อี้ แทนคุณ เปิดใจหลังเหตุวุนวาย งานย่ำหยุดอยู่กับที่ 10 ปีสังคมไทย

อี้ แทนคุณ สุดช้ำ แดงต่อว่า เหลืองด่าซ้ำ  พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หลังเหตุวุนวาย งานย่ำหยุดอยู่กับที่ 10 ปีสังคมไทย ที่ธรรมศาสตร์

นายแทนคุณ จิตต์อิสระ หรือ อี้ แทนคุณ อดีต ส.ส. กรุงเทพมหานคร เขตดอนเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ ได้เปิดใจผ่านมติชนทีวี ถึงกรณีความวุ่นวายที่เกิดขึ้นบนเวที “ย่ำหยุดกับที่ 10 ปีสังคมไทย” จนทำให้การเสวนาดังกล่าวต้องจบลงกลางคัน เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ผ่านมา หลังมีมวลชนคนเสื้อแดงที่เข้าร่วมงานตะโกนด่าโห่ขณะอยู่บนเวที

โดยนายแทนคุณเผยว่า ตนขอยอมรับว่าเวทีดังกล่าวเป็นเวทีทางการเมืองที่ฝ่ายคนเสื้อแดงจัดขึ้น ซึ่งการที่ตนได้เดินทางไปร่วมงานนั้นเพราะบก.ลายจุด หรือนายสมบัติ บุญงามอนงค์ ผู้ซึ่งเคยร่วมงานกันมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แม้ว่าอยู่คนละฝากการเมืองได้เชิญให้ไปพูด โดยก่อนหน้าที่จะไปนั้นตนได้ทำข้อตกลงกับ บก.ลายจุดไว้แล้วซึ่ง บก.ลายจุดเองก็โอเค แต่พอเอาเข้าจริงกติกานั้นกลับถูกทำลาย

และเป็นเหมือนว่าตนถูกเชิญมาต้อน ก่อนที่คนเสื้อแดงจะลุกขึ้นตะโกนด่าและตอบโต้กันไปมาจนเหตุการณ์บานปลายจนในที่สุดผู้จัดงานต้องประกาศยุติการเสวนาดังกล่าวลง ทั้งนี้ชนวนเหตุของการตอบโต้เป็นเพราะตนได้ตั้งคำถามเรื่องนิรโทษกรรมขึ้นในวงเสวนาจึงทำให้เกิดความไม่พอใจขึ้น

อี้ แทนคุณ

ถ้าติดตามงานทางด้านการเมืองมันไม่เคยมีด้านเดียวอยู่แล้ว มันต้องมีอีกฝั่งหนึ่งที่ตรวจสอบอย่างเข้มข้นถึงขนาดขับไล่ก็มี และคนที่มาชุมนุมกับกลุ่ม กปปส. เกินครึ่งหนึ่งไม่เคยเลือกพรรคประชาธิปัตย์

ทั้งนี้หลังเกิดเหตุมวลชนบางส่วนที่เข้าร่วมฟังงานเสวนาได้เดินเข้ามาให้กำลังและขอโทษที่เกิดเหตุดังกล่าวขึ้น ซึ่งตนก็เสียใจเช่นกัน ก่อนที่ตนจะเข้าไปพูดคุยกับ 1 ใน 2 มวลชนที่โต้เถียงกันก่อนที่ทุกอย่างจะจบลงด้วยดี

มันไม่ใช่เรื่องว่าเราแบ่งขั้วแบ่งสีแบ่งข้างทางการเมือง แล้วเราจะต้องรู้สึกว่าทุกคนแย่หมด เขาต้องเกลียดเราหมดมันไม่ใช่ คนต้องมีวุฒิภาวะ มีเหตุมีผลแล้วเขาก็สามารถแยกแยะได้ ซึ่งตนมองว่ามันเกิดขึ้นได้กับทุกฝ่าย เพราะนี่คือความงดงามท่ามกลางความขัดแย้ง ที่แสดงถึงความหวังให้คนไทยกลับมารักกันดังเดิม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง