คสช. แจงคุมพลเรือน 10 ราย สอบปมผิดพรบ.คอมฯ จริง

ทหารบุก ! อุ้มตัวนักเขียนนิยายแฟนตาซี และผู้จัดการร้านราเมง คาดปมวิจารณ์รัฐบาล

วันนี้ (27 เม.ย. 59) เฟซบุ๊ก Theerapat Charoensuk ของนายธีรภัทร เจริญสุข นักคิดนักเขียนและคอลัมภ์นิสต์ ได้โพสต์ว่า น้องที่รู้จักถูกทหาร 4 นาย บุกค้นบ้านเช่าที่หมู่บ้านไทยสมุทร ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น ซึ่งเป็นบ้านพักและครัวร้านราเมน ก่อนจับตัวทั้งสองคนไปในเวลารุ่งเช้า ประมาณ 06:00 น. โดยอ้างกับแม่ครัวที่อยู่ด้วยกันว่าเป็นคำสั่งรัฐบาล พร้อมรื้อค้นและเก็บกวาดเอาทรัพย์สินส่วนตัวของทั้งสองคนไปด้วย

22

ต่อมา นายธีรภัทร เจริญสุข ได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง โดยบอกรายละเอียดของผู้ที่ถูกอุ้มไปทั้ง 2 คน ว่าเป็นใครมาจากไหน ซึ่งคนแรกเป็นอดีตนักข่าว นักเขียนนิยายแนวแฟนตาซี และเป็นเจ้าของร้านราเมงคุโรเนโกะ ที่ถนนกังสดาล จ.ขอนแก่น รวมถึงร้านข้าวมันไก่ขอนแก่นที่นครหลวงเวียงจัน สปป.ลาว ส่วนอีกรายเป็นผู้จัดการร้านราเมน

อย่างไรก็ตาม สองคนไม่เคยมีประวัติการเคลื่อนไหวทางการเมือง หรือพบว่าเข้าร่วมกับกลุ่มกิจกรรมทางการเมืองแต่อย่างใด มีเพียงการโพสต์เฟซบุ๊กวิพากษ์วิจารณ์ทัศนคติต่าง ๆ เกี่ยวกับรัฐบาลเป็นระยะไม่บ่อยนัก ส่วนมากจะเกี่ยวข้องกับการเดินทางต่างประเทศ เศรษฐกิจ การ์ตูน อนิเมชั่น ดารา และวงการคอสเพลย์มากกว่า

23

24

ล่าสุด พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ กล่าวยืนยันว่า เป็นการกระทำของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยเชิญตัวบุคคลในพื้นที่ กทม. 8 คน และขอนแก่น 2 คน รวม 10 คน เนื่องจากได้มีการเฝ้าติดตามความเคลื่อนในโซเชียลมีเดียมาระยะหนึ่งแล้ว และมีหลักฐานเพียงพอจะดำเนินการเชิญตัวมาสอบสวน โดยพบว่ามีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่มีอำนาจควบคุมตัวได้ไม่เกิน 7 วัน โดยแล้วแต่กรณีและพฤติกรรม เมื่อครบกำหนดแล้วมีแนวทางในการดำเนินการต่อ คือ ดำเนินคดี หรือถ้าให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ดีก็อาจปล่อยตัว

ส่วนกรณีที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ว่ามีทีมงานของตนเองถูกควบคุมไปด้วย 2 คน ว่า ยังไม่มีข้อมูล โดยขอให้สืบสวนให้เสร็จสิ้นก่อนจึงจะเปิดเผยรายชื่อต่อสื่อมวลชนต่อไป

ทั้งนี้ โฆษก คสช. ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ดูแลความสงบในภาพรวม โดยไม่ได้เพ่งเล็งกลุ่มใดเป็นพิเศษ ส่วนการนัดชุมนุมกลุ่มพลเมืองโต้กลับในเย็นวันนี้เพื่อคัดค้านการเชิญตัวของเจ้าหน้าที่ทหาร ขอให้เคลื่อนไหวในกรอบกฎหมาย และเชื่อว่าสังคมไม่เห็นด้วยกับการกระทำดังกล่าวรวมถึงขอให้เคลื่อนไหวเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ ตามระเบียบวิธีการที่ กกต. ได้ประกาศแนวทางด้วย

 

ที่มา : เฟซบุ๊ก Theerapat Charoensuk , INN

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง