หนุ่มญี่ปุ่นระบาย รถติดกรุงเทพฯ สาเหตุหนึ่งมาจากแท็กซี่

หนุ่มญี่ปุ่น โพสต์เฟซบุ๊ก เผยสาเหตุรถติดกรุงเทพฯ ส่วนหนึ่งมาจากแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร จี้หน่วยงานรัฐจริงจังจัดการ 

เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 59 ที่ผ่านมา ผู้ใช้เฟซบุ๊ก @Akihiro Koki Tomikawa  และ Onan Hiroshi ได้มีการโพสต์ข้อความแสดงความเห็นถึงสาเหตุรถติดในประเทศไทยว่า ส่วนหนึ่งมาจากแท็กซี่ เพราะหลังจากสังเกตขณะที่ยืนรอแท็กซี่หน้าห้างดังย่านใจกลางเมือง กลับพบว่ามีแท็กซี่ปฏิเสธผู้โดยสาร จากนั้นก็จะวนรถกลับมายังจุดเดิมอีก ซึ่งเรื่องนี้หนุ่มญี่ปุ่นคนดังกล่าวได้ตั้งคำถามไปรัฐบาลว่า ไทยเป็นประเทศที่พร้อมสำหรับการท่องเที่ยว และเหมาะสมกับการลงทุนจริงหรือไม่ ??

แท็กซี่, รถติด, ข่าวกรุงเทพ,
แท็กซี่

 

แท็กซี่ในกรุงเทพฯ เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้รถติด

คืนวันศุกร์ผมจะกลับจากพารากอน ผมแปลกใจมากเพราะแถวที่รอรถแท็กซี่ยาวมาก ต้องรอแถวถึง 40 นาที ถึงจะได้ขึ้นรถ ในแถวที่รอมีคนท้อง และมีเด็กที่นั่งในรถเข็นอยู่ด้วย เหมือนพวกเขาจะลำบากนะครับ

ผมแปลกใจมาก ตอนที่ผมยืนดูแท็กซี่อยู่นั้น ส่วนมากจะปฏิเสธผู้โดยสาร บางคันไม่กดมิเตอร์ หรือบางคันก็เลือกปลายทางที่จะไป ตอนที่ผมรอแท็กซี่ ผมรู้สึกว่าแท็กซี่ 5 คัน จะมี 1 คันที่รับผู้โดยสาร พอปฏิเสธผู้โดยสารแล้ว ก็จะกลับรถมาทางเดิมอีก

ทำให้ผมนึกถึงร้านซูชิสายพาน ที่เมนูทั้งหมดเป็นคัมเปียวมากิ (Kanpyo maki) เป็นปกติครับที่จะรถติดหรือต้องรอแถวนาน โดยเฉพาะคืนวันศุกร์ มีแท็กซี่เยอะมากบนถนน

ผมทราบครับว่ามีหลายสาเหตุที่ทำให้รถติด แต่แท็กซี่บางคันที่จอดรอผู้โดยสารในทางแคบเป็นเวลานาน หรือเลือกผู้โดยสารและขับรถโดยไม่มีผู้โดยสาร ผมคิดว่าแท็กซี่แบบนั้นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รถติดครับ

ผมเป็นคนต่างชาติและแปลกใจว่าทำไมการปฏิเสธผู้โดยสารถึงไม่ลดลงเลย บางทีสาเหตุอาจจะง่ายๆนะครับ ผู้ที่รับผิดชอบเรื่องนี้ไม่มีความสามารถหรือไม่ใส่ใจ อย่างใดอย่างหนึ่งครับ แต่ภาครัฐควรจะทราบนะครับ ไม่ว่าจะสนามบินหรือพารากอน มีชาวต่างชาติจำนวนมาก

ผมอยากบอกกับทางภาครัฐของไทยครับ

“คุณคิดว่านี่เป็นประเทศที่เหมาะกับการท่องเที่ยวเหรอครับ?
คุณคิดว่านี่เหมาะสำหรับการลงทุนเหรอครับ?
สถานการณ์แบบนี้ดีสำหรับคนไทยเหรอครับ?
แล้วใครได้ประโยชน์ครับ?”

ภาพจาก Onan Hiroshi

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง