ลองใจ! เมื่อบัตรเข้าชมงานคือ ‘ธนบัตร’ แต่ก่อนออกต้องคืน สุดท้ายเงินหายเกือบแสน

ลองใจ ! หนุ่มแวะเที่ยวชมงาน จิตตนคร ซึ่งบัตรเข้าชมงานคือ ธนบัตร หรือเงินจริง ๆ โดยก่อนออกจากงานต้องคืนใส่กล่อง ปรากฏว่า เงินได้หายไปเกือบ 1 แสนบาท จากทั้งหมด 2 แสนบาท

โลกออนไลน์กำลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังมีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊ก Traipop Srikeawnit ได้โพสต์บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับหิริโอตตัปปะ (ความละอายและเกรงกลัวต่อบาป) หลังตนเองได้เข้าไปชมงาน จิตตนคร โดยมีบัตรเข้างานเป็น ธนบัตร ที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ เงินจริงนี่เอง

ซึ่งหลังจากทุกคนชมงานเสร็จแล้วจะต้องนำเงินมาคืนใส่กล่องที่วางไว้ โดยระหว่างทางที่เดินจะเจอคำยั่วยุตลอดทางให้นำเงินกลับไป และเมื่อเดินมาถึงทางออกตนถึงกลับตกใจ เพราะเงินได้หายไปเกือบ 1 แสนบาท จาก 2 แสนบาท

3

ทั้งนี้ เจ้าของโพสต์เล่าว่า…

วันนี้บังเอิญได้ไปพารากอนและแวะเข้าชมงาน จิตตนคร ก็เลยลองเข้าชมสักบูทหนึ่งละกัน ก่อนเข้าบูท จะต้องมีการรับบัตรก่อน ปรากฎว่าบัตรเข้างานคือ ธนบัตร ที่ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย พูดง่าย ๆ คือ เงินจริงนี่เอง มีแบงค์ 20 และ แบงค์ 100 ให้หยิบ เท่าไหร่ก็ได้ ไม่จำกัด ตกใจสิฮะ บัตรเข้างานแปลกมาก ผมเองจึงหยิบไป 20 บาท โดยมีข้อกำหนดว่า ให้คืนบัตรงานหรือเงินตอนทางออก

ระหว่างทางเดิน ก็มีข้อความ ว่า “เอากลับไปเลยของฟรี ไม่มีกล้องวงจรปิดหรอกไม่มีใครเห็น โอกาสแบบนี้หาไม่ได้อีกแล้ว” และอีกสารพัดข้อความที่ยุยง สารพัด ให้เอาเงินนี้กลับบ้าน แต่ผมไม่เอา และเอาเงินใส่กล่องตอนขาออก (มีกล่องให้คืนบัตรเข้างาน หรือเงินตอนออก)

ปรากฎว่า เงินได้หายไปเกือบ 1 แสนบาท จากตอนแรกที่มีอยู่ 2 แสน แสดงว่ามีคนไม่คืนเงิน

กิจกรรมนี่บอกเลยว่าคนคิดกล้าแลกมาก และสุดท้ายเราได้บทเรียนว่า สังคมนี้ ยังขาดซึ่ง หิริโอตัปปะ

เสียดายยังดูไม่ทั่วเพราะมีนัดต่อ แต่งานนี้ทำคำสอนของพระพุทธเจ้าที่ยาก ทำให้ง่ายไม่ธรมมดา

ปล. บัตรเข้างาน (เงิน) ที่รับมาตอนทางเข้า ไม่ได้ให้ แต่ต้องคืนตรงทางออก โดยมีกล่องให้หย่อนคืน หากเป็นเพียงกระดาษธรรมดา ก็คงหย่อนคืนกัน แต่มันเป็นเงินนี่สิ ที่ท้าทายความอยากได้ของมนุษย์ ส่วนข้อความ ระหว่างทาง เป็นเพียงคำยั่วยุ แต่ไม่ใช่ข้อกำหนด ที่ตกลงกันตอนแรกที่รับบัตรงาน (เงิน) ดังนั้น หากคุณมีความละอายต่อบาป ก็ไม่มีเหตุผลอื่นใดที่จะไม่คืนเงินนั่น

ปล.2 ผมมาทราบทีหลังว่า ตอนแรกมีแบงค์ 1,000 ด้วยแต่หายไปหมดแล้ว

 

ที่มา : เฟซบุ๊ก Traipop Srikeawnit

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง