สั่งปรับ1,000 บาท กระเป๋ารถเมล์ 81หลังใจดำกับคนพิการ

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ปรับ 1,000 บาท กระเป๋ารถร่วมฯ สาย 81 กล่าววาจาไม่สุภาพกับคนพิการ

องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ชี้แจงตามที่มีข่าวลงโซเซียล กรณีพนักงานประจำรถเอกชนร่วมบริการ สาย 81 พนักงาน ขับรถไม่สุภาพ ออกรถก่อน เป็นเหตุให้ผู้โดยสารซึ่งเป็นผู้พิการล้มลงไปพื้นถนน และพนักงานเก็บค่าโดยสารไม่ให้ความช่วยเหลือและยังกล่าววาจาไม่สุภาพ นั้น

วานนี้ (21 เม.ย.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ได้เรียก นางสาวมาลี หงษ์ดำเนิน พนักงานเก็บค่าโดยสาร (พกส.) มาสอบสวนข้อเท็จจริง โดยผลการสอบสวน พนักงานได้ยอมรับผิดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จึงลงโทษปรับเงินจำนวน 1,000 บาท และพักงาน 5 วัน ส่วน นายสาคร กาญสทธิ์ พนักงานขับรถก็ได้ยอมรับผิดเช่นกัน จึงถูกลงโทษปรับ 1,000 บาท พร้อมอบรมและว่ากล่าวตักเตือน

…………………………………………………

วิจารณ์แซด! กระเป๋ารถเมล์ 81 ไม่ช่วยลุงพิการล้ม ชาวเน็ตแนะให้ร้องเรียนกับขสมก. 

วันนี้ (20 เม.ย.)  เป็นเรื่องราวที่ผู้คนบนโลกออนไลน์ให้ความสนใจและพากันวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในขณะนี้ หลังสมาชิกเฟซบุ๊ก Puttaraksa Bumbim ได้มีการโพสต์ข้อความถึงพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของกระเป๋ารถเมล์ สาย 81 อ้อมน้อย หลังชายชราพิการท่านหนึ่งเกิดหกล้มก่อนจะขึ้นรถ และสิ่งที่ทำให้ผู้โพสต์รู้สึกไม่พอใจคือ กระเป๋ารถเมล์หญิงที่อยู่ในภาพกลับไม่ช่วยผู้โดยสารที่ขาพิการเลย

13015331_251354968548014_4414992188521783069_n

ผู้โพสต์ระบุรายละเอียดไว้ดังนี้ …

หดหู่แต่เช้าเลย วันนี้นั่งรถเมล์สาย 81 อ้อมน้อย สีหวานแววเลยแหละ แต่คนขับกับกระเป๋ารถเมล์ ใจดำ ….ทำไมต้องใจดำด้วย ลุงแกพิการขา แก่แล้ว ขายลอตเตอรี่ …. จุดพีคคือ ลุงกำลังจะขึ้นรถเมล์ แต่คนขับไม่ดูห่าไรเลยว่าคนจะขึ้น ออกรถ เท่านั้นแหละ ลงล้มลงไปกับพื้นถนน “แกเดินไม่ค่อยถนันเพราะใส่ขาเทียม” คนที่อยู่ตรงป้ายรถเมล์ก็วิ่งมาช่วยลุง แล้วรถก็จอดเพราะเสียงคนโวยวาย แล้วกระเป๋ารถเมล์เนี้ย รู้มั้ยแทนที่มันจะช่วยลุง เปล่ายืนอยู่บนรถแล้วพูดว่า “เอ้าส่งขึ้นมาซิเร็วๆ” แต่มันก็ยืนมองเฉยๆ แล้วก็หงุดหงิดๆบ่นๆ ใส่ลุง รถเสียงดังก็ไม่ค่อยได้ยินคนก็เยอะ แม่งทำเราน้ำตาซึมแต่เช้า หดหู่ ได้แต่หันไปมองลุงนั่งไกลลุง สงสารแกนะ (ป้านั่งข้างเรานั่งด่ากระเป๋าจนลงป้าย บอกแม่งใจดำเนอะหนู)

หลังเรื่องดังกล่าวถูกโพสต์ไปเพียงไม่นานผู้คนที่ได้เห็นต่างเข้าไปแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก โดยส่วนใหญ่แนะนำให้ร้องเรียนกับทางอู่รถเมล์หรือองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)  เพื่อตักเตือนปรับปรุงคุณภาพและการบริการ รวมถึงอบรมมารยาทความมีน้ำใจของพนักงาน

a cats

ที่มา สมาชิกเฟซบุ๊ค Puttaraksa Bumbim

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง