ผอ.รพ.ธรรมศาสตร์ โร่ขอโทษ หมอผิดนัดคนไข้ ทำรอนานเป็นชั่วโมง

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลย่านปทุมฯ โร่ขอโทษแล้ว หลังคนไข้โวยลั่น หมอเลื่อนนัดไม่บอกล่วงหน้า ปล่อยรอนานเกือบทั้งวัน

ความคืบหน้ากรณีคนไข้โวยหมอโรงพยาบาลชื่อดังหลังผิดนัดจนทำให้ต้องรอนานหลายชั่วโมงตามที่ได้เสนอข่าวไปก่อนหน้านี้นั้น ล่าสุด รศ.นพ.จิตตินัดด์ หะวานนท์ ผู้อำนายการโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ จ.ปทุมธานี ได้ออกมารับข้อร้องเรียนโดยตรงจากคนไข้ดังกล่าว พร้อมมีหนังสือชี้แจง มีใจความว่า

โรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติเป็นโรงพยาบาลขนาดใหญ่ มีผู้มารับการรักษาในแผนกผู้ป่วยนอกมากกว่า 3,000 คนต่อวัน และเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ที่ผ่านมา เป็นวันหยุดชดเชยจากวันแรงงานแห่งชาติ มีจำนวนผู้รับบริการเพิ่มมากขึ้นจากเดิม

การให้บริการจึงล่าช้า และเจ้าหน้าที่ให้บริการอยู่ตลอดเวลา จึงไม่ได้ให้ข้อมูลกับผู้ที่มารับบริการอย่างเพียงพอ ทำให้เกิดความเข้าใจคลาดเคลื่อน และส่งผลกระทบให้ผู้ป่วยรอรับบริการนานกว่าเวลาที่กำหนดไว้ ซึ่งจะได้นำข้อเสนอแนะไปปรับปรุงระบบบริการต่อไป อย่างไรก็ตาม ทีมพัฒนาระบบบริการผู้ป่วยนอก กำลังทำแผนรับมือกรณีคนไข้ล้นหมอ คาดว่าจะนำมาใช้เร็วๆ นี้


 

สุดทน! คนไข้โวยลั่นโรงพยาบาล หลังถูกหมอเลื่อนนัดไม่บอกล่วงหน้า ปล่อยให้รอนานเกือบทั้งวัน

กลายเป็นประเด็นฮือฮาในโลกออนไลน์ สำหรับคลิปคนไข้ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง กำลังโวยวายลั่น หลังถูกคุณหมอเลื่อนนัดโดยไม่ได้บอกกล่าวล่วงหน้า ซึ่งตนได้นั่งรอมานานหลายชั่วโมงแล้ว

โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กชื่อ ลูกน้ำ นัยนา ได้โพสต์คลิปเผยให้เห็นคุณลุงโวยวายในโรงพยาบาลเสียงดังลั่นว่ารอคุณหมอนาน แต่ดันเจอเลื่อนนัดไม่บอกกล่าว พร้อมข้อความระบุว่า..

หุหุ..สะใจจริง…ผู้กล้า..คนไข้ที่ทนไม่ไหวเหมือน

หลังจากที่คลิปดังกล่าวได้ถูกเผยแพร่ออกไปในโลกออนไลน์ บรรดาชาวเน็ตต่างเข้ามาแสดงความคิดเห็นวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลในคลิปนี้จำนวนมาก

 

ภาพจาก ลูกน้ำ นัยนา

MThai News

ข่าวที่เกี่ยวข้อง