“บิ๊กตู่” เผย ทำงาน 2 ปี ไม่เหนื่อย ยัน ต่างประเทศชมไทยสงบมากขึ้น

“บิ๊กตู่” บอกทำงาน 2 ปี ไม่เหนื่อยมีกำลังใจดี รับกดดัน ชี้ ขอลุยแก้ขัดแย้ง ยัน ต่างประเทศชมไทยสงบมากขึ้น 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จัดรายการคืนความสุขให้คนในชาติ ส่งตรงจากสหรัฐอเมริการะหว่างการปฏิบัติภารกิจประชุมสมัชชาสหประชาชาติครั้งที่ 71 โดย พล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ร่วมดำเนินรายการ สำหรับการเข้าร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญครั้งที่ 71 นั้น ได้อธิบายให้ต่างประเทศรู้ว่ารัฐบาลทำอะไรบ้างในแต่ละเรื่อง หลายประเทศอาจจะไม่เข้าใจ อาจจะมองประเทศไทยซึ่งเป็นประเทศเล็ก ๆ แต่รัฐบาลก็ได้ทำทุกอย่างตามพันธสัญญาโลก

731443-01

โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย ซึ่งคนไทยให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมมาโดยตลอด ทั้งกลุ่มผู้ไร้ถิ่นฐาน คนไร้สัญชาติกว่า 1 ล้านคน รวมถึงแรงงานต่าง ๆ ด้วย มีการจัดงบประมาณ 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ต่อปี หรือประมาณร้อยละ 0.05 ของ GDP ในการดูแล ตลอดจนปรับปรุงกฎหมาย เพื่ออำนวยความสะดวกและแก้ปัญหาต่าง ๆ ตลอดจนจัดทำระบบคัดกรองให้เป็นมาตรฐานสากล ลดความเสี่ยงตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ ภายใต้จุดยืนต้องไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง ต้องดูแลตามหลักสิทธิมนุษยชน

นายกรัฐมนตรีเสนอให้มีการแก้ปัญหาเป็นระบบ เริ่มจากต้นเหตุหรือต้นทาง คือประเทศที่มีความยากลำบากมีสงคราม, ประเทศกลางทางแบบไทย และอื่น ๆ ในยุโรป สุดท้ายประเทศปลายทาง ซึ่งสำคัญที่สุดและเป็นที่น่ายินดีที่ในการประชุมมีหลายชาติพร้อมที่จะรองรับผู้หนีภัยไปตั้งถิ่นฐานใหม่ เป็น 2 เท่า

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า 2 ปีที่เข้ามาไม่รู้สึกเหนื่อย เพราะมีกำลังใจที่จะทำงานให้กับประชาชนคนไทยให้สำเร็จ โดยคำว่าสำเร็จคือแก้ปัญหาเดิม ไม่ให้กลับมาอีก และให้เดินไปข้างหน้าวางพื้นฐานประเทศให้เข้มแข็ง ด้วยความมั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน แม้จะโมโหบ้าง ก็ไม่เหนื่อย และรู้สึกภูมิใจ ตื้นตันใจ ที่ผู้นำต่างประเทศถามถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว กับสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถทรงมีพระอาการอย่างไร ซึ่งได้ชี้แจงไปว่า พระองค์ท่านทรงพระชนมายุมาก ก็ทรงออกงานไม่ค่อยสะดวก ต้องอยู่ในความดูแลของหมอ แต่ก็ทรงงานผ่านคณะองคมนตรี เป็นพระมหากษัตริย์ภายใต้รัฐธรรมนูญ ทรงคาดหวังมาโดยตลอดให้คนไทยมีความสุข วันนี้ต้องช่วยกันทำให้พระองค์ท่านมีความสุข

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวด้วยว่า ต่างประเทศบอกพอใจประเทศไทยวันนี้ สถานการณ์วันนี้ เพราะว่าบ้านเมืองสงบ ไม่มีการประท้วง สามารถไปเที่ยวได้ ซึ่งคนไทยก็ต้องอดทน เพราะปล่อยให้สถานการณ์เป็นมายาวนาน ความขัดแย้งสูง ถ้าไม่ลดลงไป ประชาชนก็ไม่มีความสุข เศรษฐกิจก็เดินหน้าไม่ได้ ดังนั้น กระบวนการในการแก้ปัญหา คือ การแก้ไขความขัดแย้งของเดิมให้ยุติโดยใช้กฎหมาย จะเห็นว่ารัฐบาลแก้ปัญหามา 2 ปี บางอย่างก็เสร็จไว บางอย่างก็ยังไม่เสร็จ ก็ต้องแก้ต่อไป และสิ่งที่รัฐบาลต้องการก็คือ ประชาชนมีความสุข

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ยังกล่าวว่า สหรัฐอเมริกา โดย นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ขอบคุณประเทศไทยใน 3 เรื่อง คือ 1.มาตรการดูแลผู้ลี้ภัยไม่ปกติ และการเข้าร่วมสุดยอดระดับผู้นำด้านผู้ลี้ภัยของประธานาธิบดีสหรัฐฯ 2.การแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์และประมง ที่ทำได้ดีตามลำดับ และ 3.ประเทศไทยได้ลงสัตยาบันในสัญญาปารีสในการลดโลกร้อน

 

ที่มา  INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง