ดราม่าขโมยชุดนักเรียน ทนายแนะ! ทำอย่างไรเมื่อถูกกล่าวหาว่าเป็นโจร?

แฟนเพจ ทนายคู่ใจแนะ ทำอย่างไรเมื่อถูกกล่าวหาว่าเป็นโจร? จากปมดราม่า! ข่าวเด็ก ม.ต้น ถูกยามห้างดัง อ้างว่าขโมยเสื้อนักเรียน 

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้มีการส่งต่อเรื่องราว เหตุการณ์ของนักเรียน ม.ต้นคนหนึ่ง ถูกเจ้าหน้าที่ รปภ.ของห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่งย่านบางใหญ่ กล่าวหาอ้างว่าขโมยเสื้อนักเรียน เนื่องจากใส่เสื้อใหม่ และยังไม่ได้ปักชื่อ ซึ่งทางห้างสรรพสินค้าก็ได้ออกมาชี้แจงต่อเรื่องที่เกิดขึ้นแล้ว ตามที่ทาง MThai ได้นำเสนอข่าวไปแล้วนั้น

คลิ๊กอ่านข่าว >>> ดราม่า! เด็ก ม.ต้น ถูกยามห้างดัง อ้างว่าขโมยเสื้อนักเรียน

13124429_1077057855668561_5910608138453146697_n

ล่าสุดวันนี้ (3 พ.ค.) ทาง แฟนเพจ ทนายคู่ใจ ได้มีการโพสต์ข้อความให้ความรู้ทางด้านกฎหมายเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวด้วยว่า …

กรณีเด็กสาวม.ต้น ถูกพนักงานรักษาความปลอดภัยห้างกล่าวหาว่าขโมยสินค้าในห้างชื่อดังจนเป็นที่สนอกสนใจของหลายฝ่าย ซึ่งรวมถึงทนายคู่ใจด้วย เรื่องมีอยู่แล้วเด็กสาวมอต้นไปรอพี่สาวมารับกลับบ้านที่ห้างดังกล่าว แต่ทางพนักงานรักษาความปลอดภัยเห็นชุดนักเรียนดูใหม่ผิดปกติ จึงเข้าใจว่าเธอขโมยชุดนักเรียนของห้างไป แม้เด็กสาวจะพยายามปฏิเสธว่าไม่ได้ทำ และพยายามอธิบายว่าเพิ่งซื้อเสื้อมาแค่ยังไม่ได้ปักชื่อ แต่ก็ไม่มีใครเชื่อ จากนั้นน้องก็ไปเข้าห้องน้ำซักพักแม่บ้านมาเคาะเรียกว่าจะล้างห้องน้ำให้เปิดประตู พอออกจากห้องน้ำก็มีผู้ชายคนหนึ่งมาคุยด้วยเรื่องของที่ขโมย จนสุดท้ายจบที่มีพนักงานของร้านขายสินค้าในห้างแจ้งว่าเสื้อยี่ห้อที่น้องใส่อยู่นั้นไม่มีขายในห้างนี้ เรื่องจึงจบลง โดยทางห้างก็มอบกล่องดินสอและยกมือไหว้ขอโทษเป็นการปลอบขวัญ

คำถามถือถ้าลูกคุณไปเจอสภาพแบบนี้ จะเอาผิดห้างได้แค่ไหนอย่างไรหรือมองว่าทางห้างมีสิทธิ์กระทำได้เพื่อปกป้องทรัพย์สินของห้าง เรื่องนี้มีสองมุมที่น่าคิด แต่ทนายอย่างผมคงมองในมุมเด็กตาดำ ๆ นี่แหละว่าจะเอาผิดห้างได้แค่ไหนมาดูกันดีกว่า

อย่างแรกเลยผมมองเรื่องความในคดีอาญาของทางพนักงานรักษาความปลอดภัยของห้างและพนักงานคนอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องว่าร่วมกันกระทำการกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้อื่น (ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 310 ) ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกสูงถึง 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 6 พันบาทหรือทั้งจำทั้งปรับ อย่าลืมว่าแม้เราจะอยู่ในช่วงสภาวะทางการเมืองแบบพิเศษแต่สิทธิขั้นพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ ก็ยังอยู่ครบผู้ใดจะมาละเมิดในหลักการสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นโดยวิธีอันไม่ชอบด้วยกฎหมายไม่ได้ การกล่าวหาว่าเราเป็นขโมย และห้ามเราเดินเหินไปไหนอย่างอิสระมันน่ากลัวนะโดยเฉพาะสำหรับเด็กอายุไม่ถึง 15 ปี ขนาดตำรวจยังไม่มีสิทธิสอบปากคำเด็กโดยตรงเลย ต้องมีขั้นตอนร่วมหลายหน่วยงาน แต่ทางห้างมีสิทธิอะไร แถมตรวจสอบไปตรวจสอบปรากฏว่าเป็นความมั่วของพนักงานห้างเสียเองอีก คุณอย่าดูเป็นเรื่องจับผิดขอโทษแล้วจบนะเด็กคนนี้มีโอกาสจะนอนฝันร้ายเรื่องนี้ไปตลอดชีวิตด้วยซ้ำ

เข้าใจว่าทางห้างต้องปกป้องทรัพย์ของตนเองแต่การปกป้องต้องไม่เกินสมควรแก่เหตุตามกฎหมาย ถ้าเด็กคนนี้ขโมยจริงทางห้างย่อมอ้างสิทธิ์ข้อนี้ในการหน่วงเหนี่ยวหรือกักขังรอตำรวจมาจับได้ตามกฎหมาย แต่ถ้าเขาไม่ได้ทำขึ้นมาพนักงานที่ร่วมกันหน่วงเหนี่ยวเสรีภาพของน้องเขาไว้จะผิดกฎหมายทันนี้ ซึ่งตามกฎหมายแล้วเมื่อลูกจ้างกระทำในการทางที่จ้างแล้วละเมิดต่อบุคคลภายนอกนายจ้างย่อมต้องร่วมรับผิดชอบด้วย

MThai News

ขอบคุณข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายคู่ใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง