ดราม่าบังเกิด หมอโวยไม่พอใจ รัฐดันเงินเดือนครูเท่าหมอ

โลกออนไลน์ร้อนระอุ หมอ-ครูซัดกันนัว หลังมีหมอโวยหลังรัฐดันเตรียมปรับเงินเดือนเท่ากัน เหน็บคิดแบบนี้ถึงเรียกว่า เอาควายมาสอนคน ก่อนเจ้าตัวสำนึกผิดละอายใจ โพสต์ขอโทษ

เป็นที่ฮือฮาในโลกออนไลน์ เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งที่อ้างตัวว่าเป็นหมอ ได้โพสต์ข้อความแสดงความเห็นอย่างเผ็ดร้อน ถึงกรณีที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน ได้ขอให้นายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 ในการผ่านร่าง พ.ร.บ.การศึกษา เพื่อปฏิรูปการศึกษาภายใน 5 ปี พร้อมยังเสนอให้ตั้งสถาบันครูศึกษา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและผลิตครูที่มีศักยภาพสูง พร้อมทั้งการันตีเงินเดือนครูต้องไม่ต่ำกว่าแพทย์ โดยระบุว่า

13054981_10154227336468291_7963936445964267909_o.png
ขอชี้แจงนะ สำหรับคนที่ไม่ใช่หมอ . . . กูเรียนจบมากูก็ได้เงินเดือนตามเกณฑ์ของข้าราชการพลเรือนเหมือนกับข้าราชการทั่วๆ ไป แต่ครูเรียน 4 ปี เงินเดือนกูเริ่มที่ 8,190 บาท ไอ้ที่กูได้เกินมาคือเงินเวร ซึ่งกูอยู่เวรตั้งแต่ 4 โมงเย็นจน 8 โมงเช้า ได้ 400 บาทต่อเดือน เดือนละ 10 เวร ไม่ได้หลับได้นอนแลกกับเงิน 400 บาท แถมตอนเช้าต้องมาทำงานต่อเลยโดยไม่พัก

กูไม่ได้อยากได้ 400 บาทแต่เป็นหน้าที่ กูปฏิเสธไม่ได้ เงินเดือนกูกับเงินเดือนครูอยู่บัญชีข้าราชการพลเรือนเดียวกันเรทเดียวกัน มึงจะออกมาเรียกร้องทำเหี้ยอะไร พวกหมอรวยเพราะเปิดคลีนิคเอง พวกครูรวยเพราะกวดวิชา เกี่ยวกับเงินเดือนไหม ถ้ามึงอยากได้เงินเยอะ มึงไปเรียกร้องให้ได้เท่ากับข้าราชการตุลาการโน่น เขาใช้บัญชีเงินเดือนต่างหาก แยกจากข้าราชการทั่วไปได้เดือนละหลายแสน

เพราะมึงโง่แบบนี้ไง เขาถึงเรียกว่าเอาควายมาสอนคน . . . สัตว์ . . .เคยคิดด้วยนะว่า ถ้าอยากให้ชาติเจริญ ทำไมไม่ตั้งเงินเดือนครูเดือนละ 3 แสนเหมือนในต่างประเทศ คนเก่งๆ จะได้แห่มาเป็นครู เด็กได้ครูดี ก็จะฉลาด ประเทศชาติก็จะเจริญ . . . อย่ามาเปรียบกับกู เพราะกูแดกเงินเดือนเท่ามึงเข้าใจ

ซึ่งเมื่อข้อความดังกล่าวได้เผยแพร่ออกไปก็ทำให้ครูจำนวนมากไม่เห็นด้วยกับความคิดเห็นดังกล่าว ก่อนจะพากันออกมาตอบโต้อย่างดุเดือดในโลกออนไลน์ โดยมีคุณครูท่านหนึ่งโพสต์ระบุว่า เรียน . . . คุณหมอที่เคารพ ดิฉันอยากจะเรียนชี้แจงคุณหมอเป็นประเด็นไปนะคะ

#ประเด็นเรียกร้องเงินเดือนเท่าหมอ ขอนำเรียนคุณหมอว่าคุณครูไม่ใช่ผู้เรียกร้องอะไรนะคะ คุณหมอควรศึกษาข้อมูลให้ท่องแท้ว่าใครหยิบยกเรื่องนี้มา

#ประเด็นอยู่เวร คุณหมอกล่าวว่าคุณหมออยู่เวร 4 โมงเย็นถึง 8 โมงเช้า ได้ 400บาทต่อเดือน ทั้งที่คุณหมอต้องทำทั้งที่ไม่อยาก แต่เพราะปฏิเสธไม่ได้ เรียนคุณหมอให้ทราบอย่างนี้นะคะ ดิฉันอยู่เวรค่ะ กลางวัน 06.00 – 18.00 น. กลางคืน 18.00 -06.00 น. ของวันถัดไป พวกครูไม่เคยได้เงินค่าอยู่เวรคะ แต่เต็มใจเพราะมันคือหน้าที่และจรรยาบรรณในความสำนึกรักสถานที่ทำงานที่ทำให้เราได้รับเงินเดือน

#ส่วนเรื่องประเด็นเอาควายมาสอนคน ประเด็นนี้ดิฉันขอแสดงความเสียใจกับครูบาอาจารย์ที่ท่านสอนคุณหมอจนได้เป็นหมอ ควายเหล่านั้นนั่นเองที่ทำให้หมอได้มาเป็นหมอ หรือคุณหมอเรียนคุณไสย์มาค่ะ อาจจะไม่ผ่านครูบาอาจารย์ก็เป็นได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นดิฉันก็โล่งใจแทนครูเหล่านั้นค่ะ

#ท้ายที่สุดนี้ ดิฉันขอให้คุณหมอมีความสุขในชีวิต การเงินเจริญๆ นะคะอย่าไปเป็นอาจารย์หมอนะคะเดี๋ยวหมอจะกลายเป็นควาย ดิฉันเป็นห่วง

ทั้งนี้หลังมีข้อความตอบโต้จากบรรดาครูเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้หมอคนดังกล่าวสำนึกผิดพร้อมได้โพสต์ขอโทษครูทั้งประเทศจากกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า

“กราบขอบคุณ คุณครูทุกท่านที่ให้อภัยและยิ่งรู้สึกละอายใจมากๆ ที่ทุกท่านสุภาพกับเรามาก ละอายในความหยาบคายของตนเอง บทเรียนนี้จะไม่ลืมจริงๆ . . . กราบขอโทษครูอาจารย์ทุกท่าน สถาบันการศึกษา ที่ทำงานที่ผ่านมาทุกที่ ที่ทำให้ต้องหม่นหมองไปด้วย พยายามจะส่งข้อความขอโทษตอบคุณครูทุกท่านเท่าที่มีช่องทาง ขอบคุณคุณครูจริงๆ  ที่ให้อโหสิกรรมรวมทั้งทุกท่านที่โกรธเคืองอยู่ด้วย กราบขออภัย”

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง