ปลดแล้ว! นายท้ายเรือเฟอร์รี่ซีทราน 8 ปมขับเรือปาดหน้า

บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด ได้ออกคำแถลงการณ์ปลดพนักงานที่เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ขับเรือปาดหน้า

วันนี้ 7 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด ได้ออกคำแถลงการณ์ยอมรับข้อบกพร่องจากการควบคุมเรือของกัปตันเรือเฟอร์รี่ ซีทราน 8 โดยมีคำสั่งให้หยุดปฏิบัติหน้าที่โดยทันที พร้อมทั้งขอโทษผู้โดยสารและผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยคำแถลงการณ์มีใจความว่า

l1

“ตามที่มีผู้นำคลิปออกเผยแพร่ในสื่อออนไลน์เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2559 เป็นภาพเรือซีทรานเฟอร์รี่ 8 ของบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด แล่นแซงผ่านเรือ R9 ของบริษัท ท่าเรือราชาเฟอร์รี่ จำกัด(มหาชน) ในระยะกระชั้นชิด เป็นเหตุให้มีการวิพากษ์วิจารณ์กันทั่วไปนั้น

บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด ขอเรียนชี้แจงว่า หลังเกิดเหตุ บริษัทฯได้ทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากบุคคลที่เกี่ยวข้อง และผู้ที่รู้เห็นเหตุการณ์ดังกล่าวโดยทันที ขณะเดียวกัน กรมเจ้าท่าซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลการเดินเรือของทั้งสองบริษัท อยู่ระหว่างการดำเนินการสอบสวนกรณีดังกล่าว

บริษัทฯ ได้ตระหนักถึงข้อบกพร่องของการนำเรือของ นายเรือซีทรานเฟอร์รี่ 8 จึงมีคำสั่งให้นายเรือคนดังกล่าวหยุดปฏิบัติหน้าที่โดยทันที และบริษัทฯ ต้องขอโทษต่อท่านผู้โดยสารและผู้ที่เกี่ยวข้องทุกท่าน มา ณ ที่นี้ด้วย

อนึ่ง ทางบริษัทฯมีมาตรการในการเดินเรือ และให้ความสำคัญต่อความปลอดภัยของผู้โดยสารและประชาชนโดยตลอด ทั้งนี้ บริษัทฯ ขอยืนยันว่าจะกำกับควบคุมดูแลมิให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีกต่อไป. บริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด วันที่ 6 เมษายน 2559

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี ได้ทำการสอบปากคำนายท้ายเรือและผู้ที่เกี่ยวข้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว และได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปที่กรมเจ้าท่า ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปผลการสอบสวนของกรมเจ้าท่าอย่างเป็นทางการว่าใครเป็นฝ่ายผิดหรือถูก หรือมีการประมาทร่วม เพื่อมีบทลงโทษต่อไป

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News


 

แทบช็อก! เรือเฟอร์รี่ปาดหน้ากัน จนผู้โดยสารร้องลั่น(คลิป)

ระทึก! เรือเฟอร์รี่มุ่งหน้าไปเกาะสมุยขับแซงปาดหน้าเรือเฟอร์รี่มุ่งไปยังเกาะพะงันกัน ล่าสุดกรมเจ้าท่าเร่งตรวจสอบแล้ว

จากรกณีเรือเฟอร์รี่ของบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังเกาะสมุย ขับแซงปาดหน้าเรือเฟอร์รี่บริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัด ที่กำลังเดินทางไปยังเกาะพะงัน จนทำให้ผู้โดยสารบนเรือต่างหวาดเสียว และมีผู้โดยสารที่เห็นเหตุการณ์นำโทรศัพท์มือถือบันทึกเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ ล่าสุดอธิบดีกรมเจ้าท่าออกมาสั่งสอบสวนถึงเหตุการณ์ดังกล่าวเพื่อหาคนผิดให้ได้ ที่ทำให้ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทยเสียหาย

d2

ล่าสุดวันนี้ 3 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี ได้เชิญนายวัฒนพงศ์ ศรีไสยเพชร กัปตันเรือเฟอร์รี่ซีทรานส์ 8 และนายนิรัญ เย็นรักษา กัปตันเรือเฟอร์รี่ อาร์ 9 พร้อมด้วยผู้เกี่ยวข้องเพื่อสอบสวนกรณีดังกล่าว

ภายหลังจากที่มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอในสังคมออนไลน์ ที่มีเรือเฟอร์รี่ 2 ลำ ออกจากท่าเทียบเรือฝั่งดอนสัก จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อเวลา 06.30น. ของวันที่ 2 เม.ย. ที่ผ่านมา โดยเรือเฟอร์รี่หมายเลข 8 เป็นของบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด มีนายวัฒนพงศ์ ศรีไสยเพชร เป็นกัปตันเรือ ซึ่งมุ่งหน้าไปยังเกาะสมุย

ส่วนอีกลำเป็นเรือเฟอร์รี่หมายเลข อาร์9 ของบริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัด มีนายนิรัญ เย็นรักษา ทำหน้าที่กัปตันเรือ มุ่งหน้าไปยังเกาะพะงัน ระหว่างที่เรือกำลังแล่นอยู่นั้นกัปตันเรือเฟอร์รี่หมายเลข 8 ของบริษัท ซีทรานเฟอร์รี่ จำกัด ได้แล่นด้วยความเร็วแซงทางด้านซ้ายของเรือเฟอร์รี่ของบริษัท ราชาเฟอร์รี่ จำกัดหมายเลข อาร์ 9 แบบกระชั้นชิดและปาดหน้าแซงหน้าเรือหมายเลข อาร์9 ไป ทำให้มีผู้โดยสารที่อยู่บนเรือทั้ง2 ลำ ต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ล่าสุดอธิบดีกรมเจ้าท่า ได้สั่งการให้มีการสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวโดยละเอียด เพราะเป็นเรื่องที่กระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน และภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศไทย ซึ่งเป็นเรื่องละเอียดอ่อนและมีความผิดตามผิดพรบ.ป้องกันเรือโดนกัน 2522 โดยข้อมูลที่ได้

จากการสอบสวนในครั้งนี้จะสรุปเป็นรายงาน และส่งให้คณะกรรมการสอบสวเพื่อนพิจารณาอีกครั้ง และหากพบว่าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเป็นผู้ที่กระทำผิดการเดินเรือจะลงโทษตามกฎหมาย และจะมีการแถลงผลการสอบสวน ต่อสื่อมวลชน หลังเสร็จสิ้นกระบวนการ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน

ทางด้านนายประเวศน์ สุภาชัย ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่าเรือเฟอร์รี่ทั้ง 2 ลำ ได้มีการขับแซงปาดหน้ากันอย่างกระชั้นชิด ที่สำคัญการแซงของเรือเฟอร์รี่ลำหมายเลข 8 เมื่อดูจากวีดีโอแล้วเป็นการบังคับเรือที่ผิดพระราชบัญญัติป้องกันเรือโดนกัน พ.ศ. 2522 ด้วยการแซงทางด้านซ้าย ตามระเบียบแล้วต้องแซงหรือแล่นสวนกันทางด้านขวาของตัวเรือเท่านั้น

อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ยังอยู่ในชั้นการสอบสวน และต้องสอบพยานที่เห็นเหตุการณ์อีกหลายคนที่จะต้องเข้ามาให้ข้อมูล ซึ่งการสอบสวนวันนี้เป็นการรวบรวมหลักฐานเส้นทางเดินเรือ เพื่อหาสาเหตุที่มีการแซงกันอย่างกระชั้นชิด ซึ่งจะต้องสอบสวนหาผู้กระทำผิดเพื่อลงโทษตามกฎหมายการเดินเรือ ซึ่งอาจเพิกถอนใบอนุญาตกัปตันเรือต่อไป

ซีทราน8พี่แก่งมาก ถ้าหากราชาไม่หยุดเครื่องให้พังยับแน่สงสัยพี่จะลืมไปว่ากี่ชีวิตที่มากับเรือพี่เขาต้องการความปลอดภัย เสี…

โพสต์โดย ครรชิต บุญมาก บน 1 เมษายน 2016

ขอบคุณคลิปจาก ครรชิต บุญมาก

ติดตามข่าวที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง