มาร์ค สอน ปู นักการเมืองต้องหัดเรียนรู้ เหตุการณ์รัฐประหาร

อภิสิทธิ์ แสดงความเห็น หลังยิ่งลักษณ์โพสต์รำลึก 10 ปี 19 ก.ย. ชี้นักการเมืองต้องหัดเรียนรู้รัฐประหาร จะได้ไม่ต้องเดินซ้ำในวงจรเดิม

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (22 ก.ย. 59) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแสดงความเห็นเนื่องในวันครบรอบ 10 ปี รัฐประหาร 19. ก.ย. 49 ทำนองว่า การรัฐประหารดังกล่าวไม่ต่างกับการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 57 ว่า

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, รัฐประหาร
อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ภาพจาก Abhisit Vejjajiva

อยากให้ดูเหตุผลว่าเหตุใดคณะรัฐประหารถึงเข้ามายึดอำนาจ จะไปโทษพวกเขาไม่ได้ ซึ่งเมื่อมันเกิดขึ้นนักการเมืองก็ต้องเรียนรู้ถึงสาเหตุของการรัฐประหาร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีก ส่วนที่เราก้าวไม่พ้นเรื่องนั้น เป็นเพราะว่าพอเราได้สิ่งที่เป็นประชาธิปไตย หรือกติกาที่เราคิดว่าเป็นประชาธิปไตยแล้ว กลับนำไปรวบเป็นอำนาจ

แล้วคิดว่านั่นคือใบอนุญาตที่จะไปทำอะไรสารพัด ซึ่งไม่ใช่หลักการของประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นการแทรกแซงสื่อ หรือปิดกั้นการวิพากษ์วิจารณ์ เมื่อมีความพยายามหลบเลี่ยงตรงนั้น สุดท้ายถึงเกิดสิ่งที่เรียกว่า สื่อเลือกข้าง สื่อการเมือง แล้วนำไปสู่การปลุกระดม ทำให้การเมืองต้องไปสู่ท้องถนน

การที่คุณยิ่งลักษณ์เขียนว่า รัฐประหารทำให้เสียโอกาสบางอย่างนั้นทุกฝ่ายก็ไม่มีใครปฏิเสธ แต่เราควรกลับมาคิดเรียนรู้และช่วยกันประคับประคองแก้ไขไม่ให้ปัญหาเก่าๆ กลับมาเกิดขึ้นอีก

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง