แทน เทือกสุบรรณ เจอคุก 3 ปี คดีรุกเขาแพงสมุย ไม่รอลงอาญา

ศาลชั้นต้นตัดสินคุก “แทน เทือกสุบรรณ” 3 ปี ส่วนผู้เกี่ยวข้องคนละ 5 ปี  ในคดีบุกรุกเขาแพง เกาะสมุย ชี้เป็นเรื่องร้ายแรง กระทบทรัพยากรธรรมชาติ สมบัติล้ำค่าของชาติ ไม่ต้องรอลงอาญา 

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (21 ก.ย. 59) ศาลอาญาได้มีการอ่านคำพิพากษาในคดีที่อัยการพิเศษฝ่ายคดีพิเศษ 4 สั่งฟ้อง นายแทน เทือกสุบรรณ บุตรชายนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมพวกรวม 4 คน  บุกรุกที่ดินเขาแพง หมู่ 6 ต.แม่น้ำ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

แทน เทือกสุบรรณ, เขาแพง, เกาะสมุย, ข่าวจังหวัดสุราษฏร์ธานี
แทน เทือกสุบรรณ ภาพจาก INN

หลังจากดีเอสไอมีการตรวจสอบพบว่า จำเลยกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ.2484 และประมวลกฎหมายที่ดินจากกรณีนำเอา น.ส.3 ก.มาออกเป็นโฉนดโดยออกเกินจากหลักฐานเดิม ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ไม่สามารถออกเอกสารสิทธิได้ พร้อมสร้างอ่างเก็บน้ำปิดกั้นลำลางสาธารณะ ก่อนจะรวบรวมสำนวนส่งให้อธิบดีอัยการฝ่ายคดีพิเศษ ถนนรัชดาภิเษก ในวันจันทร์ที่ 3 ธ.ค. 2555

ซึ่งจากการพิเคราะจากพยานและหลักฐานแล้ว ศาลจึงมีคำสั่งตัดสินให้จำคุก นายแทน เทือกสุบรรณ และ นายบรรเจิด เหล่าปิยะสกุล คนละ 3 ปี และให้ลงโทษจำคุก นายพงษ์ชัย ฟ้าทวีพร และนายสามารถ เรืองศรี คนละ 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา

โดยศาลเห็นว่าจำเลยกระทำการจนส่งผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงสภาวะแวดล้อมของดิน น้ำ อากาศ และป่าไม้ ทั้งโดยตรงและทางอ้อม อันเป็นต้นเหตุของความแห้งแล้งและภัยพิบัติจากน้ำป่าไหลหลาก เพราะป่าไม้เป็นทรัพยากรธรรมชาติที่สำคัญ และเป็นสมบัติที่ล้ำค่าของชาติ

ประชาชนจะต้องร่วมกันหวงแหนบำรุงรักษาให้อุดมสมบูรณ์ เพื่อประโยชน์ร่วมกัน มิใช่เป็นของส่วนตัวแก่ผู้ใด ทั้งนี้หลังคำตัดสินของศาลคนงาน ผู้รับจ้าง ผู้แทน และบริวารของจำเลยทั้งสี่คนต้องออกจากที่ดินและป่าไม้บริเวณที่เกิดเหตุทันที

ข่าวที่เกี่ยวข้อง