับคนละ 5 หมื่นบาท โทษจำให้รอลงอาญาไว้ 2 ปี ส่วนสาเหตุของการให้รอลงอาญานั้นเป็นเพราะการกระทำของจำเลยเป็นเจตนาดี ที่ต้องการให้โจทก์ร่วมออกมาชี้แจงเรื่องภารกิจในวันดังกล่าวเพื่อไขความกระจ่างแก่ประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง