ท่าอากาศดอนเมือง แจงเหตุผู้โดยสารขนถังแก๊ส เตรียมขึ้นเครื่อง

ท่าอากาศดอนเมือง ยันกระเป๋าผ่านเครื่อง X-Ray หลังมีผู้โดยสารขนถังแก๊ส เตรียมขึ้นเครื่อง ย้ำเป็นการปฏิบัตตาม SOP ที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด

หลังจากเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางเกี่ยวกับกรณีมีผู้โดยสารรายหนึ่งนำถังแก๊สปิคนิคซุกกระเป๋าเดินทาง เตรียมนำเครื่องบินที่สนามบินดอนเมือง จนทำให้มีคนตั้งข้อสงสัยว่าเหตุไฉน ? เจ้าหน้าที่สนามบินถึงปล่อยให้เกิดเหตุดังกล่าวได้นั้น

26

ล่าสุดทางท่าอากาศยานดอนเมืองได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องดังกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 เม.ย. 59 เวลา 16:40 น. นายประกอบ ใจเที่ยง ได้นำกระเป๋าสัมภาระ มาทำการตรวจบัตรโดยสารของสายการบินไทยไลอ้อน แอร์ เที่ยวบินที SL762 ปลายทางท่าอากาศยานภูเก็ต

หลังจากที่นายประกอบได้ดำเนินการตรวจบัตรโดยสารบริเวณเคาน์เตอร์ตรวจบัตรโดยสารของสายการบินไทยไลอ้อนแอร์ แล้วกระเป๋าของนายประกอบได้ผ่านเข้าสู่ระบบ X-Ray กระเป๋าแบบ inline screening และพนักงานตรวจค้นสัมภาระสังเกตเห็นลักษณะคล้ายถังแก๊สหรือถังออกซิเจน

จึงประกาศตามหาผู้โดยสารบริเวณท้ายเคาน์เตอร์ตรวจบัตรโดยสาร แต่ไม่พบเนื่องจากผู้โดยสารไม่ได้อยู่รอผลการตรวจกระเป๋าสัมภาระตามที่พนักงานแจ้งไว้ เจ้าหน้าที่ตรวจค้น, เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยท่าอากาศยานดอนเมือง และเจ้าหน้าที่สายการบินไทยไลอ้อน แอร์ จึงได้ปฎิบัติตามขั้นตอนมาตรฐานการปฎิบัติงาน (Standard Operation Procedures: SOP)

โดยนำกระเป๋าใบดังกล่าวไปให้ผู้โดยสารเปิดบริเวณทางออกขึ้นเครื่องก่อนเวลาเครื่องออก 30 นาทีเพื่อแจ้งให้ผู้โดยสารแสดงความเป็นเจ้าของกระเป๋าและนำวัตถุต้องห้ามออกจากกระเป๋า เมื่อผู้โดยสารนำสิ่งของต้องห้ามออกพบว่าเป็นถังแก๊สนำ้หนัก 13.6 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่จึงแจ้งกับผู้โดยสารว่าถังแก็สเป็นวัตถุต้องห้ามนำขึ้นอากาศยานโดยเด็ดขาด ไม่สามรถนำขึ้นอากาศยานได้ ต่อมาผู้โดยสารแจ้งว่ามีความประสงค์ต้องการนำถังแก๊สดังกล่าวติดตัวไปด้วยเพื่อเป็นอุปกรณ์ทำงานที่ จ.ภูเก็ต จึงขอยกเลิกเที่ยวบิน

ดังนั้นทางท่าอากาศยานดอนเมืองขอยืนยันว่ากระเป๋าสัมภาระใบดังกล่าวไม่ได้มีการหลุดตรวจของเครื่อง X-Ray แต่อย่างใดหากแต่เป็นการปฏิบัตตาม SOP ที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ทั้งนี้ทางท่าอากาศยานดอนเมือง ใคร่ขอเน้นย้ำให้ผู้โดยสารที่ทำการตรวจบัตรโดยสารบริเวณอาคารผู้โดยสาร อาคาร 2 รอผลการตรวจกระเป๋าสัมภาระของท่านก่อนเดินเข้าไปยังทางออกประตูขึ้นเครื่องเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่ากระเป๋าของท่านไม่มีวัตถุต้องห้ามขึ้นเครื่องต่อไปสาวโพสต์เล่านาที ผู้โดยสารนำถังแก๊สขึ้นเครื่องบิน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ห้าม พร้อมถามปล่อยให้เข้ามาถึง gate 74 ได้อย่างไร

วันนี้ (27 เม.ย. 59) โลกออนไลน์กำลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังเฟซบุ๊ก NooNuchy PS ได้โพสต์เล่าเหตุการณ์ที่สนามบินดอนเมือง ขณะเจ้าหน้าที่เข้ามาพูดคุยกับผู้โดยสารท่านหนึ่งว่า ห้ามนำสิ่งของที่อยู่ในกระเป๋าขึ้นเครื่องเด็ดขาด ก่อนเปิดกระเป๋าผู้โดยสารท่านดังกล่าวแล้วพบถังแก๊สขนาดเล็ก พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือไฟฟ้า แต่สิ่งที่หญิงสาวรายนี้อยากทราบก็คือ ทำไมปล่อยให้หลุดเข้ามาถึง gate 74 ได้

ทั้งนี้ยังไม่มีการออกมาชี้แจงแต่อย่างใด และไม่มีการระบุว่า เป็นถังแก๊สอยากที่เจ้าของโพสต์เล่าหรือไม่ แต่ชาวเน็ตต่างตกใจกับเหตุการณ์ที่เธอนำมาแชร์ จนถูกส่งต่อกันเป็นวงกว้าง และเกิดคำถามถึงระบบความปลอดภัยของผู้โดยสารจากทางสนามบินดอนเมือง

 

27

25

 

 

ที่มา : NooNuchy PS

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง